Khu du lịch 5 sao "quên" Hoàng Sa, Trường Sa?
 

Khu du lịch 5 sao 'quên' Hoàng Sa, Trường Sa?

Tấm bản đồ Việt Nam tự tạo ở một quán rượu nhỏ trên đường Lê Lợi (Đà Nẵng) vẫn ghi rõ dấu hiệu nhận biết hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trong khi tập quảng cáo của Palm Garden Resort nổi tiếng ở Hội An cách đó 30km lại hoàn toàn 'quên' chuyện quan trọng này!

Khu du lịch 5 sao "quên" Hoàng Sa, Trường Sa?

>> Chậm bổ sung nội dung giáo dục về Hoàng Sa, Trường Sa là có tội!

>> 'Từ lâu Trung Quốc đã dạy cho học sinh Hoàng Sa, Trường Sa là của họ!'

>> Phát hiện thêm nhiều người Trung Quốc hoạt động trái phép tại Đà Nẵng

Khu du lịch 5 sao `quên` Hoàng Sa, Trường Sa?

"Tấm" bản đồ Việt Nam tự tạo ở quán rượu nhỏ trên đường Lê Lợi (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Cách đây vài hôm, chúng tôi tình cờ vào một quán rượu nhỏ mới mở trên đường Lê Lợi (Đà Nẵng) theo lời mời của một người bạn từ Gia Lai xuống chơi. Quán rượu mang đậm "phong vị" Bắc nhưng thâm niên lẫn quy mô thì còn kém rất xa nhiều quán rượu có tiếng khác ở TP bên sông Hàn này.

Khách trong quán không nhiều, lối uống rượu khá nhẹ nhàng, điềm đạm chứ không chực chờ "bùng nổ" như ở một số quán khác. Đang lan man nhìn cách bài trí trong quán, chợt chúng tôi nhận ra một "tấm" bản đồ Việt Nam tự tạo bằng xốp dán trên tường. "Tấm" bản đồ cũng nhỏ như chính cái quán rượu nhỏ này, màu sắc không theo một chuẩn mực nào của các tấm bản đồ chính quy.

Đập ngay vào mắt người xem là hai chữ "Hà Nội" bằng màu đỏ khá to bên cạnh nền xanh của "tấm bản đồ". Hỏi ra mới biết, chủ quán vốn là dân Hà Nội chính hiệu, vào Đà Nẵng mở quán rượu để vừa "làm kinh tế", vừa có chỗ "đối ẩm" với bạn bè. Vì vậy mà khi tạo ra tấm bản đồ bằng xốp này, anh viết chữ "Hà Nội" rõ to như một cách "đi đâu cũng đem trái tim của cả nước theo bên mình"!

Nhìn xuống phía Nam của bản đồ, những người tinh ý sẽ nhận ra hai đoá hoa đào bằng giấy màu phơn phớt hồng được dán đúng vào vị trí của hai quần đảo thân yêu đang ngày đêm thu hút tâm tư, tình cảm của những người dân Việt yêu nước: Hoàng Sa - Trường Sa! Anh chủ quán chỉ mỉm cười nhẹ nhàng khi chúng tôi hỏi về hai đoá hoa đào này: "Mình là người dân Việt Nam mà. Có ngồi uống chén rượu cũng không thể quên những nơi đầu sóng ngọn gió ấy!". Chúng tôi xin không bình luận gì thêm!

 

Hôm sau, chúng tôi vào khu du lịch Palm Garden Resort (Hội An) dự lễ tổng kết 15 năm ngành du lịch tỉnh Quảng Nam. Khu du lịch này do một người gốc Quảng Nam vào làm ăn thành đạt ở TP.HCM rồi quay về quê hương đầu tư. Cùng với đẳng cấp 5 sao, thương hiệu Palm Garden đã góp phần rất đáng kể tạo nên thương hiệu chung cho du lịch Hội An, Quảng Nam trong những năm qua.

Trong tập tài liệu mà BTC hội nghị phát cho các đại biểu trong và ngoài nước đến dự có cả tập brochure quảng cáo của khu du lịch Palm Garden. Khỏi phải nói, tập brochure này được thiết kế, in ấn sang trọng đến như thế nào. Ở mặt sau cùng của nó cũng có in bản đồ Việt Nam với 3 điểm nhấn Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM bằng những chấm trắng nhỏ và đặc biệt là Palm Garden Resort với ngôi sao vàng nổi bật hẳn lên.

Khu du lịch 5 sao `quên` Hoàng Sa, Trường Sa?

Và bản đồ Việt Nam được in trong tập brochure của Palm Garden Resort - Ảnh: HC

Đáng nói là trong bản đồ này hoàn toàn không có một dấu hiệu nào của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cho dù đứng từ Palm Garden Resort nhìn thẳng ra thì ở phía xa xa giữa muôn trùng sóng gió biển Đông là Hoàng Sa thân yêu bị Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm cách đây 38 năm và nay đang rắp tâm lập nên cái gọi là "TP Tam Sa"!

Từ nhiều năm nay, nhà nước đã quy định các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... khi sử dụng bản đồ Việt Nam để quảng bá cho mình thì đều phải ghi rõ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ. Brrochure của Palm Garden Resort rõ ràng là một tập tài liệu chính thức để quảng bá cho khu du lịch này, thế nhưng lại "bỏ quên" Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này đúng hay sai? Câu trả lời xin nhường lại cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam như Sở VH-TT-DL, Sở TT-TT...

Mới đây, một số báo trong nước đưa tin, khi "nhảy" lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản, một số người Hồng Kông, Trung Quốc đã mặc áo in bản đồ Trung Quốc mà trong đó không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các báo bình luận, điều này cho thấy trong thâm tâm của người dân Trung Quốc mặc nhiên không có hai quần đảo này mà chỉ là do nhà cầm quyền nước này tự nhận vơ vào cho mình!

Nay với những tập brochure như của Palm Garden Resort theo chân du khách đi muôn nơi, trong đó có không ít du khách quốc tế sẽ đưa nó đi khắp thế giới, liệu Trung Quốc và những nước đang tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam có lấy đó để nói ngược lại rằng: Trong khi chính quyền Việt Nam ra sức tuyên truyền về chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa thì trong thâm tâm người dân và doanh nghiệp lại không hề có hai quần đảo này?

Đặt câu chuyện ở quán rượu nhỏ trên đường Lê Lợi (Đà Nẵng) cạnh tấm brrochure của Palm Garden Resort ở Hội An cách đó chỉ chừng 30km, có thể hiểu được nỗi lòng của Giáo sư - Viện sĩ, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê khi tại "Hội thảo khoa học quốc gia về dạy và học Lịch sử ở trường phổ thông Việt Nam" vừa được Bộ GD-ĐT và Hội Khoa học Lịnh sử Việt Nam phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng hôm 18 - 19/8, ông đã nói với PV Infonet rằng: "Tôi rất tiếc là hiểu biết của nhân dân ta nói chung về Hoàng Sa, Trường Sa còn quá hạn chế!".

HẢI CHÂU

Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.