Đà Nẵng: Năm 2019 không bán tấc đất nào nhưng thu ngân sách vẫn vượt chỉ tiêu!

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Năm nay chúng ta không bán tấc đất nào hết nhưng thu nghĩa vụ phát sinh từ đất đai vẫn rất lớn do điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh giá, điều chỉnh các thủ tục trước đây làm không đúng...'

Không bán tấc đất nào, nhưng thu phát sinh từ đất vẫn cao

Ngày 12/12, tại kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay, mặc dù tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội (GRDP) của TP năm 2019 chỉ đạt 6,47% (chỉ tiêu tăng 8 – 9%) nhưng các đại biểu HĐND TP cũng phấn khởi về kết quả thu ngân sách đạt mức tăng trưởng khả quan so với năm 2018. Nếu không kể thu từ đất mà chỉ tính thu nội địa cũng vượt chỉ tiêu kế hoạch trong điều kiện chung còn rất nhiều khó khăn.

“Trong điều kiện nhiều địa phương khác trên cả nước cũng rất chật vật về vấn đề thu ngân sách và cân đối ngân sách, nhiều địa phương hụt thu do sản xuất kinh doanh gặp khó khăn thì việc Đà Nẵng giữ vững được về thu ngân sách cho thấy sức sống thực sự trong nền kinh tế của TP rất tốt. Ví dụ nói về thu nội địa tức là thu từ thuế, phí và từ thu nhập, doanh nghiệp có khỏe thì mới thu được, chứ không khỏe thì lấy đâu mà thu. Chứng tỏ doanh nghiệp trên địa bàn có khả năng nội sinh và có sức sống!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đáng chú ý, về khả năng của ngân sách Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ “tiết lộ” một số chi tiết không được nêu trong báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2019. Đó là “khả năng thu của chúng ta trong năm 2019 này, nếu chúng ta thật sự cố tình làm nhanh nữa, thì có thể tạo ra thêm vài ba ngàn tỉ nữa liên quan đến phát sinh từ đất đai”!

Ông Huỳnh Đức Thơ giải thích: “Tức là năm nay chúng ta không bán tấc đất nào hết nhưng thu từ những nghĩa vụ phát sinh từ đất đai vẫn rất lớn do chúng ta điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh giá, điều chỉnh những thủ tục trước đây làm không đúng thì bây giờ tính toán lại… Tôi nhẩm trong đầu có khi cũng được thêm 3.000 tỉ nữa ở thời điểm này!”.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, ước thu tiền sử dụng đất của Đà Nẵng năm 2019 là 3.421 tỉ đồng, thấp hơn năm 2018 (thu 4.751 tỉ đồng) nhưng tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong năm nay ước thực hiện 28.170 tỉ đồng, đạt 102,9% dự toán, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Nếu không kể thu từ đất mà chỉ tính thu nội địa thì cũng vượt chỉ tiêu kế hoạch, ước 24.420 tỉ đồng, đạt 104% dự toán HĐND TP giao, tăng 5,3% so với cùng kỳ.

Ưu tiên đầu tư công cho môi trường, y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội…

“Vì thế mà cân đối ngân sách của Đà Nẵng năm 2020 cho các dự án đầu tư công được hơn 14.000 tỉ; nếu tính thêm các khoản thu từ những nghĩa vụ phát sinh đất đai từ nay đến cuối năm 2019 sẽ còn nhiều nữa. Báo cáo để các đại biểu HĐND TP là chúng ta rất yên tâm với cân đối ngân sách của mình. Ngoài vấn đề thu nội địa, chúng ta còn thu những khoản phát sinh liên quan từ việc chúng ta thực hiện đúng luật, đúng quy định về vấn đề đất đai.

Đây cũng là cái mà chúng ta không để thất thoát thì sẽ có nguồn lực tài chính rất dồi dào để thực hiện những nhiệm vụ rất lớn liên quan đến đầu tư cho lĩnh vực công ích, công cộng trong năm 2020 và có khi cũng sẽ có dư ra cho nhiệm kỳ tới. Vì vậy, các vị đại biểu HĐND TP không phải rụt rè trong việc biểu quyết về các dự án; khi thấy nó có ích, có lợi cho cộng đồng thì sẵn sàng quyết định nhanh thông qua các thủ tục để triển khai!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nêu rõ, trong kỳ kế hoạch 2016 – 2020, Đà Nẵng đang có thay đổi rất lớn về nhận thức, thông qua hành động cụ thể là điều chỉnh sự quan tâm và dành rất nhiều ưu tiên cho các lĩnh vực văn hóa, xã hội, dân sinh… Trong kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 đã bố trí và triển khai tới 50% vốn đầu tư công cho các lĩnh vực môi trường, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trước đây Đà Nẵng đã đầu tư nhiều cho giao thông, cầu, đường…, nay xuất phát từ nguyện vọng của người dân và các đại biểu HĐND TP, chính quyền TP ưu tiên dành nguồn lực đầu tư công cho vấn đề văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường… Ý nghĩa sâu sắc từ việc điều chỉnh mục tiêu đầu tư công hướng đến những lợi ích công cộng này là rất lớn.

“Và các vị sẽ  thấy trong năm 2020, đầu tư công của Đà Nẵng cho các lĩnh vực này sẽ càng lớn hơn nữa thông qua một loạt dự án liên quan đến y tế, giáo dục, văn hóa… Đây là một sự cố gắng, một sự chuyển biến tôi cho là rất phù hợp trong tình hình thực tế hiện nay!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Tại kỳ họp cuối năm 2019 vừa diễn ra, HĐND TP Đà Nẵng chưa thông qua dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải (giai đoạn 2). Theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đây là dự án nhóm A, theo quy định hiện hành thì do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên khi luật Đầu tư công sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 thì thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm A thuộc HĐND cấp tỉnh. Vì vậy, dự kiến HĐND TP Đà Nẵng sẽ có kỳ họp bất thường sớm nhất sau thời điểm 1/1/2020 để xem xét thông qua chủ trương đầu tư dự án này theo thẩm quyền được Luật Đầu tư công sửa đổi quy định.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 18/11, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có Tờ trình số 7830/TTr-UBND đề nghị HĐND TP tại kỳ họp cuối năm 2019 xem xét, có ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải (giai đoạn 2).

Dự án có tổng diện tích sử dụng đất 26.519m2 trong khuôn viên di tích thành Điện Hải (thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu). Tổng mức đầu tư của dự án không quá 84.314.060.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng. Thời gian thực hiện dự án 2019 – 2022.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.