Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela ngầm tỏ ý để nước ngoài can thiệp quân sự?

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin BBC, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự nhận là Tổng thống lâm thời, đã tuyên bố rằng ông “có trách nhiệm đánh giá” cơ hội để nước ngoài can thiệp quân sự.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ can thiệp vào Venezuela, ông Guaido trả lời: “Là Tổng thống và là người đứng đầu quốc hội, tôi sẽ xem xét mọi lựa chọn nếu cần”. Ông cũng bày tỏ hoan nghênh trước sự ủng hộ của Mỹ, rằng đây là một động thái “mang tính quyết định”. “Tôi tin quan điểm ủng hộ chúng tôi của Tổng thống Trump là rất vững vàng và đây là điều chúng tôi và toàn thế giới rất đánh giá cao”, ông nói.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết ông đang xem xét để quân đội nước ngoài càn thiệp quân sự vào đất nước của mình.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump “có đầy đủ thẩm quyền của mình” khi được hỏi liệu ông Trump có tin rằng ông sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela mà không cần Quốc hội Mỹ nhất trí hay không. Mặc dù nhấn mạnh Mỹ vẫn còn “nhiều lựa chọn khác nhau”, ông Pompeo nói thêm ông tin “bất kỳ hành động nào” mà Mỹ thực hiện ở Venezuela là “đúng luật”.

Về phần mình, ông Trump cho biết ông “có cùng ý kiến” với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi “Venezuela cần phải có những bước tiến tích cực”. Tuyên bố của ông phần nào đi ngược với những phát ngôn của các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ khi họ chỉ trích sự “liên quan” của Nga đối với Venezuela sau khi các chuyên gia quân sự Nga có mặt tại quốc gia này vài tháng trước.

Mặc dù kế hoạch đảo chính vào tuần trước của phe đối lập đã thất bại, song ông Guaido khẳng định “có thể thấy rõ rằng lực lượng vũ trang Venezuela không còn ủng hộ Maduro nữa”.

“Tôi nghĩ Maduro mới là kẻ đang bị thiệt nhiều nhất trong sự kiện này. Ông ta liên tục thua cuộc. Vị thế ông ta ngày càng yếu, bản thân ngày càng bị cô lập và không được cộng đồng quốc tế ủng hố. Ngược lại, chúng tôi được công nhận, ủng hộ và có nhiều lựa chọn trong tương lai”, ông Guaido nói.

Sau thất bại của kế hoạch đảo chính, ông Guaido bày tỏ sự hoan nghênh khi Mỹ đang thảo luận về các lựa chọn quân sự và gọi đây là những “tin tốt”.

“Đây là tin tốt cho Venezuela khi chúng tôi cũng đang xem xét tất cả những lựa chọn. Rất tốt khi được biết những đồng minh lớn như Mỹ cũng đang làm vậy. Điều này cho phép chúng tôi có cơ sở để khẳng định rằng nếu cần có sự hợp tác với bên ngoài, chúng tôi sẽ luôn có nó”, Tổng thống lâm thời Venezuela khẳng định.

Tình hình ở Venezuela đã trở nên căng thẳng kể từ tháng 1 năm nay khi ông Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Đến ngày 30/4 vừa qua, ông Guaido bất ngờ tuyên bố bắt đầu “giai đoạn cuối” của chiến dịch lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi quân đội Venezuela hỗ trợ ông. Cuộc đảo chính này đã gây ra nhiều vụ xung đột trong 2 ngày 30/4 và 1/5, nhưng sau cùng đã thất bại và khiến 300 người bị thương.

Ông Guaido, được sự ủng hộ của Mỹ và các nước đồng minh của nước này từ tháng 1, sau đó thừa nhận rằng phe đối lập đã đánh giá sai mức độ ủng hộ của quân đội với chính quyền Maduro. Trong khi đó, bên cạnh việc được quân đội đứng về phía mình, ông Maduro cũng được sự hỗ trợ của Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác khi họ vẫn coi ông là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela Juan Guaido đảo chính can thiệp quân sự Mỹ Nicolas Maduro

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !