Tướng Trà và kỷ niệm 2 lần ‘tranh cãi’ với Đại tướng Lê Đức Anh
 

Tướng Trà và kỷ niệm 2 lần ‘tranh cãi’ với Đại tướng Lê Đức Anh

Khi thảo luận trận đánh, có 2 lần tôi cãi ông. Lúc đầu cũng ngại, tưởng ông không nghe, nhưng ông đã nghe, Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ về Đại tướng Lê Đức Anh.

Nhắc tới Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, bao kỷ niệm ùa về trong tâm trí của Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà về những ngày tham gia cách mạng.

XEM CLIP:

Đại tướng Phạm Văn Trà kể, năm 1969, ông Lê Đức Anh được cấp trên giao nhiệm vụ làm Tư lệnh Quân khu 9 trong lúc chiến trường diễn biến ác liệt và khó khăn nhất. Sau đó, ông Võ Văn Kiệt được điều làm Bí thư Khu ủy.

Ông Lê Đức Anh lấy bí danh là “Chín Hòa”, ông Kiệt là “Tám Thuận”. Khi ráp tên 2 người thành cặp "Hòa Thuận", một sự trùng hợp ngẫu nhiên như có lương duyên trong suốt quá trình công tác với nhau. Đặc biệt, cặp “Hòa Thuận” đi đến đâu thì chỉ mấy năm cả vùng đó đã thay đổi và phát triển tốt hơn.

Khi địch đánh mạnh, Khu ủy di chuyển về Năm Căn (mũi Cà Mau), nhưng ông Lê Đức Anh không về mà vẫn bám chiến trường để nắm bắt tình hình về người dân, bộ đội và có những chỉ đạo sát hơn. 

Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà

Ông Phạm Văn Trà nhớ lại, khi thảo luận về một trận đánh hay một chiến dịch, ông Lê Đức Anh đều cho mọi người phát biểu, có gì bất đồng thì có thể “cãi” đến cùng, ban đầu ông kiên quyết nhưng sau cũng nghe.

“Có 2 trận đánh, tôi cãi ông (ông Trà cười). Lúc đầu cũng ngại, tưởng ông không nghe, nhưng cuối cùng ông cũng nghe.

Trong đó, lần cãi gay gắt nhất vào đầu năm 1978 tại trận đánh của Sư đoàn 330 diệt Pol Pot ở núi Phú Cường (An Giang). Lúc đầu, cách đánh, bao vây, hay tiến công của ông khác. Nhưng chúng tôi ở đó quen rồi, bảo làm như thế thì khó, anh em không đánh được.

Ban đầu ông không chịu, cãi mãi ông bảo không đánh thì thôi. Lúc đó tôi bảo đánh là do anh, quyết thì chúng tôi làm. Cuối cùng ông nghe phương án của chúng tôi. Nhờ đánh trận ấy, Sư 330 chúng tôi đi đến đâu là Pol Pot bỏ chạy.

Lần tranh luận gay gắt khác là trong cuộc chiến chống Mỹ vào năm 1972, trước khi bước vào một chiến dịch, đơn vị của ta bị B52 càn cả 1 ngày. Một tiểu đoàn hy sinh hơn 660 người, gần như hết lực lượng. Đến hôm sau vào chiến dịch buộc phải đánh điểm đó, ông vẫn quyết đánh nhưng chúng tôi bảo là không đánh được, vì lực lượng không củng cố được. Cuối cùng ông quyết lùi lại mấy ngày”, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà chia sẻ.

Người dám quyết, dám chịu trách nhiệm

 

Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, ông Lê Đức Anh là người dám quyết, dám chịu trách nhiệm. Sau khi Mỹ ký Hiệp định Paris năm 1973, qua theo dõi các động thái, ta càng thấy rõ âm mưu phá hoại hiệp định của địch. Chính vì vậy, khi các nơi không đánh dẫn tới bị o ép, lấn chiếm gây ra tình cảnh khó khăn thì Quân khu 9 vẫn đánh, mà càng đánh thì vùng căn cứ càng mở rộng hơn.

“Điều này khiến tôi nghĩ chắc là anh Lê Đức Anh nắm được ý của Tổng bí thư Lê Duẩn. Chúng tôi thấy đánh là đúng, chính đánh để thăm dò Mỹ xem có trở lại hay không”, ông Trà nói.

Ông Lê Đức Anh là người chỉ huy dự đoán được sớm, nắm chắc được tình hình, trong lúc khó khăn nhất ông luôn vững vàng.

Hòa bình lập lại, cấp trên có lệnh giải trừ quân bị, đưa anh em về. Riêng ông Lê Đức Anh, ở Quân khu 9 giữ lại 3 trung đoàn và ít cho ai về, nhất là sĩ quan. Ông chọn toàn bộ trung đoàn mạnh của Quân khu 8 và 9 thành lập Sư đoàn 330, trong khi các địa phương khác gần như cho về hết. Khi Pol Pot đánh Việt Nam, chỉ có Quân khu 9 đánh còn Quân khu 7 lại gặp nhiều khó khăn.

Trung tướng Lê Đức Anh - Tư lệnh Quân khu 9 thăm và động viên các chiến sĩ của Tiểu đoàn tăng - thiết giáp, Quân khu 9, tháng 5/1976. Ảnh tư liệu

Việc thực hiện giảm quân số năm 1993 cũng thể hiện được sự dám chịu trách nhiệm của Đại tướng Lê Đức Anh. Đó là một quốc sách rất đúng vì giảm quân số sẽ tăng ngân sách cho nhà nước, giảm khó khăn cho đất nước.

Năm 2001, Đại tướng Lê Đức Anh chính thức nghỉ hưu. Trong cuộc sống gia đình, ông không bao giờ can dự vào vị trí công việc của các con mà để họ tự phát triển theo năng lực của bản thân.

Những lúc rảnh, ông Phạm Văn Trà lại đến thăm và được nguyên Chủ tịch nước nhắc nhở là khi đã về đời thường thì làm sao phải giữ được phẩm chất cho tốt, đặc biệt là gia đình.

Đại tướng Lê Đức Anh cũng nhắc nhở phải luôn quan tâm đến quân đội vì quân đội đã đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến, trong hòa bình cũng cần cố gắng để bộ đội giữ được truyền thống, phẩm chất tốt.

Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là một tướng lĩnh giỏi, có bản lĩnh, có tầm nhìn sâu, luôn đoán được trước tình hình, là một người mẫu mực, khiêm tốn, không bao giờ tư lợi cho riêng mình.

Hương Quỳnh

 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.