Thu hồi hơn 1800 tỷ tiền sử dụng đất đối với DN làm dự án BT Thủ Thiêm

“Các cơ quan sẽ vào kiểm toán 4 con đường này (đường BT dự án Thủ Thiêm) để ra chi phí thực. Đó mới là điểm chốt của dự án BT” - Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thông tin trong buổi họp báo chiều 14/8

Các tuyến đường chính tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Đề cập đến dự án BT 4 tuyến đường chính, trong Kết luận 1037 Thanh tra Chính phủ cho rằng TP phê duyệt dự án và tổng mức đầu tư là 12.000 tỷ khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. TTCP cũng xác định một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng.

Dù vậy ông cho rằng sẽ không thu hồi cả 1.500 tỷ và những sai sót này “có thể sửa được và không khó”. “Các cơ quan sẽ vào kiểm toán 4 con đường này để ra chi phí thực. Đó mới là điểm chốt của dự án BT” – ông khẳng định.

Cũng trong Kết luận 1037 Thanh tra Chính phủ kết luận TP ký hợp đồng BT với Công ty cổ phần Đại Quang Minh, trong đó xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT là 12.000 tỷ đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là không đúng quy định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013.

Điều này dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.900 tỷ đồngso với giá trị được thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra TP đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là 4.225 tỷ, tuy nhiên đến nay mới nộp hơn 2.376 tỷ đồng. Vì vậy TTCP xác định cần xem xét tính lãi chậm trả và thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền hơn 1.800 tỷ còn lại theo quy định.

Tiếp tục thừa nhận đây là sai sót, ông Hoan cho biết tại thời điểm đó để hỗ trợ cho doanh nghiệp TP đã “tạm giữ ở đó”, và sẽ giao thêm một số việc để doanh nghiệp làm.

 

“Chúng tôi thấy đây là sai thật. Lẽ ra ta phải lấy số tiền đó về, còn doanh nghiệp có làm nữa hay không là chuyện khác. Cần phải rạch ròi chứ không được lấn cấn giữa cái trước, cái sau. Chúng tôi đã làm việc với doanh nghiệp theo hướng phải thu hồi hơn 1.800 tỷ này”.

Về chi phí bình quân (chi phí ban đầu để xác định tiền đấu giá hoặc cho thuê đất), ông Hoan thông tin rằng ngay từ đầu TP đã xác định là từ 45-50 triệu đồng/m2 (thời điểm 2010) là đúng. Tuy nhiên sau thời gian dài kêu gọi vẫn “không có nhà đầu tư nào cả”.

“Vì vậy TP đã loại ra một số công trình mà ngân sách phải đầu tư như trường học, công viên, những cây cầu, hầm kết nối Thủ Thiêm với các địa điểm xung quanh – những công trình “không có Thủ Thiêm vẫn phải làm” với mục đích giảm chi phí bình quân để kêu gọi nhà đầu tư” – ông Hoan cho hay.

Hiện TP cùng TTCP và Bộ Tài chính đang xem xét lại chi phí bình quân bằng cách “bỏ vào hoặc bỏ ra một số dự án, công trình”.

“Dĩ nhiên sẽ có con số mới, đó chính là cơ sở để rà soát, yêu cầu các cơ quan, đơn vị có hưởng lợi từ đây phải thực hiện nghĩa vụ tài chính” – ông khẳng định.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.