Vụ “băm nát Sơn Trà”: Chủ đầu tư phản bác chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng

Sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu dừng ngay việc thi công, tháo dỡ các hạng mục công trình đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng, ngày 28/3, chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa đã có văn bản phản bác lại.

Theo thông tin Infonet vừa nhận được, ông Đinh Đức Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Tiên Sa vừa có văn bản số 17/CVGT-BTS ngày 28/3 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng giải trình quá trình triển khai thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa (tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Vụ “băm nát Sơn Trà”: Chủ đầu tư phản bác chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng - ảnh 1

Công ty CP Biển Tiên Sa vừa có văn bản phản bác lại chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trong đó, ông Đinh Đức Cường hoàn toàn phản bác chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp ngày 23/3 và được Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng chính thức thông báo tại văn bản số sau khi Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng có văn bản số 190-TB-TU: “Yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật”.

Theo ông Đinh Đức Cường, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án như theo cam kết với UBND TP Đà Nẵng là hoàn thành trước ngày 31/12/2017, do quy mô dự án lớn, có nhiều hạng mục khác nhau nên Công ty CP Biển Tiên Sa đang song song thực hiện công tác hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đồng thời tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật còn lại theo hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 04/02/2009.

Bên cạnh đó, địa hình của dự án quá phức tạp, có độ dốc lớn, nhiều mảng đá to, nhiều cây bụi, nên Công ty phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo Giấy phép xây dựng số 82/GPXD và tiến hành thi công một số công trình tạm như: đường vào phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200, công trình phụ trợ phục vụ cho công tác lấy số liệu khảo sát thiết kế.

Ông Đinh Đức Cường cho rằng, theo điểm c Khoản 2 Điều 89 Luật Xây Dựng năm 2014, công tác san lấp mặt bằng, thi công xây dựng công trình đường tạm và hạ tầng kỹ thuật tạm phục vụ thi công công trình chính không phải xin Giấy phép xây dựng.

Theo quy định tại khoản 3 điều 25 và khoản 5 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 thì trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án được lập, chủ đầu tư có thể lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng đối với 1, một số hoặc tất cả các công trình thuộc dự án khi phần hạ tầng kỹ thuật thuộc khu vực xây dựng công trình đã được triển khai theo quy hoạch xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 
Vụ “băm nát Sơn Trà”: Chủ đầu tư phản bác chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng - ảnh 2

Họ cho rằng việc xây dựng các móng, trụ biệt thự tại Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa là được miễn giấy phép xây dựng! (Ảnh: HC)

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt các hạng mục nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2, nên theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, các công trình nhà ở, nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2 thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng phần công trình. Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức thi công xây dựng đối với công trình miễn phép theo quy định, tuân thủ quy hoạch xây dựng chi tiết được phê duyệt.

“Do vậy, việc thi công hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và một số công trình tạm như đường vào phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200, một số công trình phụ trợ để phục vụ cho công tác khảo sát thiết kế… Công ty đang thực hiện theo giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 04/02/2009 và các quy định của Luật xây dựng năm 2014” – Ông Đinh Đức Cường cho biết.

Từ những giải trình này, lãnh đạo Công ty CP Biển Tiên Sa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng xem xét và cho ý kiến chỉ đạo để Công ty tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy định hiện hành.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, chiều 19/3, khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lên kiểm tra tình hình xây dựng tại dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa, ông Nguyễn Thanh Sơn lúc đó là Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Tiên Sa đã thừa nhận công ty này có văn bản xin UBND TP Đà Nẵng cho phép tiến hành dự án theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công. Tuy nhiên cho đến nay UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản chấp thuận nên việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng phần móng và lắp dựng cột thép của 40/86 khối nhà biệt thự là vi phạm quy định.

Chiều 30/3, PV Infonet cũng đã liên hệ với Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng để tham khảo ý kiến của lãnh đạo TP trước những phản bác của Công ty CP Biển Tiên Sa, nhưng chưa nhận được hồi âm. Trong khi đó, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, ông chưa nghe nói gì về văn bản số 17/CVGT-BTS ngày 28/3 của Công ty CP Biển Tiên Sa.

“Cách đây khoảng 2 – 3 ngày họ có văn bản gửi Sở Xây dựng xin làm mấy bờ kè để chống sạt lở đất nhưng quan điểm của TP và của Sở là không được. Bây giờ phải dừng hết, từ A đến Z. Sở đã có văn bản trả lời họ rồi. Còn văn bản số 17/CVGT-BTS ngày 28/3 của họ gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành TƯ và lãnh đạo TP thì đến giờ này tôi chưa được biết!” – ông Trần Văn Dũng nói.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.