Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - vị chỉ huy mưu lược

Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên-Huế” nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2014), Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên-Huế”.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - vị chỉ huy mưu lược - ảnh 1
Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: tuyengiao.vn

Hội thảo nhận được hơn 60 tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các nhà khoa học và tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Các tham luận tập trung nêu bật quá trình hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; vai trò và những cống hiến xuất sắc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, nhất là những đóng góp của Đại tướng trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, trong lĩnh vực nông nghiệp; giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay qua cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh…

 

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương,  nhấn mạnh đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân  ta tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang và những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta; sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Khái quát về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với Đảng, Tổ quốc, nhân dân và quân đội ta, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã nêu tấm gương sáng trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Từ khi còn trẻ tuổi cho đến cuối đời, đồng chí luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của dân tộc lên trên hết, chấp nhận mọi gian khổ hy sinh, tích cực hoạt động gây dựng cơ sở, gây dựng phong trào cách mạng. Đồng chí là một chiến sĩ cộng sản kiên cường; một vị chỉ huy mưu lược, tài trí, dũng cảm; một cán bộ lãnh đạo đức-tài vẹn toàn, tiêu biểu cho ý chí cách mạng kiên cường, gắn lý luận với thực tiễn, lời nói đi đôi với việc làm; khiêm tốn, giản dị, gần gũi, chân tình, hết lòng thương yêu đồng bào, đồng chí. Vì thế, đồng chí Nguyễn Chí Thanh được cán bộ, đảng viên và nhân dân yêu mến, tin cậy, bạn bè quốc tế nể trọng.

Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; hy sinh phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đồng chí đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài, thao lược của Quân đội nhân dân Việt Nam, một cán bộ lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản; trung thực, thẳng thắn, chan hòa với đồng bào, đồng chí, đồng đội.

Tình cảm của đồng chí Nguyễn Chí Thanh với quê hương Thừa Thiên-Huế và tình cảm của quê hương Thừa Thiên-Huế với đồng chí thật ấm áp và sâu đậm. Ngay từ những ngày đầu tham gia cách mạng, đồng chí đã đem hết nhiệt huyết cách mạng đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước. Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng chí để lại trong lòng Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên-Huế tình cảm sâu sắc và những cống hiến lớn. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế luôn tự hào về đồng chí Nguyễn Chí Thanh, người chiến sỹ cách mạng kiên cường, vị tướng tài năng của quân đội và luôn dành cho đồng chí - người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên-Huế những tình cảm thắm thiết, sâu nặng.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh hội thảo là dịp để chúng ta tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và những học trò xuất sắc của Người, trong đó có đồng chí Nguyễn Chí Thanh, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là cho thế hệ trẻ hôm nay. 

Nguồn: Chinhphu.vn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.