Nghi án Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”: Xem xét việc bổ nhiệm, thanh lọc cán bộ

Liên quan đến nghi án đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi “vòi tiền” ở Vĩnh Tường hiện đang bị công an Vĩnh Phúc tạm giữ, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay (14/6), nhiều đại biểu đề nghị cần phải làm rõ, xử lý nghiêm nếu có đủ căn cứ.

Bình luận về thông tin cho rằng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), đại biểu Nguyễn Thái Học (Đoàn Phú Yên) cho rằng “cán bộ vi phạm thì liên quan đến việc xem xét bổ nhiệm cán bộ như thế nào để xảy ra vi phạm”.

Đại biểu Nguyễn Thái Học

Do đó, đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh “ngoài trách nhiệm của đoàn kiểm tra, trách nhiệm của cơ quan thành lập đoàn kiểm tra, trách nhiệm của đơn vị chịu kiểm tra thì ở đây là liên quan đến công tác cán bộ. Việc đánh giá bổ nhiệm chưa tốt, lựa chọn người không đúng”.

Đồng ý sai phạm là của “cá nhân” nhưng theo đại biểu tỉnh Phú Yên “cá nhân này đang thực thi công vụ, công vụ này là do Bộ cử đi làm, giao nhiệm vụ. Từ sai phạm của một cá nhân ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm ngành, mà ở đây là ngành đang làm trách nhiệm thanh tra”.

“Lâu nay, dư luận vẫn đặt vấn đề là có hay không, tiêu cực hay không trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Trên thực tế là có chứ không phải không có.

Vừa rồi, vụ việc bị lộ ra như thế, nếu đúng thì cần phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động thanh tra để đảm bảo hiệu quả”, đại biểu Nguyễn Thái Học bày tỏ.

Lâu nay, dư luận đặt câu hỏi có hay không tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng và đây là ví dụ cụ thể?, trả lời câu hỏi này, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng “thực ra thanh tra xây dựng không phải là cơ quan chống tham nhũng. Đây là cơ quan thanh tra chuyên ngành. Nhưng hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát hiện ra sai phạm trong lĩnh vực xây dựng”.

“Tuy nhiên, trường hợp này thông qua hoạt động thanh kiểm tra mà nảy sinh dấu hiệu "vòi tiền" khiến dư luận bức xúc, không đồng tình. Cơ quan chức năng phải soát xét để thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm chứ không phải đi vi phạm.

Cách tốt nhất là tự kiểm tra, tự giám sát. Từ trong đối tượng chịu sự kiểm tra, cơ quan chủ quan khi lập ra đoàn kiểm tra, tự kiểm tra, tự quản lý.

Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ. Người có phẩm chất, năng lực thực sự mới bổ nhiệm vào vị trí thanh tra. Nhiều cơ quan, bộ ngành chưa chú trọng nên chưa lựa chọn đúng con người.

 

Một khi lựa chọn người đúng thì độ tin cậy sẽ cao hơn, khó có sai phạm, Hơn ai hết, con người đó phải tốt. Nếu con người đó không tốt thì dù quy trình thế nào, giám sát ra sao cũng khó lòng mà kiểm soát được”, đại biểu Nguyễn Thái Học bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Trưởng ban Dân nguyện cho biết, việc này tác hại gấp đôi gấp 3 lần thậm chí là gấp 10 lần so với những đơn vị khác bởi hành vi sai trái của các đơn vị bị thanh tra đã không được xử lý. 

Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải

Thứ hai là việc để xảy ra sai phạm ngay tại một cơ quan thanh tra là cơ quan giám sát kỷ luật các đơn vị khác. Vì vậy ảnh hưởng của việc này đến niềm tin của dư luận rất lớn. 

“Ở cương vị là một đại biểu quốc hội, bản thân tôi đã nhận được nhiều ý kiến của cử tri đối với vấn đề này. Phần lớn họ yêu cầu phải xử lý nghiêm”, bà Hải nói.

Cũng theo bà Hải: “Nếu điều tra có thông tin chính xác thì xử lý nghiêm theo các quy định của luật: Như luật hình sự, thanh tra, luật cán bộ công chức, viên chức.

Việc thanh tra, kiểm tra là cần thiết, nhưng thanh lọc đội ngũ cán bộ, thanh tra giám sát vi phạm đạo đức giám sát là cần thiết hơn bất kỳ lực lượng nào khác. Trong việc này cần sớm điều tra để thông tin chính thức cho người dân nắm được”.

Vị nữ đại biểu này cũng nói thêm, cần phải nâng cao chất lượng của công tác thanh tra, kiểm tra trên tất cả mọi lĩnh vực. Và đặc biệt là cần bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức kiểm tra, đạo đức công vụ chính lực lượng thanh tra.

Bà Hải đặt câu hỏi "lực lượng thanh tra đi kiểm tra đạo đức công vụ và thanh tra đơn vị khác thì ai là người quản lý, kiểm tra đơn vị này?" và nêu kiến nghị cần phải có cơ chế, chế tài chặt chẽ hơn nữa để công tác thanh tra, kiểm tra tốt hơn.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.