Tân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ưu tiên gì trong nhiệm kỳ?

Nông nghiệp là lĩnh vực hiện nay còn nhiều tồn tại. Vì vậy tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trở thành tư lệnh ngành được nhiều đại biểu Quốc hội kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá.

Kỳ vọng gì vào tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) cho biết, nông nghiệp chưa có một sự tập trung để thấy được vai trò của nó. Hiện nay, Bộ NN & PTNT là Bộ duy nhất đề cử lãnh đạo mới so với 4 tháng bỏ phiếu  trước đây. 

“Chúng tôi rất kỳ vọng vào điều này, hơn lúc nào hết Bộ NN & PTNT phải tập trung giải quyết những vấn đề đang hết sức nhức nhối nhiều năm nay”- đại biểu Phong Lan nói.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ưu tiên gì trong nhiệm kỳ? - ảnh 1

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan kỳ vọng tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thay đổi được diện mạo nền nông nghiệp.

“Đầu tiên là đầu ra cho nông nghiệp. Thứ 2 là phát triển như thế nào? Tiếp tục manh mún hay có sự tập trung? Nếu tập trung thì tập trung theo cơ chế thị trường như thế nào? Không phải theo dạng bao cấp và áp đặt như trong một số thời gian đã làm” – đại biểu Phong Lan nhấn mạnh.

Theo bà Phong Lan thì cái chính là cần phải thay đổi cái nhìn về nền nông nghiệp. “Tôi là người ngoại đạo nhưng thấy cả nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, toàn những cái cốt lõi, đóng vai trò rất lớn, ảnh hưởng lớn đến nhiều người dân, kinh tế của nước ta thì tập trung vào một bộ với nhiều vấn đề đặt ra loay hoay suốt nhiều năm nay chưa giải quyết được. Do đó, cần cái nhìn khác, tập trung, làm sao thấy được là vấn đề quan trọng và cùng nhau tìm cách tháo gỡ” – đại biểu  Phong Lan nói.

Bà Phong Lan rất kỳ vọng Bộ trưởng mới có thể đi vào công việc cụ thể, chứ không như gạo xuất khẩu bao lâu vẫn chưa xây dựng được thương hiệu, hay tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” hay luôn luôn chạy theo sự vụ.

“Đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm thì Bộ NN & PTNT cùng với Bộ Y tế quản lý. Nếu từ nguồn Bộ NN & PTNT không làm tốt thì y tế  phải lo hậu quả mà người dân gánh chịu tất cả” – đại biểu  Phong Lan nhìn nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sẽ tập trung vào ATTP

 

Trao đổi bên lề với báo chí, tân Bộ trưởng Bộ NN & PTNN Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp đang phải đối diện với 3 thách thức rất lớn.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ưu tiên gì trong nhiệm kỳ? - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NN&PT NN Nguyễn Xuân Cường

Thứ nhất là nền Nông nghiệp Việt Nam về tổng thể vẫn là nền nông nghiệp dựa trên các hộ nhỏ lẻ. Hiện nay chúng ta có 12 triệu hộ nông dân sản xuất trên một diện tích canh tác bình quân rất thấp, 0,3ha/hộ. Đây là một trong những rào cản lớn nhất để chúng ta có thể hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững.

Thứ hai là biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản chúng ta dự báo. Chúng ta là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất. 6 tháng đầu năm 2016 đã thể hiện rất rõ điều này. Hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, cũng như vùng núi phía Bắc. Đây là thách thức sẽ làm đảo lộn toàn bộ cơ cấu sản xuất cũng như đời sống của người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Thứ 3 là hội nhập sâu rộng. Hiện sản phẩm nông nghiệp đã đi 180 nước, bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì áp lực chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị và an toàn thực phẩm đều là thách thức lớn.

Trước những khó khăn này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc đầu tiên ông phải làm đó là tập trung vào vấn đề an toàn thực phẩm, bằng tất cả các giải pháp tổng hợp phải giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm. 

“Thứ 2 phải tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục được 3 thách thức mà tôi vừa trình bày: sản xuất nhỏ manh mún, biến đổi khí hậu và hội nhập. Thứ 3 là tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất chuỗi bền vững hiệu quả. Thứ 4 là xây dựng nông thôn mới” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện khu vực nông nghiệp vừa có diện tích rất rộng 70% và gần 70% dân số, 46% lao động nhưng thu nhập đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải khác. Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp sẽ phát huy những kết quả đạt được, những vấn đề bức xúc đang xảy ra thì phải tập trung các nhóm giải pháp, hành động quyết liệt để làm sao đạt được các mục tiêu chung của ngành Nông nghiệp cũng như mục tiêu của Chính phủ, Đảng đã đặt ra.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.