Lãnh đạo quận huyện ngại báo chí: Báo chí hãy xem lại mình!

Ghi nhận đóng góp của đại diện các báo, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM – Thân Thị Thư thừa nhận, một số lãnh đạo quận huyện còn ngại báo chí. Tuy nhiên, bà cũng đề nghị báo chí xem lại cách tiếp xúc của mình để hiểu được vì sao họ ngại.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 2/4 TP.HCM đã tổ chức buổi gặp các cơ quan báo chí để thông tin về tình hình KTXH trong quý 1/2019. Tham dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và các Tổng biên tập một số cơ quan báo chí tại TP.

Chia sẻ tại đây, ông Nguyễn Thành Phong cho biết truyền thông có vai trò quan trọng, bởi có những bài báo, phóng sự giúp lãnh đạo thành phố chủ động điều chỉnh quá trình quản lý, điều hành.

“Thông qua một số chương trình về quản lý đô thị, tôi đã nắm bắt sự việc và giao chủ tịch quận chấn chỉnh ngay, giải quyết vấn đề bức xúc của người dân” – ông nói.

Cùng đó báo chí cũng có nhiều bài viết chia sẻ với chính quyền trên cơ sở những người trong cuộc, phản biện có trách nhiệm từ đó đề xuất các giải pháp giúp thành phố tốt hơn.

“Báo chí là công cụ giáo dục, tuyên truyền của Đảng, giúp quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị đạt kết quả cao nhất. Chúng tôi xem các cơ quan báo đài như người đồng hành với mình trong quá trình lãnh đạo thành phố” – ông cho hay.

Trước đó, đại diện các cơ quan báo chí đã có nhiều ý kiến với lãnh đạo thành phố về hoạt động cung cấp thông tin của các cấp chính quyền.

Tổng biên tập báo Thanh niên - Nguyễn Quang Thông cho biết, thành phố đang đẩy mạnh cải cách hành chính nhưng vẫn trong tình trạng “trên nóng – dưới lạnh”.

 

“Phóng viên tiếp xúc với lãnh đạo thành phố thì thấy hừng hực, xuống cấp quận, huyện còn khá nóng, nhưng khi xuống phòng ban chỉ còn hơi âm ấm, đã có chỗ lạnh” – ông Thông phản ánh, báo chí muốn tiếp cận đến sự công khai, minh bạch còn gặp nhiều khó khăn.

Lấy ví dụ về việc Sở Giáo dục bố trí cán bộ đi nước ngoài sai quy định vừa qua, đại diện một tờ báo cho biết, dù muốn chất vấn nhưng “trong suốt một ngày báo không thể tìm được câu trở lời” từ bất cứ sở ngành nào.

Nêu ý kiến tại đây Tổng biên tập báo Pháp luật Thành phố - ông Mai Ngọc Phước nói đến thực tế mà các phóng viên đang trải qua là “gặp Bí thư, Chủ tịch thành phố còn dễ hơn gặp Giám đốc sở”.

Ông Phước cũng phàn nàn rằng “văn bản mật quá nhiều”. Theo ông Phước, văn bản nào đáng mật thì mới đóng dấu mật theo quy định của Bộ Công an, còn không phải công khai như tinh thần chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch thành phố, vì “càng công khai càng dễ trong thông tin”.

Ghi nhận đóng góp của đại diện các báo, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy – Thân Thị Thư thừa nhận, một số lãnh đạo quận huyện còn ngại báo chí. Tuy nhiên bà cũng đề nghị báo chí xem lại cách tiếp xúc của mình để hiểu được vì sao họ ngại.

“Một số chưa tự tin, không nắm rõ vấn đề hoặc ngại rằng mình nói như thế nhưng khi đưa lên thì trích một đoạn nào đó không hết ý” – bà Thư nói, đồng cho biết tới đây thành phố sẽ mở lớp bồi dưỡng kỹ năng tiếp xúc với truyền thông cho cán bộ chủ chốt.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.