Nhiều công chức làm như có thế lực bao che, thực ra không phải
 

Nhiều công chức làm như có thế lực bao che, thực ra không phải

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, người bao che trong thực thi công vụ không nhiều, mà là tự bản thân nhiều công chức có hành động như có thế lực bao che.

Phát biểu tại tọa đàm “Văn hóa ứng xử và trách nhiệm công vụ: Quy định nhiều, chế tài yếu” chiều qua, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho hay, đề án văn hóa công vụ được Thủ tướng phê duyệt đã quy định rõ chuẩn mực ứng xử của cán bộ, công chức với người dân khi giải quyết công việc.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường

Đó là khi giao tiếp với người dân thì phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ.

Quy định thực hiện có 4 "xin" là xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi, xin phép và 4 luôn “mỉm cười, nhẹ nhàng, lắng nghe và giúp đỡ”.

Theo Thứ trưởng, thời gian gần đây, cán bộ công chức có chuyển biến rõ nét và tích cực. Chỉ một số bộ phận có thể do sức ỳ, việc này phải chuyển biến dần dần.

Tuy nhiên, trong thực tế, một số công chức ngoài giờ hành chính nghĩ rằng mình không phải thực hiện việc này.

“Điều này là không đúng. Quyết định đã nói rõ, là công chức thì phải thực thi trong giờ hành chính và ngoài giờ hành chính vì mình là người của Nhà nước”, ông Cường nói.

Trước nhận định vẫn còn những vi phạm liên tiếp diễn ra phải chăng do chế tài yếu, Thứ trưởng Nội vụ cho rằng có phần đúng. Ngoài ra, việc xử lý chưa kịp thời và chưa đủ mạnh để có tính răn đe cũng góp phần xảy ra tình trạng trên.

Ông chỉ ra việc công chức khi đi ra ngoài giờ hành chính, có khi bản thân những người đó không có ai bao che cả, nhưng họ tạo cho những người đối diện nghĩ rằng có bao che vì họ có hành động dường như có người bao che.

“Tôi nghĩ rằng người bao che trong thực thi công vụ không có nhiều, mà cái này tự bản thân nhiều người tạo ra như thế để nghĩ rằng có thế lực bao che”, ông Cường nhận định.

Theo Thứ trưởng Triệu Văn Cường, tính chuyên nghiệp, minh bạch trong giải quyết công vụ của cán bộ công chức rất quan trọng. Việc minh bạch được thực hiện hay không thì ở nhiều nơi chưa làm được tốt.

 

Ngoài ra, năng lực trình độ cũng thể hiện chức trách và là kết quả công việc. Năng lực phải đi đôi với đạo đức của công vụ.

“Một công chức giải quyết công việc cũng như bất kỳ ai, đạo đức không có thì dù có năng lực tốt cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ. Người có đạo đức mà năng lực kém cũng là cái khó.

Năng lực là điều kiện đủ, còn điều kiện cần là đạo đức, đạo đức quyết định mọi vấn đề”, Thứ trưởng Cường nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt, cán bộ, công chức cần tập trung 4 nội dung. Đó là tinh thần thái độ làm việc; chuẩn mực giao tiếp ứng xử; chuẩn mực đạo đức lối sống; trang phục.

Cán bộ đừng ghê gớm, hách dịch

Nhắc đến những sự việc phản cảm vừa qua như gây náo loạn ở sân bay, hành vi không chuẩn mực với phụ nữ, PGS.TS Ngô Thành Can, Học viện Hành chính quốc gia đánh giá, chúng ta đã ra một loạt văn bản quy định nhưng chế tài chưa đủ mạnh, tính nghiêm minh phần nào còn hạn chế.

PGS.TS Ngô Thành Can

Ông cho hay, vẫn thấy ở nơi nào đó vi phạm xử lý còn nhẹ nhàng, xuề xòa, có hiện tượng bao che, muốn giấu đi, hay ở đâu đó nhiều người cho phải chăng có câu chuyện “là ô là dù”.

Theo ông Can, trong quy định cần có chế tài xử lý để khi nghe và thấy quy định như vậy thì họ thấy mình có thể ảnh hưởng tự tôn, lòng tự trọng của mình.

“Cán bộ công chức khi giao tiếp với người dân, khách hàng thì đừng thể hiện hách dịch, ghê gớm, ở cao hơn họ mà hãy làm sao kiềm chế, không được nóng”, ông Can nói.

Hương Quỳnh/VNN
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.