Vụ cháy kho Rạng Đông: Amalgam thay thế thủy ngân lỏng có thủy ngân không?

Chiều 30/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (viết tắt là Công ty Rạng Đông) đã gửi báo cáo tới UBND Quận Thanh Xuân trong đó có nội dung “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016”.

Trên website của Công ty Rạng Đông giải thích rằng Amalgam thực chất vẫn là thủy ngân

Theo đó, báo cáo cho rằng, vừa qua trên mạng xã hội có thông tin cho rằng đám cháy xảy ra vào ngày 28/8 vừa qua tại Công ty Rạng Đông có nhiều về vấn đề môi trường đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là đối với viên thủy ngân Amalgam mà Công ty đã sử dụng thay thế cho thủy ngân lỏng nên liệu có an toàn hay không?.

Trả lời vấn đề này, Công ty Rạng Đông cho biết: Các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đáng lưu ý, Công ty Rạng Đông cũng thông tin rằng, “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016”.

Và ngay từ ngày 29/8/2019, tất cả các cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy từ ngay sau khi đám cháy được dập tắt đã đến công ty dọn dẹp và chuẩn bị cho sản xuất. Ngày 30/8/2019, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường. Công nhân lao động đảm bảo sức khỏe.

Văn bản của Công ty Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân đề cập đến việc công ty này đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Phía Công ty Rạng Đông cũng cam kết, ngay sau khi cơ quan chức năng điều tra xong vụ việc này, sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho CBNV và người dân sống xung quanh công ty.

Trước thông tin này, nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi nghĩ rằng sản phẩm của Rạng Đông đã sử dụng loại Amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng nên không ảnh hưởng đến sức khỏe sau vụ cháy.

Tuy nhiên, cũng nhiều người tỏ ra hoài nghi, đặt nghi vấn liệu “Rạng Đông có “lập lờ đánh lận con đen” khi cho rằng từ “2016 Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho Thủy Ngân lỏng trước đây...”.

 

Tài khoản Nguyen Thu Trang cho rằng “bằng cách trả lời "khôn lỏi" này, Rạng Đông muốn lái dư luận theo hướng có lợi cho mình. Người dân sẽ thấy rằng, thông điệp của Rạng Đông là trong các sản phẩm của chúng tôi từ 3 năm nay đã không còn Thủy Ngân lỏng nữa”.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia độc lập về môi trường, ông Đào Nhật Đình cho biết, “không thể hiểu Amalgam thay thế thủy ngân lỏng tức là sản phẩm không có thủy ngân”.

 “Amalgam là hỗn hợp chứa thủy ngân lỏng và kim loại khác. Vận chuyển và bảo quản amalgam dễ và an toàn hơn nhiều thủy ngân lỏng.” – chuyên gia Đào Nhật Đình cho biết.

Tương tự, trên website của Công ty Rạng Đông còn  có phần giải đáp “bóng đèn Compact có thủy ngân không?”. Theo đó, Công ty này khẳng định, “ngày nay với sự phát triển khoa học công nghệ, thủy ngân lỏng được thay thế bằng viên thủy ngân Amalgam (thủy ngân được bọc trong lớp vỏ kim loại)... 

Đối với Rạng Đông, bóng đèn compact của Rạng Đông sử dụng 100% viên amalgam nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm”.

Câu hỏi được dư luận thực sự quan tâm, lo ngại lúc này là thủy ngân đã bị phát tán ra môi trường sau đám cháy là bao nhiêu? Phương án xử lý ô lý ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực sẽ được thực hiện thế nào?.

N. Huyền
 
List comment