Nguyên CTN Lê Đức Anh, người vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong hồi tưởng của Nguyên Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Lào là người luôn quan tâm vun đắp cho mối tình hữu nghị Việt–Lào.

Là một nhà lãnh đạo trưởng thành từ quân đội, nguyên Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Choummaly Sayasone luôn dành cho nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tình cảm quí mến, sự kính trọng một nhà lãnh đạo có tài, có tâm của Việt Nam, luôn quan tâm vun đắp cho mối tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào.

Nguyên Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Choummaly Sayasone trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.

Nhiều lần gặp và làm việc với đồng chí Lê Đức Anh, ông Choummaly Sayasone luôn ấn tượng về nhà lãnh đạo hết lòng vì nước vì dân, hy sinh cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Nguyên Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Lào luôn xem những chiến công trong sự nghiệp chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của Đại tướng Lê Đức Anh là bài học kinh nghiệm quý báu cho các nhà lãnh đạo Lào như ông.

Nguyên Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào không thể nào quên sự giúp đỡ chí tình của Việt Nam trong những năm Lào khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự khi Đại tướng Lê Đức Anh làm Bộ trưởng Quốc phòng.

“Trong giai đoạn đồng chí làm Bộ trưởng Quốc phòng, đây là giai đoạn xây dựng lực lượng, mặc dù đất nước đã hòa bình rồi, nhưng đồng chí vẫn luôn chăm lo cho mối quan hệ giữa quân đội hai nước ngày càng bền chặt, giúp đỡ để quân đội Lào ngày càng lớn mạnh, thông qua việc hỗ trợ trang thiết bị, cử chuyên gia sang giúp đỡ quân đội Lào. Đồng chí luôn chăm lo, mong muốn quan hệ hai nước Việt - Lào không ngừng phát triển lên tầm cao mới”, Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào hồi tưởng.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Phu nhân đến thăm Chủ tịch Xuphanuvongvà Phu nhân tại nhà riêng năm 1993. (Ảnh: TTXVN).

 

Trong ấn tượng của ông Choummaly Sayasone, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo đã trọn đời hy sinh vì đất nước, nhân dân Việt Nam và luôn chu đáo, tận tình với bạn bè, đồng chí. Sang thăm hữu nghị chính thức Lào năm 1993, dù lịch làm việc dày đặc, vẫn bố trí thời gian đến tận nhà riêng, thăm hỏi Chủ tịch Xuphanuvong và phu nhân. Trở về đời thường, ai đến thăm, dù ốm đau bệnh tật, ông vẫn tiễn ra tận cửa.

Nguyên Tổng bí thư- Chủ tịch nước Lào nhớ lại: “Vào dịp tôi đang trên cương vị là Tổng Bí thư, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, tôi đã có dịp đến thăm đồng chí Lê Đức Anh một lần. Tôi còn nhớ lúc đó đồng chí  Lê Đức Anh bị ốm nặng, nói không rõ. Tuổi cao, bệnh tật vậy, nhưng khi tôi ra về, đồng chí vẫn cố gắng ra tận cửa để tiễn tôi! Thật là cảm động”./.

Theo VOV
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.