Sẽ cưỡng chế phần đất của người dân đang kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An

UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) khẳng định, trong quá trình giải quyết bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án VSIP Nghệ An đối với hộ bà Nguyễn Thị Huyền (trú trên địa bàn) đã làm thận trọng, bảo đảm quyền lợi của công dân.

UBND huyện Hưng Nguyên khẳng định quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Sáng 14/8, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tổ chức buổi họp báo về việc cưỡng chế, thu hồi đất đối với gia đình bà Nguyễn Thị Huyền (trú ở khối 16, thị trấn Hưng Nguyên) để thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An.

Theo thông tin từ UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, quá trình lập hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng tiến hành từ năm 2016, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Có 8/9 hộ dân thuộc diện di dời đã nhận tiền đền bù, nhận đất tái định cư và bàn giao mặt bằng. Chỉ còn hộ bà Nguyễn Thị Huyền chưa chấp nhận, yêu cầu bồi thường thêm 82,1m² đất nằm ngoài bìa đỏ và bố trí thêm một lô đất tái định cư, bố trí công việc ổn định (bà Huyền hiện là nhân viên hợp đồng của một trường mầm non trên địa bàn).

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết thu hồi đất của gia đình bà Huyền để bàn giao đất thực hiện dự án VSIP Nghệ An, giữa 2 bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Tiếp sau đó, bà Huyền đã khiếu nại vụ việc lên UBND tỉnh Nghệ An và sau đó tiếp tục khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên ra TAND tỉnh Nghệ An. Vụ việc đã được đưa ra xét xử vào ngày 8/8 vừa qua nhưng tạm hoãn do phía bị đơn vắng mặt, phía nguyên đơn cũng có đơn xin hoãn phiên tòa.

Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Huyền.

Liên quan đến vụ việc, UBND huyện Hưng Nguyên cho rằng yêu cầu của bà Huyền là không có cơ sở vì diện tích 82,1m² nằm ngoài bìa đỏ, thực tế không sử dụng (diện tích mặt nước hoang) và hiện nay đơn vị thi công đã san lấp, thực hiện dự án.

Ngoài ra, việc cấp thêm một lô đất tái định cư cho bà Huyền cũng không thể thực hiện được vì không có quy định. Việc bố trí công việc ổn định cho bà Huyền cũng chỉ cam kết ở góc độ xem xét tạo điều kiện, theo đúng quy định của pháp luật.

Trước vấn đề này, ông Ngô Phú Hàn - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, phía huyện đã làm thận trọng để bảo đảm quyền lợi công dân, kiên trì thuyết phục, vận động nhưng bà Huyền không chấp nhận.

 

Quyết định số 671/QĐ-UBND ngày 14/2/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc giải quyết khiếu nại đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền.

Bên cạnh đó, đại diện UBND huyện Hưng Nguyên cũng cho biết, trong quá trình xử lý vụ việc, đã tham mưu một số văn bản chưa phù hợp, nay đã thu hồi và bộ phận liên quan đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trước những băn khoăn về quy trình, tính pháp lý của việc cưỡng chế, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cho biết đã nghiên cứu kỹ các quy định, có công văn xin ý kiến và được 4 Sở, ngành đồng ý. Trong quá trình tố tụng, việc cưỡng chế vẫn tiến hành để bảo đảm tiến độ dự án VSIP.

Còn ông Nguyễn Hữu Hà - Trưởng Phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên cho hay. “Trường hợp Tòa án tỉnh có văn bản yêu cầu dừng cưỡng chế, chúng tôi sẽ chấp hành”.

Theo kế hoạch, việc cưỡng chế đối với phần đất của gia đình bà Huyền sẽ diễn ra vào sáng mai (15/8).

Bảo Trâm
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.