Thủ tướng Anh Theresa May hứa từ chức sau Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ từ chức sau khi diễn ra quá trình Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu). Bà tuyên bố điều này tại một cuộc họp với các thành viên của Ủy ban điều hành Đảng Bảo thủ.

Thủ tướng Anh Theresa May hứa từ chức sau Brexit

Reuters đưa tin, một nghị sỹ yêu cầu giấu tên trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 cho biết, bà May cùng ngày đã khẳng định sẽ từ chức nếu dự thảo thỏa thuận Brexit, vốn đã 2 lần bị quốc hội nước này phủ quyết, được thông qua trong lần bỏ phiếu thứ 3. Động thái này được coi nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục các nghị sỹ phản đối trong đảng Bảo thủ ủng hộ bà.

Nghị sỹ trên cho biết: "Bà May sẽ ra đi nếu thỏa thuận được thông qua. Ám chỉ rằng bà sẽ từ chức sau khi đạt được một thỏa thuận Brexit".

Theo bà May, trong giai đoạn đàm phán thứ hai với Liên minh châu Âu (EU), Anh cần có một cách tiếp cận mới và một nhà lãnh đạo mới. Bà hứa sẽ không can thiệp vào điều này.

Bà May nói: "Tuy nhiên chúng ta cần chấp nhận đề nghị thỏa thuận và thực hiện Brexit. Tôi sẵn sàng nghỉ việc sớm hơn dự định, nếu điều này là vì lợi ích của đất nước và đảng của chúng ta".

Trong diễn biến liên quan, đêm 27/3, các nhà lập pháp Anh đã bỏ phiếu về việc thay đổi ngày rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, theo luật vào ngày 12/4 hoặc 22/5 sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đã dành 11 giờ để thuyết phục các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Thỏa thuận Brexit của bà.

Hạ viện đã bỏ phiếu với kết quả 441 thuận/105 phiếu chống để đưa ngày Brexit mới thành luật và xóa bỏ kế hoạch ban đầu để Anh rời EU vào ngày 29/3. Các nghị sĩ cũng đã bỏ phiếu về 8 lựa chọn thay thế Brexit khi Chính phủ Anh thất bại trong nỗ lực cuối cùng để kết thúc quá trình này. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi các nghị sĩ đã bỏ phiếu để kiểm soát hoạt động của Quốc hội nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Sự hỗn loạn Brexit tiếp tục diễn ra khi các nghị sĩ không tìm được phương án chính nhằm thay thế cho thỏa thuận Brexit của bà May.

Các nghị sĩ cũng bỏ phiếu với tỷ lệ 160 thuận/400 chống nhằm phủ quyết Brexit không thỏa thuận vào ngày 12/4, và đã bỏ phiếu 264 thuận/272 phiếu chống để bác bỏ đề xuất Anh ở lại vĩnh viễn trong liên minh hải quan sau Brexit.

Trong khi đó, các nhà lập pháp cũng đã bỏ 268 phiếu thuận/295 phiếu chống, bác bỏ đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.

Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit)

Brexit ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 29/3/2019. Tuần trước, bà May đã yêu cầu EU chuyển Brexit sang ngày 30/6. Các nguyên thủ quốc gia EU ngày 21/3 đã xác định hai kịch bản hoãn Brexit mà Vương quốc Anh yêu cầu. Cho đến ngày 22/5, nếu thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn hoặc cho đến ngày 12/4 nếu điều này không xảy ra.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu cho biết ngày 12/4 là một ngày quan trọng để Anh xác định liệu cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu sẽ được tổ chức tại quốc gia này hay không.

Trí Đức (Lược dịch)

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !