Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa
 

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa

Sáng 20/2, phóng viên Infonet đã đi cùng đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ban ngành đến kiểm tra hệ thống xả thải của công ty Formosa nhằm xác minh, đối chiếu với hình ảnh trong video 'nước xả thải màu đỏ'.

Để hiểu rõ sơ bộ về hệ thống xả thải của Formosa, đại diện công ty đã đưa bản đồ phác họa toàn bộ hệ thống ống xả thải Formosa.

Cụ thể, có 3 điểm xả thải đã qua xử lý trước khi chảy ra biển.

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 1

Sơ đồ dòng chảy nước mưa toàn xưởng

Theo đại diện Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa cho biết, hiện hệ thống ống xả thải ra biển của công ty có 3 điểm thoát nước mặt bằng mương hở.

Ba cửa ký tự theo A,B,C hình dạng là hình vuông. Kích cở cửa xả A, rộng 29m, cao 5m chia ra 6 cửa phụ; Cửa xả B, C rộng 20m, cao 4,8m chia ra 5 cửa phụ.

Sau đó, đoàn đi kiểm tra thực địa, nắm bắt từng điểm xả thải cụ thể của Formosa.

Đại diện Công ty FHS cho biết, hiện công ty không có đường ống xả thải nào theo như clip lan truyền trên mạng xã hội. Cống xả nước có màu đỏ trên mạng không khớp với hệ thống xả thải của Formosa.

"Chúng tôi khẳng định video đó là “bịa đặt” có ý đồ xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín, công việc của công ty", vị này nói.

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 2

Đại diện Công ty Formosa đang hướng dẫn các thông số trên bản đồ.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, nhân viên quan trắc của Viện công nghệ môi trường Việt Nam, ngày 18/2 xuất hiện vệt nước màu đỏ trên biển, khu vực Cảng Sơn Dương (Vũng Áng) thì đoàn đã kiểm tra, lấy mẫu nước gửi ra Viện nghiên cứu khoa học. Hiện đang chờ kết quả phân tích.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh cũng xác nhận: Hiện tượng dải nước màu đỏ là có thật. Sự việc này cách đây 3 ngày ở cảng Sơn Dương và cách đây 1 tháng cũng có xuất hiện xung quanh bề nổi cảng Vũng Áng. Vệt nước xuất hiện buổi sáng, đến trưa thì biến mất.

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 3

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một video về cống xả nước thải màu đỏ mà một số thông tin đặt nghi vấn là hình ảnh tại dự án Formosa

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 4

Đoàn công tác của tỉnh cùng các sở, ban ngành, cơ quan báo chí đã có mặt trực tiếp tại Formosa (Hà Tĩnh) để kiểm tra thực địa về video nước xả thải màu đỏ lan tràn trên mạng.

Còn theo người dân sống xung quanh cảng Sơn Dương cho biết, dải nước màu đỏ là hiện tượng thời tiết bình thường, hàng năm xuất hiện vào mùa đông.

Qua kiểm cổng A, đây là hệ thống xả nước mặt bề nổi chủ yếu nước mưa. Toàn bộ nguồn nước sẽ từ cổng chính A chảy qua 6 cửa xả phụ.

Tuy nhiên, hệ thống xả đang xây dựng giai đoạn cuối để tiến hành cho xả nước ra biển. Do đây là hệ thống xả nước mặt nổi nên nguồn nước trong vắt, không có dấu hiệu của nguồn nước ô nhiễm.

Cũng theo quan sát của PV Infonet, hai bên bờ thành của cổng A không hề có cửa xả nhỏ giống như video quay trên mạng. Mà thực tế nguồn nước sẽ từ cổng chính này chảy ra 6 cửa xả phụ, có van đóng mở khi cần.

 
Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 5

Hệ thống cổng A chạy ra 6 cổng phụ, có van mở

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 6

Cổng A đang tiếp tục hoàn thiện giai đoạn cuối

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 7

Do đang xây dựng nên cổng A đang cho xả tạm qua hệ thống phụ này

Tại cổng B cũng tương tự, đây là hệ thống xả nước mặt nổi, đang xây dựng giai đoạn cuối để hoàn thành. Cổng này cũng không có dấu hiệu xả nước bẩn, màu đỏ mà nguồn nước tại đây trong như nước sông.

Qua 2 cổng A, B nhìn kỹ hai bên thành cống không có bất kỳ một miệng xả nhỏ nào mà nó chỉ được thoát nước qua hệ thống cổng xả phụ có van đóng mở.

Để ý kỹ, đối chứng thành tường video xả thải trên mạng thì sát thành có cao su giảm chấn để neo đậu tàu thuyền nhưng qua 3 hệ thống xả thải tại Formosa thì hai bên thành tường ống xả không hề có cao su giảm chấn.

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 8

Hệ thống xả mặt nước nổi cổng B

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 9

Cổng B chảy qua 5 cửa xả phụ và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Tại cổng C, 5 cửa xả đang xây dựng giai đoạn cuối để cho nước thải ra. Nguồn nước mặt nổi cũng như cổng A, B đều trong vắt, không có hiện tượng nguồn nước bẩn, ô nhiễm.

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 10

Hệ thống xả mặt nước nối cổng C qua 5 cửa xả phụ...

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 11

... và cũng đang trong quá trình hoàn thành

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 12

Tiếp đến, đoàn thực địa hệ thống cầu cảng "trong nhà" của Formosa cho các tàu thuyền trên 10.000 tấn neo đậu. Các đệm cao su chống va đập tàu thuyền hai bên thành cảng cao chừng 3m, đường kính gần 100cm. Đặc biệt, các khoang hở thông nước cũng rộng hơn 5m. Đại diện Forrmosa nói, so sánh với cống xả thải từ video trên mạng tính về mảng cao su cũng như các khoang hở là chênh lệch về chiều dài và đường kính.

Tại hệ thống xả thải Online (hệ thống xả thải cuối cùng tại Formosa) cũng là hệ thống xả thải công nghiệp hoạt động 24/24h.

Toàn bộ nguồn thải công nghiệp sẽ qua hệ thống lọc thải trước khi chảy ra biển.

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 13

Hệ thống xả thải online

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 14

Nguồn nước thải công nghiệp sẽ thông bể lọc trước khi cho ra biển.

Những hình ảnh mới nhất về hệ thống xả thải của Formosa - ảnh 15

Bể nước thử nghiệm nuôi cá được camera theo dõi 24/24h.

Trương Hoa - Hà Vũ
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.