Vụ Đồng Tâm: PGĐ Công an Hà Nội Đào Thanh Hải nói về một số việc còn thắc mắc

Trao đổi với PV Infonet bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 7/11, Đại tá – PGĐ Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải (ĐBQH đoàn Hà Nội) đã làm rõ hơn một số vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải

Ông Đào Thanh Hải cho biết, với hành vi bắt giữ người trái pháp luật cả một lực lượng thực thi nhiệm vụ (công an- PV) như thế là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về mặt pháp luật đối với người dân Đồng Tâm.

Khi có lực lượng thực thi nhiệm vụ, ông Hải cho rằng “phải ủng hộ, bảo vệ, chấp hành theo quy định của pháp luật nhưng người dân đã có những hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ, bắt giữ lực lượng thi hành nhiệm vụ”.

“Theo chủ trương lực lượng công an chúng ta không có những hành vi chống trả, hay đàn áp người dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người dân lẫn lực lượng thực thi nhiệm vụ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ đã đồng thuận với người dân để cùng nhau giải quyết. Thế nhưng họ đã đưa ngay lực lượng thực thi nhiệm vụ này về giam giữ tại nhà văn hóa”- ông Hải nói.

Trả lời câu hỏi, chính quyền đã trả tiền cơm dân nuôi công an trong suốt thời gian tạm giữ lực lượng này hay chưa, ông Hải cho biết: “Giam giữ thì phải cho những người bị giam giữ ăn uống… là chuyện bình thường chứ không nên nói đến chuyện thanh toán, trả tiền gì đó, rất nhỏ và không đáng nói ở đây”.

 

Trước sự việc Công an Hà Nội ra thông báo kêu gọi người dân xã Đồng Tâm ra đầu thú, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng chỉ xem xét trách nhiệm người dân mà không thấy nhắc đến cán bộ, công an. Về việc này ông Hải cho biết: “Bộ đã ra quyết định thanh tra việc thực thi pháp luật của CA TP Hà Nội trong vụ án Đồng Tâm, có nghĩa rằng Bộ cũng đã rất nghiêm túc để kiểm điểm xem quá trình thực thi nhiệm vụ có gì sai hay không. Và trong quá trình thanh tra đó đến nay đã có kết luận thanh tra, ai đúng ai sai, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Trong đó sự việc ông Lê Đình Kình bị gẫy chân là hoàn toàn trong quá trình bắt giữ ông Kình, gia đình xông vào chống đối cản trở dẫn đến việc giằng co khiến ông Kình gẫy chân, còn người ông Kình tố giác làm ông ấy gẫy chân thì lại không tham gia bắt giữ. Hiện đã có kết luận. Tuy nhiên, kết luận cụ thể như thế nào sẽ thông tin sau vì có nhiều chi tiết” – ông Hải nói.  

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 2/11, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng, khi giải quyết vụ việc Đồng Tâm, ông tán thành việc thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. “Chúng ta đã khởi tố vụ án để điều tra những người dân vi phạm, nhưng đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân một cách vi phạm vẫn chưa bị xử lý, điều đó gây bức xúc cho nhân dân”, ĐB Quốc nói.

Sự việc tại Đồng Tâm xảy ra ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh (Đồng Tâm, Mỹ Đức). Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn, một số ôtô công vụ bị hư hại.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.