Phá dỡ nhà ở trái phép: “Không xử đầu nậu, xử lý người dân là rất đau lòng”

“Nếu biết (tình trạng phân lô, xây dựng không phép - PV) tại sao không xử lý, để giờ dẫn đến tình trạng người dân ky cóp cả đời mua được mảnh đất, xây nhà nhưng bị tháo dỡ'.

Bà Quyết Tâm: Xử lý cán bộ không nghiêm đã dẫn đến hệ lụy lớn là phải phá hủy tài sản của người dân.

Sáng 13/7 kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP.HCM khóa 9 tiếp tục với phần chất vấn. Trong buổi làm việc này Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng là 2 đơn vị “đăng đàn” trả lời.

Nêu ý kiến chất vấn, nguyên Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm “đồng ý việc xử nghiêm cò đất, đầu nậu – những người mua đất nông nghiệp, không đúng quy hoạch để phân lô bán nền cho người dân”.

Tuy nhiên bà cũng đặt ra câu hỏi về cách xử lý với người dân đã mua đất ở những khu vực này. “Nếu chúng ta tháo dỡ thì đúng luật, nhưng nói về trách nhiệm quản lý thì rất day dứt” – bà nói, và cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần “do công tác quản lý của mình”.

“Nếu biết (tình trạng phân lô, xây dựng không phép - PV) tại sao không xử lý, để giờ dẫn đến tình trạng người dân ky cóp cả đời mua được mảnh đất, xây nhà nhưng bị tháo dỡ. Không xử lý triệt để vấn đề là đầu nậu, mà giờ xử lý của người dân là rất đau lòng”- bà tiếp tục.

Bà Quyết Tâm cho rằng việc xử lý cán bộ không nghiêm đã dẫn đến hệ lụy lớn là phải phá hủy tài sản của người dân. Theo bà, dù không cổ súy việc người dân vi phạm nhưng thành phố cần xét đến nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là dân nghèo.

Nguyên Chủ tịch HĐND cũng đề nghị thành phố xem xét lại chính sách đãi ngộ để thu hút nhà đầu tư, đồng thời xác định nhu cầu của người dân để đáp ứng, và nhấn mạnh “đây là giải pháp căn cơ giải quyết việc mua đất không đúng pháp luật”.

Thừa nhận người nghèo đang là nạn nhân trong việc này, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng chính quyền chưa nhận diện được “đầu nậu và những người mồi chài ở địa phương”.

 

“Chúng ta chưa chỉ đích danh và có giải pháp xử lý. Phải xử lý nghiêm những trường hợp này thì mới giải quyết được vấn đề” – ông Hoan cho hay.

Theo Phó chủ tịch thành phố, không thể có chuyện xây dựng ào ào trên cả ha đất, mà “phải có người tổ chức, phân lô, hô hào quảng cáo, lôi kéo người dân lương thiện đối đầu với chính quyền”.

Trong khi đó, trả lời về vấn đề kẹt xe Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết đây là điều nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt, chứ không riêng TP.HCM.

Ông cho biết, Sở đã tiến hành chạy trên mô hình dự báo thì thấy rằng nếu đến năm 2025, khi tuyến Vành đai 3 hoàn thành, cộng với các công trình quốc lộ mở ra và hệ thống metro, giao thông công cộng hoàn thiện hơn thì ùn tắc sẽ được giải quyết cơ bản.

Về tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 với Thủ Thiêm), ông Lâm cho rằng trước đây vướng mặt bằng vì liên quan đến đất của Bộ Quốc phòng tại Tổng công ty Ba Son. Tuy nhiên tháng trước Thành ủy đã làm việc với đơn vị và được thống nhất sẽ giao 5.000m2 để thi công.

“Chúng tôi phấn đấu đến quý 2/2020 sẽ hợp long cầu chính và hoàn thành vào cuối 2020, đầu 2021. Cầu có kiến trúc “hàm rồng” rất đẹp, công trình không chỉ giải quyết giao thông mà còn là điểm nhấn của TP” – Giám đốc Sở GTVT nói.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.