Phó Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Anh

Ngày 9/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự Diễn đàn kinh tế Việt – Anh và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh.

Chiều 9/10/2018, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt – Anh với sự tham gia của Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Đặc phái viên thương mại về Việt Nam của Thủ tướng Anh, Đại sứ Anh tại Việt Nam và hơn 200 doanh nghiệp Anh cùng một số doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Anh là trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh sau 30 năm thực hiện chính sách “Đổi mới”, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ và có nền kinh tế năng động, hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ lợi thế thu hút đầu tư của Việt Nam gồm: thị trường đủ lớn, chất lượng nhân lực cao, chính phủ kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, chủ trương hội nhập quốc tế với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực hoặc đang đàm phán, hạ tầng kết nối số sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0 và tinh thần khởi nghiệp.

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại và Đặc phái viên thương mại về Việt Nam của Thủ tướng Anh đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, là cánh cửa cho doanh nghiệp Anh tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn cũng như với các thị trường lớn khác thông qua hàng loạt các FTA, khuyến khích các doanh nghiệp Anh tìm hiểu các cơ hội hợp tác  đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực như tài chính, hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, sáng tạo và giáo dục, đồng thời khẳng định Chính phủ Anh luôn hỗ trợ doanh nghiệp Anh tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và xâm nhập thị trường mới của Hội đồng thương mại và đầu tư Anh (UKTI), chương trình tín dụng xuất khẩu, hoạt động hàng năm của Đặc phái viên thương mại tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cùng với đại diện Cục đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch Đầu tư, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chia sẻ về các cơ hội đầu tư, kinh doanh cụ thể tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Báo quốc tế

* Tối ngày 9/10/2018, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh với sự tham dự của nhiều quan chức cao cấp của các bộ, ngành hai bên, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Anh và bạn bè Anh.

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những tiến triển vượt bậc trong quan hệ hai nước trong suốt 45 năm qua, đặc biệt kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2010: tin cậy chính trị được củng cố thông qua các tiếp xúc giữa lãnh đạo, các bộ, ngành hai nước cũng như phối hợp với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; kinh tế - thương mại được đẩy mạnh - nhiều doanh nghiệp lớn của Anh như HSBC, Standard Chatered Bank, Prudential, Harvey Nash, Rolls Royce... đang hoạt động rất thành công ở Việt Nam, thương mại song phương hai nước năm 2017 đạt 6 tỷ USD; giao lưu nhân dân không ngừng được tăng cường thông qua các hoạt động giáo dục, du lịch, nhân đạo - hiện có khoảng 120.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Anh trong khi đó khách du lịch Anh đến Việt Nam tiếp tục tăng lên hàng năm, đạt hơn 300.000 khách năm 2017, hàng năm các bác sỹ của Tổ chức Facing the World đến Việt Nam mổ miễn phí hàm mặt cho trẻ em Việt Nam; hợp tác an ninh – quốc phòng được đẩy mạnh trong đó có việc Anh đã hỗ trợ bàn giao bệnh viện dã chiến cho Việt Nam tại Nam Sudan trong khuôn khổ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam hoan nghênh tầm nhìn "Nước Anh toàn cầu", kêu gọi Anh đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field phát biểu đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp Đổi mới và hội nhập, có vai trò và vị thế ngày càng tăng tại khu vực; nhấn mạnh Việt Nam và Anh đã hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực theo đúng tinh thần Đối tác chiến lược; mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam cả song phương và đa phương trong bối cảnh sau khi Anh ra khỏi EU, qua Việt Nam thúc đẩy quan hệ với ASEAN; bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, thăng hoa trong những thập niên tới.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng huân chương, huy chương hữu nghị cho một số cá nhân người Anh vì những đóng góp trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Lễ kỷ niệm kết thúc bằng chương trình ca múa nhạc dân tộc do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức.

T.M
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.