Đà Nẵng: Làm việc với các “chủ đất” để tìm cách mở rộng Công viên APEC

Sáng 11/1, tại cuộc họp báo thường kỳ cuối năm 2017, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến đề xuất chuyển vệt đất dọc bờ Tây sông Hàn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý thành công viên, quảng trường...

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (diễn ra từ ngày 5 - 7/12/2017) đã có nhiều đại biểu bày tỏ “ao ước” không chỉ hình thành Công viên APEC mà toàn bộ vệt đất dọc đường 2/9, từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, đều được chuyển thành công viên, vườn tượng, quảng trường... chứ không cắt khúc cho các chủ dự án chia lô bán nền làm che khuất tầm thưởng ngoạn cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý từ bờ Tây sông Hàn... 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp báo sáng 11/1 (Ảnh: HC)

Trả lời về đề xuất này của các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ xác nhận “người dân ai cũng mơ ước có công viên ở chỗ đó (vệt từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý dọc bờ Tây sông Hàn – PV), đi qua thấy thoáng, thích lắm”. Đồng thời ông cho biết: “Đồng chí Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng rất trăn trở chỗ này, cũng yêu cầu chúng tôi có quy hoạch xây dựng và tìm cách như thế nào đó để có thể mở rộng Công viên APEC”. 

Tại cuộc họp báo sáng 11/1, PV Infonet tiếp tục đề nghị cho biết từ kỳ họp thứ 6 HĐND TP đến nay, UBND TP Đà Nẵng đã có những định hướng và bước đi như thế nào để có thể hiện thực hóa “ao ước” mở rộng Công viên APEC và nếu được thì chuyển toàn bộ khu vực từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý ở bờ Tây sông Hàn thành công viên, quảng trường?

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, sắp tới UBND TP Đà Nẵng sẽ nghe lại về quy hoạch ở khu vực nêu trên để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy xem xét. Việc này đã được lên chương trình. Trước mắt, UBND TP Đà Nẵng đang làm việc với chủ đầu tư các khu đất sát bên cạnh Công viên APEC.

“Theo quy định hiện hành thì đó là đất thuộc sở hữu của người ta. Trong phạm vi quy hoạch và thiết kế đã được cho phép thì người ta tiến hành triển khai dự án. Tuy nhiên chúng tôi cũng đề nghị bàn với họ, cụ thể là với các chủ sử dụng đất gần Công viên APEC. Chúng tôi đang trao đổi với họ; đồng thời có cuộc họp rà soát, sau đó sẽ có báo cáo theo yêu cầu của Thường vụ Thành ủy để Thường vụ Thành ủy nghe lại tổng thể khu vực đó như thế nào cho hợp lý. Mặc dù đã có quy hoạch rồi nhưng vẫn nghe lại theo tinh thần rất cầu thị về chỗ đó!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

 

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trên thực tế, hầu hết đất ở vệt dọc bờ Tây sông Hàn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý đã được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp. Trước đây là các dự án lớn, sau đó các nhà đầu tư đã thực hiện xong các thủ tục và đã chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp hết rồi.

“Bây giờ không phải một nữa rồi mà là rất nhiều nhà đầu tư và một loạt hộ dân, cả hàng trăm hộ dân ở đó. Và như mọi người đều biết là đất đai ở khu vực đó đã lên giá gấp nhiều lần so với một vài năm trước đây. Lên cỡ gấp 5 – 7 lần. Cho nên làm gì thì cũng phải tính toán, cân đối giữa khả năng nguồn lực của TP với nhu cầu về mặt quy hoạch, phải cân đối được, phải thanh khoản được!” – ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh đề xuất của các đại biểu HĐND TP cũng như mong muốn của đông đảo người dân Đà Nẵng đối với việc hình thành công viên, quảng trường trên vệt từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý ở bờ Tây sông Hàn đang được chính quyền TP tìm cách xúc tiến “theo một tinh thần rất tích cực”.

“Về mặt quy hoạch thì sẽ có cuộc họp ở cấp cao nhất của TP là Ban Thường vụ Thành ủy để rà soát lại, còn về chủ quan thì trước mắt chưa thể nói được. Nếu mình lấy một vài khu gì đó thì mình cũng phải có quỹ đất để đổi hoặc phải có số tiền khá lớn để bồi thường cho họ theo giá thị trường!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.