TP.HCM sẽ mất 310 triệu USD nếu quan hệ với Trung Quốc chuyển xấu

Số liệu này được Giám đốc Sở Công thương TP.HCM đưa ra sau khi tính toán các chỉ số kinh tế của thành phố trong 6 tháng đầu năm và dự báo tình hình trong 6 tháng cuối năm.

Trong phiên thảo luận ngày 9/7 (kỳ họp thứ 14, HĐND khóa VIII TP.HCM) ông Lê Văn Khoa Giám đốc Sở Công Thương cho biết, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Duong 981 trong vùng đặc quyền kinh tế đã gây ra nhiều ảnh hưởng, trong đó có ảnh hưởng tới kinh tế TP.HCM.

TP.HCM sẽ mất 310 triệu USD nếu quan hệ với Trung Quốc chuyển xấu - ảnh 1

Một công nhân đứng trước khu nhà xưởng bị cháy sau bạo động tại Bình Dương - chuỗi sự kiện khiến Bình Dương và TP.HCM bị ảnh hưởng trong con mắt các nhà đầu tư.

Tuy vậy ngay từ những ngày đầu tiên lãnh đạo thành phố đã có nhưng chỉ đạo sát sao, từ đó Sở đã làm việc với các Tổng công ty, Cục xuất nhập khẩu để nắm tình hình và đưa ra hướng khắc phục. 

Về các số liệu cụ thể, ông Khoa cho biết, trong 6 tháng đầu năm TP.HCM đã xuất sang Trung Quốc số hàng trị giá 1,04 tỷ USD (giảm 2,5% so với cùng kỳ), tương đương 6,45% kim ngạch xuất khẩu của TP. Cũng trong thời điểm này TP đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 3,04 tỉ USD (tăng 16% so với cùng kỳ), tương đương với 24,4% kim ngạch nhập khẩu của TP.

Về vấn đề nhập khẩu máy móc, ông Khoa thừa nhận “chúng ta có mua máy móc của Trung Quốc vì giá rẻ, phương thức thanh toán linh hoạt”. Tuy thực tiễn đã chứng minh “tiền nào của nấy. Do đó về lâu dài các công ty cần phải nhập máy móc từ những nước tiên tiến để hạn chế tiêu hao nhiên liệu, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Theo vị Giám đốc Sở thì trong trường hợp quan hệ hai nước chuyển xấu thì xuất khẩu của TP sang Trung Quốc sẽ “giảm 310 triệu USD, tương đương 1,03% kim ngạch xuất khẩu của TP”.

Tuy các sự kiện xảy ra vào tháng 5 đã gây khó khăn cho TP, nhưng ông Khoa cũng khẳng định đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu (hiện nay TP.HCM có quan hệ buôn bán với 230 quốc gia, vũng lãnh thổ). Xét về lâu dài việc này sẽ không ảnh hưởng quá lớn và tránh phụ thuộc vào một thị trường như hiện nay.

Bên cạnh đó ông Khoa cho rằng các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa. Lấy ví dụ về việc tiêu thụ quả vải trong thời gian vừa qua ông Khoa nhận định, “TP đã kết nối nhu cầu tiêu thụ giữ các tỉnh do đó chúng ta đã ca thiệp được vào thị trường, nên giá quả vải không đến nỗi”.

 

Somg song với nỗ lực của doanh nghiệp, ông Khoa cũng đề nghị nhà nước cần phải hỗ trợ cho họ. Bởi khi chuyển đối cơ cấu nhập khẩu các doanh nghiệp này chắc chắn sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng giá.

Dân vẫn lo trộm cắp

Đề cập đến tình trạng trộm cắp, cướp giật vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều đại biểu đã tỏ ra lo lắng. Thậm chí ĐB Từ Minh Thiện còn đặt câu hỏi: “Nếu kinh tế tăng trưởng nhưng xã hội mất an toàn thì liệu còn có ý nghĩa gì không”.

TP.HCM sẽ mất 310 triệu USD nếu quan hệ với Trung Quốc chuyển xấu - ảnh 2

Đại tá Trần Đức Tài – PGĐ CATP

Trả lời vấn đề này, đại tá Trần Đức Tài – PGĐ CATP cho biết, trong 6 tháng đầu năm toàn TP đã xảy ra 2.970 vụ phạm pháp, giảm 2,1 %. Trong đó cướp giật giảm 556 vụ, trộm cắp giảm 18 vụ. Đặc biệt đại tá Tài cho biết hiện nay trên địa bàn TP đang xuất hiện nhiều hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Để kéo giảm các loại tội phạm, đại tá Tài cho biết trong thời gian tới CATP sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các chỉ thị của UBND TP về công tác phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó cơ quan này cũng sẽ mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm và tuyên truyền để người dân hiểu rõ pháp luật.

Đánh giá phần trả lời này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND cho rằng: “Tuy số liệu thống kê cho thấy án giảm nhưng người dân cứ ra đường là thấy trộm cắp, cướp giật nên rất bất an”. Bà yêu cầu CATP cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để khắc phục tình trạng này.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment