Dùng bằng giả tiến thân cũng là chạy chức, chạy quyền

'Chiếu với Quy định 205 của Bộ Chính trị thì việc cán bộ công chức dùng bằng giả để tiến thân đó cũng chính là một biểu hiện của chạy chức, chạy quyền”, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục – Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nói.

Nữ trưởng phòng ở Đắk Lắk sử dụng bằng giả để thăng tiến

Người giới thiệu nhân sự cho Đảng, tổ chức không thể vô can

Người sử dụng bằng giả có lỗi, nhưng người thẩm định, tuyển dụng, giới thiệu cán bộ sử dụng bằng giả cũng không thể vô can. Đó là quan điểm của nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục – Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến.

Bởi theo ông Tiến, Quy định 205 của Bộ Chính trị đã nêu rõ cá nhân của người giới thiệu nhân sự cho Đảng cũng phải có trách nhiệm trong đó.

“Tôi cũng đã từng phát biểu cần phải công khai danh tính người giới thiệu nhân sự cho tổ chức cho Đảng để đề bạt, cất nhắc, tuyển dụng cán bộ.

Để nếu sau này, người ta làm tốt thì người giới thiệu được tiếng thơm, người ta làm không tốt, bị kỷ luật thì người giới thiệu cũng phải có trách nhiệm chứ không thể phủi tay, coi đó như là trách nhiệm tập thể.

Tôi cho rằng, không trừ trường hợp nào, đã giới thiệu phải công khai danh tính.

Chiếu với Quy định 205 thì việc dùng bằng giả để tiến thân đó cũng chính là một biểu hiện của chạy chức, chạy quyền”, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Việc tuyển dụng và kết nạp vào Đảng phải qua rất nhiều khâu nhưng thực tế ở Đắk Lắk, theo ông lê Như Tiến là đã “lọt lưới quá nhiều khâu”. “Chúng ta trách nhân sự đó đã đành nhưng ở đây tôi cho rằng có phần trách nhiệm của công tác cán bộ. Công tác tổ chức cán bộ ở đây còn quá lỏng lẻo. Thậm chí có người khi thấy những vi phạm như thế nhưng đã lờ đi bởi lý do này, lí do khác”.

Vị Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban này cũng đánh rất cao trong thời gian vừa qua có sự vào cuộc của dư luận xã hội và các cơ quan báo chí đã phanh phui ra nhiều vụ việc thậm chí là những vụ việc vi phạm pháp luật. Các cơ quan truyền thông phát hiện ra nhiều và cung cấp thông tin cho Đảng và Nhà nước. Còn cơ quan quản lý ở đây cũng có sự đáng trách khi đã không kiểm tra, phát hiện sớm vụ việc.

Có thể khai trừ Đảng nếu cán bộ kê khai gian dối

 

Trả lời báo giới về hình thức xử lý đối với những trường hợp sử dụng bằng giả nói chung, cụ thể là trường hợp nữ trưởng phòng ở Đắk Lắk, luật sư Hoàng Ngọc Biên (Phó Chủ tịch Hội đồng Kỷ luật - Khen thưởng đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo thông tin từ tỉnh ủy Đăk Lăk thì người phụ nữ này chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 nhưng có hành vi khai báo gian dối, sử dụng giấy tờ, bằng cấp của chị gái mình để thăng quan tiến chức; đây là hành vi sai phạm, đáng bị lên án.

Có thể đánh giá hành vi của nữ trưởng phòng đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cần thiết phải áp dụng hình thức kỷ luật.

“Tỉnh ủy Đắk Lắk cần phải xử lý nghiêm vụ việc trên theo quy định của Điều lệ Đảng với hình thức kỷ luật cao nhất, có thể áp dụng hình thức sa thải (đuổi việc) nữ trưởng phòng này.

Căn cứ theo Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Trong trường hợp nữ đảng viên này có hành vi “Làm giả hồ sơ để được xét đi học, tiếp nhận, tuyển dụng vào các cơ quan, tổ chức” là thể hiện không trung thực trong kê khai lý lịch, lịch sử bản thân trong hồ sơ cán bộ công chức và lý lịch đảng viên. Vì vậy, cần áp dụng điểm d, khoản 3 Điều 11, điểm a, khoản 2 Điều 22 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng để xem xét xử lý”, Luật sư Hoàng Ngọc Biên nhấn mạnh.

Đối với những người có chức vụ, quyền hạn khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao đã có hành vi cung cấp tài liệu, tạo dựng hồ sơ xác minh không trung thực, xác nhận lý lịch vào lý lịch đảng viên mới không đúng danh tính người được kết nạp Đảng viên cho nữ trưởng phòng này, theo luật sư Ngọc Biên “nếu vì động cơ vụ lợi mà cố tình che giấu, nâng đỡ cho bà này thì cần áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 11 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng để xem xét xử lý”.

Theo đó, tỉnh ủy Đắk Lắk cần thiết phải rà soát lại quy trình công tác và bổ nhiệm của nữ trưởng phòng này, đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về tính chất, mức độ vi phạm để có hình thức xử lý theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, quy định của Ban chấp hành Trung ương khi xem xét và xử lý đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm trong vụ việc.

“Nếu vì động cơ vụ lợi mà cố tình che giấu, nâng đỡ cho bà này thì cần áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 11 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng để xem xét xử lý”.

- Luật sư Hoàng Ngọc Biên


N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.