Giám đốc Sở Hà Tĩnh đau đầu vì hơn 35.000 lao động 'chui' ở nước ngoài

Hà Tĩnh hiện có trên 5.000 lao động vi phạm hợp đồng và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài. Nếu tính số lao động di cư tự do ra nước ngoài và không có giấy phép lao động của nước sở tại, thì địa phương này có trên 35.000 người đang làm việc “chui'.

Các đại biểu băn khoăn về công tác XKLĐ trên địa bàn còn nhiều bất cập.

Sáng 15/12, báo cáo tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Nguyễn Trí Lạc – Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cho biết, hiện nay địa phương này đang có trên 67.818 người đang làm việc tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó tập trung ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Angola…; số ngoại tệ do người lao động gửi về nước là trên 4.500 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, tình trạng lao động bỏ trốn, lao động vi phạm hợp đồng, lao động hết hạn hợp đồng không về nước đang là vấn đề đáng báo động.

Theo ông Lạc, Hà Tĩnh hiện có trên 5.000 lao động vi phạm hợp đồng và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài, nếu tính số lao động di cư tự do ra nước ngoài và không có giấy phép lao động của nước ngoài, thì địa phương có trên 35.000 người đang làm việc “chui”.

“Tình trạng lao động bỏ trốn, lao động vi phạm hợp đồng, hết hạn hợp đồng thực sự là vấn đề lớn của tỉnh Hà Tĩnh. Tại thị trường Hàn Quốc, số lao động vi phạm pháp luật, bỏ trốn khỏi nơi làm việc và lao động hết hạn hợp đồng không về luôn đứng đầu cả nước”, ông Nguyễn Trí Lạc lo lắng.

Chất vấn về những vấn đề bất cập trong việc quản lý XKLĐ, việc làm, nhiều đại biểu tại nghị trường đặt câu hỏi: Hà Tĩnh hiện chỉ có 1 đơn vị được cấp phép XKLĐ, tuy nhiên lại có nhiều đơn vị ngoại tỉnh tham gia hoạt động XKLĐ trên địa bàn; làm thế nào để quản lý tốt với tình trạng này, giải pháp nào để tăng số lượng người đi xuất khẩu nhưng lại giảm số lượng lao động bất hợp pháp?

 

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Lạc thừa nhận, công tác quản lý các doanh nghiệp XKLĐ trên địa bàn cũng hết sức khó khăn. Có 9.000 người (chiếm 99%) do các doanh nghiệp XKLĐ ngoài tỉnh đưa đi, số doanh nghiệp này khá lớn với 410 doanh nghiệp với nhiều chi nhánh cùng với các văn phòng, điểm tiếp nhận hồ sơ trên địa bàn cả nước.

Hiện nay, chúng ta có 67.818 lao động ở nước ngoài. Việc các lao động đi cư trú bất hợp pháp thì bằng rất nhiều con đường. Ngoài con đường đi hợp pháp theo luật lao động đưa người Việt Nam và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài thì đã có sự bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh phân tích: “Nhiều ý kiến băn khoăn tại sao họ lại phải bỏ ra ngoài, chúng tôi cho rằng người ta ở lại là một cái không mất gì cả (không mất vé bay về, không mất chi phí gì cả…) thì người ta được làm việc và tiền; tất cả những việc đó ở phía nước sở tại cũng không gắt gao”.

“Nhiều lao động khi đi thì hợp pháp, còn ở lại làm việc bất hợp pháp, họ đi bằng nhiều con đường khác nhau như du lịch, du học, nghiên cứu sinh, khám chữa bệnh…; việc lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài còn rất khó khăn”, ông Lạc lo lắng nói.

Bảo Trâm
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.