Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Tăng trưởng tín dụng sẽ trên 10%

Tăng trưởng tín dụng thấp vẫn “bủa vây” ngân hàng khi nửa đầu năm vốn ra nền kinh tế toàn hệ thống chỉ đạt 3,52%, bằng 1/4 chỉ tiêu đặt ra. Song Thống đốc NHNN tự tin, tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ “cán đích”.

Số liệu tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm được NHNN chính thức công bố tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng diễn ra sáng 9/7 tại Hà Nội.

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã “bật đèn xanh” để các nhà băng mở rộng hơn tín dụng ngoại tệ, song tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2014 vẫn “đì đẹt”. Tính đến cuối tháng 6/2014, tín dụng tăng 3,52% so với cuối năm 2013. Con số này cũng cao hơn nhiều so với dữ liệu mà ông Phạm Xuân Hòe – Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) đưa ra tại một hội thảo về giá cả được tổ chức vào trung tuần tháng 6.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Tăng trưởng tín dụng sẽ trên 10% - ảnh 1

Tăng trưởng tín dụng thấp trong nửa đầu năm 2014 là thách thức lớn cho ngành ngân hàng

Trong đó, tín dụng ngoại tệ tăng mạnh tới 12,3% từ đầu năm đã “bù” khá nhiều cho tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành. NHNN đã chấp thuận cho một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt so với thông báo của NHNN, thực hiện cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và khả năng quản trị rủi ro.

Đáng chú ý, trong khi tín dụng ngoại tệ được “bật đèn xanh” thì tín dụng bằng VND chỉ đạt mức tăng bằng 1/6, khoảng 2,17%.

Nhận định về khó khăn của ngành Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, “khó khăn nổi bật nhất trong nửa đầu năm nay là tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp. Việc điều hành chính sách tín dụng của NHNN vì thế trong 6 tháng tiếp theo sẽ linh hoạt hơn”.

Về cơ cấu tín dụng, ước đến cuối tháng 6/2014, tín dụng xuất khẩu tăng 10%, công nghiệp hỗ trợ tăng 5,8%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 13%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2% so với cuối năm 2013; đến cuối tháng 5/2014 tín dụng nông nghiệp, nông thôn ước tăng khoảng 2,56% so với cuối năm 2013.

Tỷ lệ tín dụng/huy động vốn bằng VND tiếp tục giảm từ mức 92,5% cuối 2013 xuống 87,4%. Thị trường liên ngân hàng thông suốt, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở mức thấp.

Dù phải “đổ” một lượng lớn tiền ra để mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối, song cũng đã kịp thời rút bớt tiền về, đảm bảo kiểm soát tiền tệ phù hợp mục tiêu lạm phát. Dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức kỷ lục, khoảng 35 tỷ USD. Đến cuối tháng 6/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 7,29% so với cuối năm 2013. Tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ/tổng phương tiện thanh toán khoảng 11,4%.

Trong nửa cuối 2014, người đứng đầu NHNN cho rằng, việc điều hành chính sách tiền tệ sẽ phải đối diện với nhiều thách thức. Theo quy luật tăng trưởng tín dụng cuối năm thường tăng gấp đôi so với đầu năm. Bên cạnh đó, nút thắt nợ xấu cũng sẽ là trọng tâm NHNN tìm cách “gỡ” trong cuối năm 2014.

“Vì thế, chắc chắn mức tăng trưởng trên 10% hoàn toàn đạt được trong năm 2014” – Thống đốc Bình tự tin.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.