Hà Nội chi 3,6 tỷ đồng chặt hạ, đánh chuyển cây xanh mở rộng đường Láng

Đây là thông tin được ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết về việc chặt hạ, đánh chuyển gần 500 cây xanh và tình hình triển khai dự án xén mở rộng đường Láng.

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án là trên 64,3 tỷ đồng, trong đó kinh phí cho việc di chuyển, chặt hạ cây xanh là 3,6 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn thông tin tại buổi họp giao ban

Chiều 8/1, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố Hà Nội đã thông tin về việc chặt hạ cây xanh và tình hình mở rộng đường Láng.

Theo ông Tuấn, nhằm phát huy hiệu quả giải pháp xén dải phân cách mở rộng mặt đường, ngày 11/10/2018 UBND  thành phố phố ban hành Quyết định số 5447/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xén mở rộng đường Láng (đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo dự án do Sở GTVT lập, được UBND TP phê duyệt, tổng chiều dài tuyến được xén mở rộng khoảng 4km, có điểm đầu tuyến Cầu Giấy và điểm cuối là Ngã Tư Sở. Trên cơ sở mặt đường hiện trạng, xén hè bên phải tuyến từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở để mở rộng mặt đường thêm trung bình 3.5m và xây mới vỉa hè rộng 1.5m tiếp giáp phần xe chạy.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiến hành di dời 3 công trình gây ùn tắc giao thông trong phạm vi xén mờ rộng mặt đường bao gồm: Cây xăng đầu cầu 361, đội ứng trực xử lý thoát nước, chợ tạm Ngã Tư Sở và một số nhà vệ sinh công cộng. Riêng vị trí Miếu Đôi Cô Cửa Sông sẽ không di dời, tổ chức xén mở rộng vào dải phân cách giữa, di chuyển cây xanh trong phạm vi xén.

Dự án sẽ tiến hành xây mới mặt đường bê tông nhựa rộng 4.0m cho người đi bộ, đi xe đạp kết hợp với lan can đặt trực tiếp trên tường chắn bê tông cốt thép sát mép bờ sông.

Riêng công tác di chuyển cây xanh trong phạm vi chiếm dụng của công trình đã được Sở Xây dựng thẩm định, thống nhất báo cáo UBND Thành phố phương án thực hiện, với tổng số là 476 cây xanh các loại, trong đó: dịch chuyên 371 cây, chặt hạ 105 cây. Trong đó, cây chặt hạ là những cây sâu, rỗng thân, sâu gốc, nghiêng, phát triển không bình thường, cây đã chết.

Các cây bóng mát thuộc phạm vi thi công dự án dự kiến chuyển về trồng cố định và chăm sóc tại ô đất trống thuộc nút giao Đại lộ Thăng Long với tỉnh lộ 70 thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm. Công tác chỉnh trang cây xanh, thảm cỏ UBND Thành phố giao Sở Xây dựng thực hiện (không tính vào dự án này).

 

Ông Ngô Mạnh Tuấn cho biết tổng mức đầu tư của dự án là trên 64,3 tỷ đồng, trong đó kinh phí cho việc di chuyển, chặt hạ cây xanh là 3,6 tỷ đồng.

Lý giải về việc thời điểm tiến hành dự án vào cuối năm, thời điểm  lưu lượng phương tiện giao thông gia tăng, dễ xảy ra ách tắc, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết vì kinh phí thực hiện năm 2019 mới được thành phố phân bố. Sở đã triển khai thực hiện dự án theo đúng quy trình, quy định.

"Việc xén hè, xén dải đất dự trữ dành cho giao thông sẽ được thành phố triển khai vào từng thời điểm thích hợp để mở rộng phần lưu thông của phương tiện thuận tiện nhất. Trong tình hình các phương tiện giao thông phát triển nhanh thì việc xén hè, tăng diện tích dành cho giao thông là một trong những giải pháp cần thiết" - ông Tuấn khẳng định.

Về tiến độ triển khai dự án, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết đã chỉ đạo các đơn vị bảo đảm an toàn, chất lượng và đẩy nhanh tiến độ để cơ bản hoàn thành một số tuyến, đoạn đường hay xảy ra ách tắc, phục vụ người dân đi lại an toàn, thông suốt trước, trong và sau Tết.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, tại dự án này, Sở đã thành lập tổ công tác liên ngành đánh giá từng cây  xanh trong phạm vi chiếm dụng của công trình để xây dựng tiêu chí di dời hay chặt hạ.

Theo ông Thắng, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều dự án lớn, hạn chế chặt hạ cây xanh, tập trung vào di dời cây về 3 vị trí, là các nút giao lớn. Tỉ lệ cây sống khoảng 80- 85%, tạo cảnh quan tốt cho các khu vực này.

Về phương án chỉnh trang cây xanh, thảm cỏ tại khu vực giáp sông Tô Lịch, thành phố  đặt yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, tạo điểm nhấn cho khu vực ven sông với mô hình theo nhiều lớp, nhiều mảng.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.