Thủ tướng Anh Theresa May hứa từ chức sau Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ từ chức sau khi diễn ra quá trình Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu). Bà tuyên bố điều này tại một cuộc họp với các thành viên của Ủy ban điều hành Đảng Bảo thủ.

Thủ tướng Anh Theresa May hứa từ chức sau Brexit

Reuters đưa tin, một nghị sỹ yêu cầu giấu tên trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 cho biết, bà May cùng ngày đã khẳng định sẽ từ chức nếu dự thảo thỏa thuận Brexit, vốn đã 2 lần bị quốc hội nước này phủ quyết, được thông qua trong lần bỏ phiếu thứ 3. Động thái này được coi nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục các nghị sỹ phản đối trong đảng Bảo thủ ủng hộ bà.

Nghị sỹ trên cho biết: "Bà May sẽ ra đi nếu thỏa thuận được thông qua. Ám chỉ rằng bà sẽ từ chức sau khi đạt được một thỏa thuận Brexit".

Theo bà May, trong giai đoạn đàm phán thứ hai với Liên minh châu Âu (EU), Anh cần có một cách tiếp cận mới và một nhà lãnh đạo mới. Bà hứa sẽ không can thiệp vào điều này.

Bà May nói: "Tuy nhiên chúng ta cần chấp nhận đề nghị thỏa thuận và thực hiện Brexit. Tôi sẵn sàng nghỉ việc sớm hơn dự định, nếu điều này là vì lợi ích của đất nước và đảng của chúng ta".

Trong diễn biến liên quan, đêm 27/3, các nhà lập pháp Anh đã bỏ phiếu về việc thay đổi ngày rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, theo luật vào ngày 12/4 hoặc 22/5 sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đã dành 11 giờ để thuyết phục các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Thỏa thuận Brexit của bà.

Hạ viện đã bỏ phiếu với kết quả 441 thuận/105 phiếu chống để đưa ngày Brexit mới thành luật và xóa bỏ kế hoạch ban đầu để Anh rời EU vào ngày 29/3. Các nghị sĩ cũng đã bỏ phiếu về 8 lựa chọn thay thế Brexit khi Chính phủ Anh thất bại trong nỗ lực cuối cùng để kết thúc quá trình này. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi các nghị sĩ đã bỏ phiếu để kiểm soát hoạt động của Quốc hội nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Sự hỗn loạn Brexit tiếp tục diễn ra khi các nghị sĩ không tìm được phương án chính nhằm thay thế cho thỏa thuận Brexit của bà May.

Các nghị sĩ cũng bỏ phiếu với tỷ lệ 160 thuận/400 chống nhằm phủ quyết Brexit không thỏa thuận vào ngày 12/4, và đã bỏ phiếu 264 thuận/272 phiếu chống để bác bỏ đề xuất Anh ở lại vĩnh viễn trong liên minh hải quan sau Brexit.

Trong khi đó, các nhà lập pháp cũng đã bỏ 268 phiếu thuận/295 phiếu chống, bác bỏ đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.

Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit)

Brexit ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 29/3/2019. Tuần trước, bà May đã yêu cầu EU chuyển Brexit sang ngày 30/6. Các nguyên thủ quốc gia EU ngày 21/3 đã xác định hai kịch bản hoãn Brexit mà Vương quốc Anh yêu cầu. Cho đến ngày 22/5, nếu thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn hoặc cho đến ngày 12/4 nếu điều này không xảy ra.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu cho biết ngày 12/4 là một ngày quan trọng để Anh xác định liệu cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu sẽ được tổ chức tại quốc gia này hay không.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !