Tập đoàn Dầu khí khẳng định quyết tâm vượt khó

Trước những tình huống phát sinh trong tư tưởng cán bộ, đảng viên, PVN đã có nhiều giải pháp nhằm động viên, trấn an, khích lệ tinh thần cho đội ngũ đảng viên, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn Tập đoàn.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ngày 12/10/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Ngành Dầu khí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là trong thời gian gần đây, đóng góp của ngành Dầu khí rất lớn cho nền kinh tế, luôn vào Top đầu về nộp ngân sách Nhà nước, mỗi 1 triệu tấn dầu đóng góp khoảng 0,25% GDP.

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ rõ, gần đây, nhất là từ năm 2015 đến nay, PVN gặp nhiều khó khăn, “có nhiều chuyện không vui”. Từ đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đặt vấn đề đối với sự phát triển của PVN: “Đảng, Nhà nước và xã hội đang dõi theo các hoạt động của Tập đoàn để xem chúng ta có đủ bản lĩnh để vượt lên không? Đó là câu hỏi đặt ra đối với Đảng bộ, lãnh đạo PVN”.

Theo ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Phó bí thư phụ trách Đảng bộ PVN, Thành viên phụ trách HĐTV, Tổng giám đốc PVN - PVN đã triển khai một loạt các giải pháp nhằm cụ thể hóa các định hướng, tinh thần chỉ đạo trên. Đó là ngày 10/10/2017, Đảng ủy Tập đoàn đã ban hành Chỉ thị 136 về tăng cường lãnh đạo của cấp ủy Đảng, người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị nhằm ổn định tình hình, đảm bảo tăng trưởng phát triển bền vững, thực hiện nghiêm quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng. Và 1 ngày sau đó, tại phiên họp thường kỳ lần thứ X (mở rộng) của Đảng ủy Tập đoàn, Chỉ thị 136 đã được Đảng ủy Tập đoàn quán triệt sâu rộng đến các cấp lãnh đạo của Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Và cũng 1 ngày sau buổi làm việc với Thủ tướng, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, Đảng ủy Tập đoàn đã bắt tay vào xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra trong Chỉ thị 136 vào các hoạt động của Tập đoàn.

Đáng chú ý, với quyết tâm đưa Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 sớm về đích, Ban Thường vụ Đảng ủy - HĐTV - Tổng giám đốc PVN đã ban hành Nghị quyết liên tịch về việc triển khai Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo đặc biệt Dự án Thái Bình 2. Với sự ra đời của Nghị quyết và đang được triển khai quyết liệt, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn tin rằng, sự hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền, với cơ chế chính sách phù hợp, PVN sẽ sớm hoàn thành Dự án Thái Bình 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo PVN sau buổi làm việc với Tập đoàn ngày 12/10. Ảnh: PVN.

Trước những tình huống phát sinh trong tư tưởng cán bộ, đảng viên, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, PVN đã có nhiều giải pháp nhằm động viên, trấn an, khích lệ tinh thần cho đội ngũ đảng viên, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn Tập đoàn. Hàng tháng, hàng quý, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ đều ban hành Kết luận, Nghị quyết về công tác lãnh đạo, tư tưởng của Tập đoàn, thường xuyên giao ban, nắm tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, người lao động. Lãnh đạo Tập đoàn trực tiếp đến các đơn vị nắm bắt tình hình, động viên khích lệ, đồng thời tăng cường tuyên truyền kết quả sản xuất kinh doanh đến người lao động...

Với những nỗ lực, giải pháp như trên, 9 tháng năm 2017, mặc dù phải đối diện với bộn bề khó khăn, PVN vẫn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh. Cụ thể, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của PVN đều vượt từ 2% đến 21% so với kế hoạch 9 tháng đề ra; các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn (tổng doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước) đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra và cao hơn cùng kỳ năm 2016, trong đó doanh thu toàn Tập đoàn vượt 16% so với kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, nộp ngân sách Nhà nước vượt 21% kế hoạch, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016…

 

Các công trường, dự án chưa hiệu quả của Tập đoàn cũng mang một diện mạo, guồng quay mới, hối hả và nhộn nhịp hơn.

Ông Nguyễn Tiến Vinh - Thành viên HĐTV PVN, Trưởng ban Chỉ đạo đặc biệt Dự án Thái Bình 2 cho hay: “Nghị quyết liên tịch về việc triển khai Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã thể hiện sự thống nhất ý chí, quyết tâm rất cao của tập thể lãnh đạo, người lao động toàn Tập đoàn trong việc sớm đưa nhà máy vào vận hành. 1 ngày sau khi ban hành Nghị quyết, lãnh đạo Tập đoàn đã cùng Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 triển khai làm việc với Tổng thầu EPC. Qua các buổi làm việc, sự băn khoăn, lo lắng của người lao động, người triển khai dự án đã được giải tỏa một phần khi qua Nghị quyết, họ đã thấy được hướng đi của dự án. Các đơn vị, nhà thầu trực tiếp thi công trên công trường cũng thể hiện sự quyết tâm rất lớn trong việc triển khai thực hiện dự án.

Về việc xử lý các dự án chưa hiệu quả, theo ông Đinh Văn Sơn, Thành viên HĐTV PVN, cũng đang được triển khai quyết liệt. Trong đó, với Dự án Ethanol Bình Phước và Dung Quất, về cơ bản các cổ đông, đối tác và phía ngân hàng đã thống nhất khởi động lại nhà máy và đầu năm 2018 sẽ có E100 ra thị trường. Riêng với Dự án Ethanol Phú Thọ, Tập đoàn đã tìm được hướng xử lý và hy vọng trong năm 2017 sẽ tìm được đối tác để chuyển nhượng dự án.

Về Dự án Sơ xợi Đình Vũ, theo Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, Tập đoàn đang triển khai phương án khôi phục lại và một trong những giải pháp ưu tiên là đưa Nhà máy Sơ xợi Đình Vũ vào trong cái chuỗi giá trị của hóa dầu và sơ xợi. Hiện PVN đã làm việc và ký được biên bản ghi nhớ với một đối tác nước ngoài về việc hợp tác trong quá trình khôi phục, vận hành lại nhà máy, đồng thời cũng đang có một đối tác khác quan tâm, tìm hiểu. Tập đoàn sẽ xem xét các phương án mà các đối tác đưa ra, đối tác nào có phương án khả thi hơn thì sẽ báo cáo, xem xét quyết định một phương án tốt nhất và hy vọng sẽ đưa nhà máy vào vận hành trong năm 2017.

Theo PVN, với những kết quả đã đạt được trong những năm qua và đặc biệt là 9 tháng năm 2017, tập thể lãnh đạo, người lao động Dầu khí đã khẳng định với Đảng, Chính phủ bản lĩnh, trí tuệ, nỗ lực vượt lên chính mình để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, với những dự báo đầy thách thức cho chặng đường phía trước, hoạt động của PVN sẽ tiếp tục phải đối diện với những khó khăn rất lớn.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.