Số vụ TNGT dịp Tết giảm nhưng số người chết lại gia tăng

Mặc dù số vụ TNGT có giảm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tuy nhiên số người chết lại có xu hướng tăng, đặc biệt là liên quan đến mô tô, xe máy.
Số vụ TNGT dịp Tết giảm nhưng số người chết lại gia tăng - ảnh 1

Mặc dù số vụ tai nạn giảm song số người chết lại có xu hướng tăng trong dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh minh họa)

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Ất Mùi năm 2015 (từ 15/2 đến 20/02/2015) trên toàn quốc xảy ra tổng cộng 340 vụ TNGT, làm chết 199 người, bị thương 326 người và không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách.

Theo báo cáo của bệnh viện Việt Đức, trong 5 ngày tết, bệnh viện Việt Đức đã cấp cứu cho 631 bệnh nhân, 482 bệnh nhân tai nạn (trong đó có 279 trường hợp tai nạn giao thông, 202 trường hợp tai nạn sinh hoạt và tai nạn nạn lao động). Các vụ tai nạn giao thông phần lớn ở đường quốc lộ, số ca cấp cứu TNGT tại bệnh viện giảm so với dịp Tết năm 2014.

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, số vụ, số người bị thương giảm mạnh, không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng với xe khách so với dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Tuy nhiên số người chết do TNGT có xu hướng tăng, số vụ tai nạn và số người chết do TNGT liên quan đến mô tô, xe máy tăng cao và diễn biến phức tạp ở các đoạn ngoài đô thị của các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và tại khu vực nông thôn. Nguyên nhân được xác định do người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3, kẹp 4, lạng lách đánh võng vi phạm nghiêm trọng pháp luật trật tự an toàn giao thông.

Trong 3 ngày đầu năm mới Ất Mùi, đường dây nóng của Ủy ban này tiếp nhận khoảng 70 cuộc gọi và tin nhắn của người dân. Các nội dung tập trung phản ánh về tình trạng vận tải hành khách như tự ý tăng giá vé, lấy phụ thu cao quá quy định, nhồi nhét khách một số tuyến ngắn đường, tình trạng ùn ứ cục bộ, thu tiền trông giữ xe cao quá quy định tại các khu vực đền chùa… Từ những thông tin phản ánh này, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Liên quan đến tình hình giao thông tại một số thành phố lớn, theo Ủy ban ATGT Quốc gia, vào đêm giao thừa do hàng vạn người dân đổ về các điểm bắn pháo hoa, nên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng kẹt cứng tại một số điểm bắn pháo hoa. Tuy nhiên tình hình giao thông đã sớm được ổn định do lực lượng Công an đã tổ chức phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông…

 

Đặc biệt trên địa bàn Hà Nội, tình trạng người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy ý thức kém, không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3, kẹp 4, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành pháp luật TTATGT diễn ra rất phổ biến.

Để đảm bảo trật tự ATGT, Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị các Sở, ngành địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình TTATGT và hoạt động vận tải khách qua số điện thoại đường dây nóng phục vụ Tết.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh, thành phố cần huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Thành Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.