Thanh Hóa: Nữ TNXP hy sinh hơn 50 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ

Tham gia thanh niên xung phong (TNXP) làm nhiệm vụ và hy sinh tại tỉnh Quảng Bình, nhưng đã hơn 50 năm trôi qua, bà Quách Thị Kẹo (SN 1950, trú huyện Như Thanh, Thanh Hóa) vẫn chưa được công nhận liệt sỹ.

Hàng chục năm qua, ông Quách Văn Son đã làm các thủ tục, hồ sơ với mong muốn em gái ông là bà Quách Thị Kẹo được công nhận liệt sỹ.

Theo lời kể của ông Quách Văn Son (SN 1944, anh trai bà Kẹo): Tháng 4/1968, bà Quách Thị Kẹo (SN 1950, trú xã Xuân Du, huyện Như Xuân trước đây, nay là xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) lên đường nhập ngũ vào đơn vị C2377-N237-P31-Ban XD 67, nay là Tổng Công ty XDCTGT 5 (Bộ GTVT) thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Quảng Bình.

Sau khi tham gia lực lượng TNXP hơn một năm, vào tháng 10/1969, khi đang làm nhiệm vụ thì bà Kẹo hy sinh.

Hàng chục năm qua, gia đình bà đã làm đầy đủ hồ sơ gửi đến các cơ quan chức năng để được công nhận liệt sĩ cho bà nhưng vẫn chưa được.

Ông Quách Văn Son (SN 1944, anh trai bà Kẹo) cho biết: “Sau khi em tôi hy sinh, gia đình không nhận được giấy báo tử hay bất kỳ giấy tờ nào từ đơn vị.

Đến năm 1988, tôi đi dò hỏi nhiều nơi để tìm hiểu thông tin về em gái, khi tìm được Đại đội trưởng, Đại đội phó đơn vị của em tôi hồi đó thì mới biết em tôi hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tại tỉnh Quảng Bình và phần mộ hiện đang nằm tại nghĩa trang liệt sỹ xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)”.

Sau khi biết được thông tin, ông Son đã vào thăm phần mộ của em gái, cũng như tới Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình xin giấy xác nhận rồi làm hồ sơ gửi Bộ GTVT.

Tuy nhiên sau đó, Bộ GTVT đã trả lời rằng, trường hợp của bà Kẹo chưa đầy đủ hồ sơ khi chưa có giấy chứng nhận nơi bà Kẹo công tác (Ban XD 67) cũng như không có bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến bà Kẹo.

 

Giấy xác nhận củaTổng Công ty XDCTGT 5 (Bộ GTVT) về việc bà Quách Thị Kẹo từng là TNXP Ban XD 67.

Không nản lòng, ông Son lại tiếp tục vào Đà Nẵng tìm gặp Tổng Công ty XDCTGT 5 để xin giấy xác nhận về việc bà Kẹo từng là TNXP Ban XD 67 từ tháng 4/1968 đến tháng 10/1969.

“Cơ quan chức năng trả lời và yêu cầu gia đình đến Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình xin chứng nhận mộ bà Kẹo trước kia hi sinh ở đâu, và giờ được đưa về nghĩa trang nào thì họ mới giải quyết. Nhưng tôi bây giờ tuổi đã già, sức yếu và cũng mệt mỏi không đủ khả năng để đi nữa” ông Son buồn bã nói.

Phần mộ bà Quách Thị Kẹo đã được gắn bia liệt sĩ nhưng vì một số thiếu sót về thủ tục nên đến nay bà vẫn chưa được công nhận liệt sĩ.

Trong báo cáo rà soát xác nhận liệt sỹ đối với TNXP, Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa gửi Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) về trường hợp của bà Quách Thị Kẹo có phần mộ trong nghĩa trang, nhưng không có thời gian gắn bia mộ theo quy định nên đối tượng không được lập hồ sơ.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Mười, Trưởng phòng Người có công Sở LĐTB&XH Thanh Hóa, cho biết: “Hiện chúng tôi đang phối hợp với Cục Người có công, các cơ quan chức năng để xem xét, xét duyệt, xử lý. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là khi gắn bia mộ chưa có thời gian quy tập vào nghĩa trang, hy sinh ở đâu”.

Trần Nghị
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Khát vọng vì một Việt Nam cường thịnh
icon

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ cảm xúc, suy ngẫm về những công việc mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã và đang nỗ lực phấn đấu để đạt được thành quả như hôm nay.

 
 
Nhân sự mới của Văn phòng Quốc hội
icon

Văn phòng Quốc hội vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

 
 
Gia Lai: Rừng được tài trợ 8 tỉ đồng để bảo vệ vẫn bị tàn phá nghiêm trọng
icon

Dự án KfW10 tài trợ hơn 8 tỉ đồng để quản lý, bảo vệ 3,2 ngàn ha rừng tại huyện Mang Yang (Gia Lai). Tuy nhiên, không hiểu công tác quản lý ở địa phương như thế nào mà để rừng thường xuyên bị chiếm dụng và khai thác gỗ trái phép.

 
 
95% người dân hài lòng thì cán bộ tối ngày đi ăn giỗ
icon

Ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM đã ví von vui vẻ như trên tại hội nghị sơ kết đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức với công tác cải cách hành chính tại TP.HCM ngày 3/1.

 
 
Thí điểm chính quyền đô thị Đà Nẵng: Bất ngờ 'phương án một rưỡi'!
icon

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Nhiều khi chúng tôi cứ nghĩ phương án 1, phương án 2 mà không ai đặt ra phương án một rưỡi. Phương án này khi nghe thì chúng tôi thấy tính hợp lý rất cao, rất thực tiễn và rất dễ làm!”.

 
 
Bộ TT&TT: Sản phẩm an toàn, an ninh mạng 'Make in Vietnam' tăng gấp hơn 3 lần
icon

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đã tăng từ 15 sản phẩm năm 2017 lên 22 sản phẩm vào năm 2018 và đến nay con số này đã là 52 sản phẩm.

 
Chính phủ xuất cấp gạo cho 2 tỉnh dịp Tết Nguyên đán 2020 và khắc phục bão lũ
icon

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh Cao Bằng và Bình Định để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, 6 và mưa lũ năm 2019.

 
2 Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh vừa được Thủ tướng phê chuẩn
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

 
Hy hữu: Quảng Nam chấm dứt hợp đồng với 454 cán bộ, buộc thi tuyển lại
icon

Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng và tổ chức thi tuyển đối với 454 cán bộ hợp đồng đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định.

 
Tháng 5/2020 trình Thủ tướng đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng
icon

Ngày 4/1, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, theo kế hoạch tiến độ vừa được lãnh đạo UBND TP phê duyệt, dự kiến đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 5/2020