Tuần sau Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp người dân Thủ Thiêm

Báo cáo mới nhất của Thanh tra TP.HCM về tình hình khiếu nại đông người trong 9 tháng đầu năm cho thấy, tính đến hết ngày 18/10 đã có 2.206 hộ dân thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm đến nộp đơn tại UBND quận 2.

Người dân tại Thủ Thiêm tại một cuộc tiếp xúc

Nội dung của những lá đơn này chủ yếu kiến nghị, yêu cầu được biết về chủ trương và các chính sách bồi thường của thành phố đối với những diện tích nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

Cũng theo Thanh tra thành phố, việc Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tác động mạnh đến các hộ dân đang khiếu nại, tố cáo tại các dự án từng phát sinh khiếu nại, tố cáo trước đó.

Để xử lý tình trạng này, Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch thành phố yêu cầu người đứng đầu các sở ngành, quận huyện thực hiện nghiêm việc tiếp dân, tăng cường kỷ cương hành chính và sớm giải quyết các chỉ đạo của thành phố về khu đô thị Thủ Thiêm.

Tại cuộc họp báo ngày 1/11 Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết trong tuần tới Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sẽ có 2 cuộc gặp với những hộ dân đang khiếu nại trong ranh quy hoạch.

Ông cũng thông báo rằng hiện TP đã xác định được trên bản đồ ranh giới khu vực 4,3ha nằm ngoài quy hoạch. Theo ông các hộ ở đây sẽ được “đổi ngang giá trị, cùng mục đích”.

 

Với những người khiếu nại trong ranh quy hoạch, thành phố phát hiện ra 10 vấn đề cần xử lý. Còn những hộ không đủ tiêu chuẩn tái định cư (hiện đang phải mua trả góp, hoặc thuê chung cư) thành phố sẽ giảm tối đa chi phí để người dân không còn phải nợ tiền mua chung cư.

Trước đó vào ngày 18/10 ông Nguyễn Thành Phong đã gặp những hộ dân thuộc khu 4,3ha. Tại đây ông đã bày tỏ: “Thay mặt cho chính quyền các thời kỳ, từ đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót trong quá trình thực hiện quy hoạch, về những khốn khó mà người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu. Xin chia sẻ với những hy sinh của các gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời nơi mình gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi!”.

Tuy nhiên trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sau đó, một số cư dân đề nghị xử lý hình sự những cá nhân để xảy ra sai phạm, đồng thời bồi thường thỏa đáng cho người dân.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.