Thủ tục cấp CMND 12 số mới bạn cần biết

Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM cho biết “Kể từ ngày 7-12, không còn làm CMND 9 chữ số vì công nghệ đã hoàn toàn chuyển sang 12 chữ số mới”.
Thủ tục cấp CMND 12 số mới bạn cần biết - ảnh 1

Mẫu CMND 12 số mới

Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM cho biết “Kể từ ngày 7-12, không còn làm CMND 9 chữ số vì công nghệ đã hoàn toàn chuyển sang 12 chữ số mới”.

Theo đó, số CMND có 12 chữ số và CMND cũ 9 chữ số có giá trị như nhau. “Việc chuyển đổi CMND từ số cũ (9 số) sang số mới (12 số) là không bắt buộc, ưu tiên cho những người làm mới, do bị mất hay hết hạn sử dụng. Công dân thường trú tại quận, huyện nào thì đến quận, huyện đó để được hướng dẫn làm CMND 12 chữ số mới”, Đại tá Dung nói.

Cũng theo Đại tá Dung, việc triển khai cấp CMND mới sẽ đảm bảo cao nhất tính ưu việt về bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Đồng thời, giấy CMND mới sẽ thay thế cho nhiều loại giấy tờ.

Giải đáp về quy trình đổi CMND cũ sang mới, trung tá Trần Đình Long (Đội trưởng CMND) thông tin, với trường hợp cấp mới: Cần có hộ khẩu không cần xác nhận của chính quyền địa phương, ảnh 3x4, đơn đề nghị cấp/ đổi/ cấp lại CMND và tương tự với trường hợp cấp đổi.

Với trường hợp cấp lại do mất: Cần cung cấp hộ khẩu bản chính, đơn đề nghị cấp/ đổi/ cấp lại CMND có dán ảnh, xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

Theo đó, sau khi hoàn tất các thủ tục thì CMND sẽ được trả lại sau bảy ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại và trường hợp cần xác minh. Mức lệ phí cấp mới là 30.000 đồng/CMND; cấp đổi là 50.000 đồng/CMND; cấp lại là 70.000 đồng/CMND.

CMND mới sẽ làm bằng chất liệu nhập ngoại, chống được làm giả so với loại cũ, tăng cường tính bảo mật thông tin cá nhân. “Số CMND mới sẽ được tự động chọn một cách ngẫu nhiên” Đại tá Dung nói.

Thủ tục cấp CMND 12 số mới bạn cần biết - ảnh 2

Đại tá Nguyễn Văn Dung thông tin trong buổi họp báo

Đối với những CMND trùng số, Đại tá Dung cho biết đã làm sai thì phải sửa, phải xin lỗi dân. “Con số hơn 7.000 CMND bị phát hiện trùng số trước đây đến nay đã cơ bản được giải quyết xong. Đối với CMND cũ còn bị trùng số thì vẫn được chuyển đổi qua CMND mới bình thường”, Đại tá Dung thông tin.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM, việc chuyển đổi từ CMND cũ sang mới đã được thực hiện thí điểm tại Q.1 và Q.5. Trước khi TP.HCM thực hiện chuyển đổi từ CMND cũ sang mới thì tại Cần Thơ, Tây Ninh đã làm rồi.

Nguyễn Tuấn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !