Quận 1 vận động gần 2.000 lượt người khiếu kiện “tự giải tán” trong năm 2018

Ngày 4/1 UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Báo cáo tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng đã đưa ra những con số đáng chú ý về tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trụ sở UBND TP.HCM - nơi một số đoàn khiếu kiện đông người thường tập trung phía trước.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, quận 1 là địa bàn trung tâm, nơi tập trung nhiều cơ quan trung ương và Tổng lãnh sự quán các nước, hàng ngày lượng khách Việt kiều và quốc tế đến tham quan, lưu trú, du lịch, hội họp khoảng hơn 3.000 lượt người.

Quận cũng là nơi diễn ra các buổi lễ trọng đại của đất nước và thành phố, các đoàn nguyên thủ đến thăm, các buổi hội thảo quốc tế… với khoảng 250 hoạt động cần tập trung lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Những đặc điểm trên khiến quận 1 “luôn tiềm ẩn những nhân tố phức tạp, gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Trong khi đó tình hình tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, gây tâm lý bất an trong xã hội, đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hóa, hoạt động mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy diễn biến phức tạp, tệ nạn xã hội chưa được đẩy lùi.

Để xử lý các vấn đề phát sinh Quận ủy, UBND đã “huy động hệ thống chính trị và nhân dân địa phương tích cực tham gia phòng chống tội phạm”, lực lượng công an quận cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ và sự hỗ trợ của người dân triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm.

Ở lĩnh vực an ninh chính trị, trước việc tình trạng khiếu kiện đông người vẫn gia tăng và diễn biến phức tạp, trong năm quận ghi nhận đã xảy ra 157 lượt đoàn với 2.193 người dân.

Cũng theo ông Dũng, nhiều người dân khiếu kiện ở các tỉnh và thành phố thường kéo đến trụ sở các cơ quan đảng, chính quyền, cơ quan đại diện ngoại giao để trương băng-rôn, biểu ngữ có nội dung nhạy cảm về chính trị, gây mất an ninh trật tự.

 

Để xử lý vấn đề này, lực lượng công an quận, phường, trật tự đô thị phối hợp với các cơ quan chức năng vận động, giải thích để 1.987 lượt người tự giải tán. Ngoài ra còn bàn giao cho công an địa phương quản lý và xử lý hành chính nhiều trường hợp, vì vậy đã đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra các tình huống phức tạp.

Đặc biệt trong tháng 6/2018 các thế lực thù địch và phản động bên ngoài đã gia tăng các hoạt động móc nối, chỉ đạo và hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối chính trị trong nước, lợi dụng các sự kiện chính trị nhạy cảm để kích động người dân tham gia tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình này quận đã huy động và triển khai lực lượng xử lý 5 lượt đoàn với hơn 1.000 người.

Trong lĩnh vực an toàn xã hội quận cũng chỉ đạo triển khai nghiêm túc các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn các dịp lễ lớn và các sự kiện quan trọng.

Quận còn xây dựng các kế hoạch chuyên đề để đấu tranh với từng loại tội phạm và tổ chức nhiều đợt kiểm tra hành chính tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, lưu trú hay các dịch vụ cầm đồ… để góp phần kìm chế và kéo giảm, không để các băng nhóm tội phạm hoạt động và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp.

Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2018 quận 1 xảy ra 236 vụ phạm pháp hình sự, giảm 17 vụ sơ với cùng kỳ. Lực lượng công an đã điều tra, khám phá 177 vụ, bắt 207 đối tượng, trong đó 100% án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được khám phá. Lực lượng công an cũng phá 46 băng nhóm, bắt 201 đối tượng, xử lý hình sự 43 đối tượng, kiểm tra hành chính hơn 6.000 trường hợp với hơn 3.500 lượt xe nghi vấn, qua đó xử lý 5.300 lượt vi phạm, vận động người dân nộp 3 khẩu súng, 1 lựu đạn, 103 viên đạn, 41 dao, mã tấu và hung khí khác.

Về công tác điều tra, xét xử, ông Dũng khẳng định tại quận “không có tình trạng bức cung, nhục hình làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Năm 2019 quận được giao thu 19.000 tỷ, tăng 14,45% so với năm 2018. Để thực hiện mục tiêu này, ông Dũng cho biết quận sẽ tập trung rà soát nắm và quản lý chặt nguồn thu, cải cách hành chính, xây dựng quyền điện tử, phân cấp ủy quyền cho phòng ban, công khai minh bạch các thủ tục hành chính để người dân và doanh nghiệp theo dõi, đồng thời tiếp tục thực hiện chỉnh trang đô thị và phấn đấu thành lập mới 4.700 doanh nghiệp mới.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.