Thống đốc NHNN: Các ngân hàng rất phấn khích với Nghị quyết về xử lý nợ xấu

Trả lời chất vấn của các ĐBQH chiều 16/11, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3 rất có ý nghĩa đối với ngành ngân hàng.

Theo Thống đốc, Nghị quyết đã tạo cơ sở pháp lý cho các ngân hàng: “Với khuôn khổ pháp lý này, nếu ĐBQH tiếp xúc với các cử tri ngân hàng sẽ nhìn thấy sự phấn khích của họ”.

Nghị quyết có hiệu lực từ 15/8/2017 và chỉ trong thời gian ngắn nhưng NHNN đã rà soát và chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, còn một số vướng mắc như tài sản kê biên liên quan đến một số vụ án. Thống đốc cho biết NHNN đã chỉ đạo các TCTD báo cáo các cơ quan chức năng, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Về các tài sản có hồ sơ pháp lý không đầy đủ, chủ yếu là các bất động sản, việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý cho những tài sản đảm bảo này cũng là vấn đề ưu tiên trong thời gian tới.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thông tin, dự trữ ngoại hối đã tăng lên 46 tỷ USD, NHNN mua vào 7 tỷ USD từ 2017 đến nay. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng được kiểm soát dưới 3%; toàn ngành ngân hàng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và 2 năm liên tiếp giữ vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính.

Trả lời câu hỏi của ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) về định hướng tăng trưởng tín dụng để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, Thống đốc cho biết Căn cứ vào Nghị quyết phát triển KT-XH của Quốc hội, NHNN xây dựng kịch bản điều hành cho năm 2017 là tín dụng tăng trưởng 18% và có sự linh hoạt. Đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng tăng hơn 13%, tốc độ này không có gì là đột biến.

“Tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với chất lượng và hiệu quả tín dụng, phải đi vào SXKD. Nhìn vào cơ cấu tín dụng 10 tháng đầu năm đã tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp chế biến chế tạo, DNNVV, đây là động lực cho tăng trưởng GDP. Tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm cũng sẽ đảm bảo vào đúng lĩnh vực phục vụ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát chất lượng tín dụng" - Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Cũng với câu hỏi của ĐB Tuyết, Thống đốc cho biết gói tín dụng ưu đãi 100 nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch mới triển khai được 6 tháng nhưng dư nợ đã đạt 36 nghìn tỷ đồng, trong đó kỳ hạn dài chiếm 60%, như vậy tín dụng đã đáp ứng nguồn vốn trung và dài hạn. Thống đốc cho rằng con số đó là khá cao khi chủ trương này mới chỉ triển khai trong một thời gian ngắn. Đã có trên 6.000 khách hàng được tiếp cận gói vay này, trong đó hơn 6.000 khách hàng cá nhân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thực hiện việc hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ theo quy định của Luật Ngân hàng nhà nước. Trước hết, phải tập trung vào việc ổn định giá trị đồng tiền, bảo đảm an toàn hệ thống và hoạt động của các tổ chức tín dụng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đây là những mục tiêu xuyên suốt.

“Mục tiêu đầu tiên và xuyên suốt chính là bảo đảm giá trị của đồng Việt Nam. Chính vì vậy, thời gian vừa qua theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như trong công tác hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ, NHNN đã tập trung nỗ lực để kiểm soát được lạm phát, ổn định giá trị của đồng Việt Nam”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Theo đánh giá của NHNN, trong thời gian vừa qua có nhiều mục tiêu và đôi khi các mục tiêu đấy cùng một lúc khó thực hiện. Nhưng trên thực tế, nhờ sự phối hợp, kết hợp rất chặt chẽ giữa các bộ, ngành, đặc biệt giữa Ngân hàng nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và một số Bộ, ngành trong điều hành chính sách vĩ mô, kinh tế Việt Nam đã dần đi vào ổn định, kiểm soát được lạm phát, kinh tế vĩ mô ổn định, giá trị đồng Việt Nam cũng được giữ ổn định,  hoạt động của các tổ chức tín dụng đã an toàn hơn.

 “Dựa trên những kết quả đạt được trong thời gian qua, tới đây, các bộ, ngành sẽ phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác hoạch định và thực thi các chính sách điều hành của mình” - Thống đốc nói.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.