Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chống tham nhũng không thể một sớm một chiều”
 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chống tham nhũng không thể một sớm một chiều”

Các loại hình tội phạm ngày một gia tăng với những hoạt động tinh vi, khó phát hiện. Công tác phòng chống tội phạm tham nhũng cần kiên trì, không thể thực hiện trong một sớm một chiều.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chống tham nhũng không thể một sớm một chiều” - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chống tham nhũng phải kiên trì, kiên quyết và liên tục"

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm tại buổi thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012 tại hội trường chiều 1/11.

Đánh giá về tình hình tội phạm trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các loại hình tội phạm đã có sự gia tăng, đặc biệt loại tội phạm ma túy, an ninh mạng, tội phạm xã hội đen...

Nguyên nhân của thực trạng gia tăng loại hình tội phạm, Phó Thủ tướng nhận định do giáo dục còn nhiều bất cập. Đây là biện pháp cổ điển nhưng rất cần thiết. Các nước thường đưa ra khẩu hiệu: ý thức, ý thức và ý thức. Vì thế chúng ta cũng cần đề cao giáo dục ý thức pháp luật đạo đức cho mỗi công dân. Bên cạnh đó, văn hóa Việt Nam đề cao tính nhân văn truyền thống tốt đẹp, nhưng thời gian qua nó đã bị tác động nhiều chiều bởi phim ảnh. Văn hóa gia đình, tộc họ, làng xã bị mai mòn để rồi dẫn đến thực tế đau lòng: cha giết con, vợ giết chồng.

Một nguyên nhân quan trọng khác, theo Phó Thủ tướng là vấn đề thể chế, cơ chế. Lâu nay cơ chế giám sát của dân chưa được áp dụng mạnh mẽ. Thật đau lòng khi thấy người dân bị cướp bóc, tai nạn mà người qua đường không quan tâm hỗ trợ. Ngoài ra cũng cần phải có thể chế đủ mạnh để giáo dục răn đe các loại tội pham, đặc biệt tội phạm mới vừa xuất hiện và kiên quyết không để lọt bất cứ tội phạm nào. Công an, tòa án, viện kiểm soát dù đã cố gắng nhưng chưa đủ mạnh, chưa đủ nghiệp vụ, bên cạnh những oan sai còn để lọt tội phạm nhiều, nhất là tội phạm tham nhũng.

“Tội phạm nằm ở đâu? Tội phạm có trên 63 tỉnh thành. Vậy trách nhiệm của cấp ủy như thế nào? Ở đâu có tội phạm, công an ở đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân” – Phó Thủ tướng khẳng định về trách nhiệm cụ thể.

 

Đối với thực trạng phòng chống tham nhũng, Phó thủ tướng cho biết từ khi có luật phòng chống tham nhũng 2005, Đảng Nhà nước liên tục thực hiện công tác này với việc điều tra xét xử nhiều vụ án tham nhũng. Tuy số vụ án tham nhũng bị phát hiện, xử lý nhưng công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu. Vì thế cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, hạn chế kẽ hở của pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, đất đai. Phó Thủ tướng đánh giá khi Luật Phòng chống tham nhũng được Quốc hội thông qua chắc chắn công tác này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến vấn đề chính sách cho người làm công ăn lương phải được cải thiện tốt hơn mới có thể chấn chỉnh được tiêu cực tràn lan như hiện nay. Ngoài ra vấn đề phát triển xã hội, nâng cao dân trí, hay vấn đề việc làm đang là nỗi bức xúc hiện nay. Từ thực tế đó Chính phủ đặt vấn đề thực hiện tốt chỉ tiêu việc làm, xóa đói giảm nghèo.

“Để phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả, cần tiếp tục tăng cường giám sát của nhân dân. Chống tham nhũng phải kiên trì, kiên quyết và liên tục. Phòng chống tham nhũng không thể thực hiện trong một sớm một chiều” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.