Hôm nay, Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1

Chiều 29/5, thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý 2, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Formosa Hà Tĩnh chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1.
Hôm nay, Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1 - ảnh 1

Một góc dự án Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: Việt Hùng)

Theo đó, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, hiện nay việc vận hành thử nghiệm lò cao số 1 đang bắt đầu. Sau 24h thử nghiệm sẽ có những kết quả bước đầu. Hiện đoàn kiểm tra, giám sát của các bộ, ngành, nhà khoa học, địa phương đã có mặt ở Formosa từ tuần trước để thực hiện giám sát vận hành thử nghiệm.

“Đã có một đoàn kiểm tra do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức dẫn đầu đang theo dõi chặt chẽ tại Formosa, lấy mẫu hàng ngày để phân tích.

Hiện nay các hệ thống quan trắc khí và nước Tổng cục Môi trường cùng Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh theo dõi, cứ 5 phút một lần, chắc chắn yên tâm mới cho hoạt động”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, vài hôm tới sẽ có báo cáo đánh giá về kết quả vận hành ban đầu của lò cao số 1.

“Chúng tôi đã chuẩn bị hết tất cả các phương án để phòng ngừa sự cố có thể xảy ra. Nếu xảy ra sự cố gì hay làm không đúng thì sẽ dừng hoạt động ngay”, ông Tùng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 10/5, Hội đồng giám sát liên ngành do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành trung ương và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xem xét lại toàn bộ quá trình khắc phục sự cố môi trường của Formosa.

 

Theo đánh giá của Hội đồng, khi vận hành lò cao số 1, trạm sinh hóa xử lý tăng thêm 300 m3 nước thải một ngày. Nước thải sinh hóa là nước thải quan trọng nhất phát sinh từ lò cốc. Với hệ thống xử lý, quy trình công nghệ hiện nay và việc giám sát của tổ liên ngành hoàn toàn kiểm soát tốt vấn đề này, nước thải trước khi ra môi trường đều đạt quy chuẩn 52 và 40. 

Về khí thải, khi vận hành lò cao phát sinh khí thải từ công đoạn lò cao và lò thép. Formosa đã lắp đặt đủ 15 trạm quan trắc khí thải cùng với thiết bị quan trắc tự động được kết nối với Bộ Tài nguyên, cho phép quan trắc giám sát 24/24h khí thải của hệ thống này. Các ống khói đã được vận hành trước như lò cốc hay ống khói nhà máy nhiệt điện đều đạt tiêu chuẩn. 

Đối với chất thải rắn, Formosa đã thực hiện phân định và kiểm soát, quản lý các loại chất thải rắn phát sinh theo quy định. Kết quả phân tích cho thấy, các mẫu tro bay, tro đáy và thạch cao của Nhà máy điện, bùn thải đều là chất thải rắn thông thường.

Ngoài ra, Formosa còn tự đánh giá và cải thiện công tác bảo vệ môi trường như: xây lắp bổ sung các cửa chắn nước mưa, màn hình cung cấp thông tin quản lý, giám sát môi trường để người dân cùng tham gia giám sát. Tiếp tục tối ưu hóa quy trình vận hành, kế hoạch ứng phó sự cố, đánh giá phương án xả mặt đối với nước thải của dự án, tất cả đều đáp ứng theo đúng kế hoạch.

Với kết quả trên của Formosa, Hội đồng đã chấp nhận đề nghị cho Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Nguyễn Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.