Yêu cầu giải trình 6 vụ xâm hại tình dục, trong đó có vụ Nguyễn Hữu Linh

Vụ cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy là 1 trong 6 vụ xâm hại tình dục được UB Tư pháp yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình.

Sáng nay (19/4), UB Tư pháp của QH tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của UB về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Ủy viên thường trực Nguyễn Thị Thủy cho biết, UB yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình 6 vụ xâm hại tình dục gây chấn động dư luận gần đây, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy tại TP.HCM.

Ủy viên thường trực UB Tư pháp Nguyễn Thị Thủy.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh tại sao chậm?

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4 TP.HCM, bà Thủy cho biết cử tri, báo chí và một số ĐBQH phản ánh, điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra 1 trong 3 quyết định.

Đó là khởi tố vụ án; không khởi tố vụ án; tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo.

Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

"Vụ việc xảy ra từ ngày 2/4, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã là ngày 19/4 vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra", UB Tư pháp đặt vấn đề.

Theo bà Thủy, cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi.

Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc này.

Khởi tố không đúng tội vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm

Với kết quả lấy lời khai và kết luận giám định pháp y sinh học thì bị can đã có hành vi (dùng vũ lực bịt miệng, bóp cổ, bẻ tay cháu bé) và (dùng tay xâm hại bộ phận sinh dục của cháu bé).

Nhiều ý kiến của nhóm nghiên cứu cho rằng hành vi của nghi phạm (dùng tay xâm hại bộ phận sinh dục của cháu bé) là "hành vi quan hệ tình dục khác" quy định trong bộ luật Hình sự 2015.

 

UB Tư pháp của QH tổ chức phiên họp sáng 19/4, trong đó yêu cầu giải trình 6 vụ xâm hại tình dục, trong đó có vụ Nguyễn Hữu Linh...

Yêu cầu giải trình 6 vụ xâm hại tình dục, trong đó có vụ Nguyễn Hữu Linh
Tuy nhiên CQĐT và VKS cấp huyện chỉ quyết định khởi tố về tội dâm ô. Sau đó, dư luận, báo chí bức xúc, phản ánh, CQĐT và VKS TP vào cuộc, thay đổi từ tội dâm ô sang tội hiếp dâm và bắt tạm giam bị can.

"Như vậy, trong bối cảnh chung, dư luận yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nhưng CQĐT và VKS huyện khởi tố về tội danh nhẹ hơn và để bị can tại ngoại là thiếu nghiêm minh trong xử lý", nhóm nghiên cứu nhận định.

Nhóm đề nghị CQĐT, VKSND Hà Nội giải trình việc khởi tố không đúng tội danh trong vụ án nêu trên là do nguyên nhân gì, do nhận thức pháp luật, do chưa nắm vững sự thay đổi của bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi hay không.

Vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng, với hiện trường vụ án, tử thi và tình trạng quần áo của nạn nhân nữ trẻ khi được phát hiện như vậy, tại sao không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để xác định có hay không hành vi xâm hại tình dục, để sau đó lại phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với Tội hiếp dâm.

Vụ phạt 200.000 đồng không có tính răn đe

Vụ ông Đỗ Mạnh Hùng có hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn trong thang máy chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhóm nghiên cứu cho rằng mức xử phạt 200.000 đồng không có tính răn đe, gây bức xúc dư luận.

Về vấn đề này, ngày 23/3, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an rà soát, khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định của Nghị định 167.

UB Tư pháp và một số ĐBQH cũng nhiều lần nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Văn Tứ (quận 7, TP.HCM) tố cáo ông Lê Phú Cự có hành vi hiếp dâm con gái ông.

Sau gần 4 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. UB Tư pháp và một số ĐBQH đề nghị VKSND Tối cao giải trình về việc cơ quan điều tra và VKSND TP.HCM kéo dài thời hạn giải quyết.

Ngoài ra còn có việc một giáo viên chủ nhiệm ở trường tiểu học tại Bắc Giang bị tố cáo có hành vi dâm ô 13 học sinh. Kết quả xác minh cho thấy 16 cháu học sinh nữ đều khai giáo viên chủ nhiệm có hành vi sờ mông, sờ đùi, lưng.

Sau đó, Trưởng Công an huyện đã căn cứ điểm e, khoản 3, điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP của Chính phủ phạt 3 triệu đồng với giáo viên về hành vi “Xâm hại sức khỏe của người khác”.

Cử tri cho rằng, việc áp dụng xử phạt hành chính là chưa phản ánh đúng bản chất của hành vi nêu trên.

Nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri, có hay không khoảng trống của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hiện hành liên quan đến các hành vi xâm hại tình dục.


Thu Hằng (VietnamNet)
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.