Đà Nẵng: “Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng trăn trở với mở rộng Công viên APEC!”

Phát biểu với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng sáng 7/12, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng rất trăn trở, yêu cầu chúng tôi có quy hoạch xây dựng và tìm cách như thế nào đó để có thể mở rộng Công viên APEC!”

Phó Chủ tịch UBND TP: “Ý tưởng không thực tế!”

Sáng 7/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, đại biểu Nguyễn Nho Khiêm (Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Đà Nẵng, Tổng Biên tập tạp chí Non Nước) đã đặt vấn đề với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về việc “Thay đổi địa điểm xây dựng quảng trường trung tâm TP”.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn...

Theo ông Khiêm, vừa qua lãnh đạo Đà Nẵng đã có chủ trương xây dựng quảng trường trung tâm TP trên khu đất từ đường Phan Châu Trinh đến chợ Hàn. Tuy nhiên ý kiến của nhiều cử tri cho rằng việc xây dựng quảng trường trung tâm TP ở vị trí này là chưa hợp lý, vì khu đất chật hẹp, lại phải tốn kém rất lớn để giải tỏa nhiều nhà dân và đặc biệt là ảnh hưởng đến chợ Hàn – một biểu tượng văn hóa, dịch vụ thương mại của người Đà Nẵng.

“Bên cạnh đó có nhiều ý kiến đề nghị lãnh đạo TP nên chuyển việc xây dựng quảng trường trung tâm TP về vị trí mới. Vị trí mới được đề xuất là vệt đất dọc bờ Tây sông Hàn, nối tiếp từ Công viên APEC cạnh cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý. Vấn đề này cũng đã được nhiều đại biểu HĐND đề cập trong phiên thảo luận chiều hôm qua (Infonet đã đưa tin). Nếu xây dựng được quảng trường trung tâm TP ở đây chắc chắn Đà Nẵng sẽ đẹp hơn, văn hóa hơn và phát triển hơn!” – Đại biểu Nguyễn Nho Khiêm nhấn mạnh.

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, TP Đà Nẵng đã tổ chức thi phương án quốc tế về xây dựng quảng trường trung tâm TP từ đường Phan Châu Trinh đến chợ Hàn. Các chuyên gia đánh giá rất cao, có rất nhiều đồ án đưa trung tâm tiếp cận sông Hàn, đưa mặt nước sông Hàn vào trung tâm để trở thành điểm đến của người dân và du khách.

Hiện Đà Nẵng đang tập hợp các ý tưởng thành bản tổng mặt bằng để nghiên cứu. Chợ Hàn được quan tâm đặc biệt, có ất nhiều phương án như giữ lại, ngầm xuống… nhưng chợ truyền thống thì vẫn phải có ở đây. Dù có chuyển đổi hình thức theo quy luật của thương mại nhưng những vấn đề mà cử tri quan tâm cũng được các chuyên gia quốc tế vào đồ án.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cùng với tiếp nhận các đồ án xây dựng quảng trường trung tâm TP ở khu vực nêu trên thì UBND TP Đà Nẵng thống nhất hiệu quả đầu tư là vấn đề cần phải xem xét. Vì vậy UBND TP Đà Nẵng đang giao Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT cân nhắc về hiệu quả đầu tư để báo cáo Thành ủy một lần nữa để có chủ trương nghiên cứu làm như thế nào, khi nào làm và sẽ phản hồi lại cho các đại biểu HĐND TP.

“Còn vị trí đề nghị từ Công viên APEC cạnh cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết thì đây là khu phát triển đô thị. Trong quy hoạch có dành hai khu vực ở phía cầu Rồng (trước Bảo tàng Chàm) khoảng 3.000m2 làm Công viên APEC, phía đường lên cầu Trần Thị Lý khoảng 7.500m2 làm công viên, bãi đỗ xe. Lõi bên trong thì phát triển đô thị, xây dựng công trình dịch vụ thương mại và nhà ở. Người ta làm hạ tầng xong hết rồi, hiện một số công trình đã và chuẩn bị xây dựng. Cho nên ý tưởng lấy khu vực đó làm quảng trường hoặc công viên là không thực tế!” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Chủ tịch UBND TP: “Cũng có thể nghiên cứu. Bí thư rất trăn trở!”

 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khi phát biểu tiếp thu và giải trình một số nội dung vào cuối phiên làm việc sáng 7/12, lại cho thấy ý tưởng đưa vệt đất dọc bờ Tây sông Hàn, nối tiếp từ Công viên APEC cạnh cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý trở thành công viên, quảng trường không phải đã hoàn toàn “bế tắc”.

Và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX

“Thực sự bản thân tôi cũng rất phân vân việc hình thành quảng trường trung tâm TP từ đường Phan Châu Trinh đến chợ Hàn, vì khu đất này không phải lớn nhưng lại vướng chợ Hàn, rồi chi phí đền bù giải tỏa cũng rất lớn. Mặc dù đã có kết quả thi phương án quốc tế nhưng tôi nghĩ đây là vấn đề lớn và sắp tới Thường vụ Thành ủy cũng nên rà soát, bàn thêm chỗ này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đối với vệt từ Công viên APEC cạnh cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, ông Huỳnh Đức Thơ xác nhận là “người dân ai cũng mơ ước có công viên ở chỗ đó, đi qua thấy thoáng, thích lắm”. Ông kể, mới đây tháp tùng đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân sang Singapore và Úc, ông có đến 2 công viên tương tự gần bờ sông. Một cái ở Singapore, người ta tổ chức phố đi bộ giữa các công trình nhà cao tầng, thấp tầng, các công trình dịch vụ… rất sầm uất. Ở Úc thì dành hoàn toàn để làm công viên sát bờ sông…

“Tuy nhiên ở chỗ mình thì phải nói rõ là đất đã giao hết cho các nhà đầu tư từ năm 2010 về trước kia. Bây giờ muốn làm thì phải tính toán,  cân đối và phải được sự đồng thuận của nhà đầu tư. Tôi ước tính, giả sử doanh nghiệp ủng hộ di dời thì hơn 10ha ở đó giá trị bây giờ cũng phải 8.000 – 9.000 tỉ vì là đất ở. Nếu quyết làm cái này thì coi như 2 năm tới nhịn, không đầu tư cái gì hết. Chưa nói là các KCN, công viên Ngũ Hành Sơn… cái nào cũng cả ngàn tỉ hết!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông cho biết thêm, mới đây ông có “mạo muội” làm việc với nhà đầu tư là chủ của khu đất khoảng 6.000m2 sát cạnh Công viên APEC, đề nghị họ có thể nghiên cứu phương án TP sẽ đổi đất để đưa 6.000m2 này ghép vào, mở rộng Công viên APEC và bố trí lại ví trí khác thỏa đáng cho nhà đầu tư. Hiện ông cũng đang chờ hồi âm từ nhà đầu tư này.

“Tôi nghĩ chỗ này chúng ta cũng có thể có sự nghiên cứu. Đồng chí Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng rất trăn trở chỗ này, cũng yêu cầu chúng tôi có quy hoạch xây dựng và tìm cách như thế nào đó để có thể mở rộng Công viên APEC. Trước mắt, tôi nghĩ là trong khả năng khả dĩ, ví dụ lấy 6.000m2 đó, nếu đền bù bằng tiền khoảng 700 – 800 tỉ nhưng sẽ mở rộng Công viên APEC ra gần 1ha.

Cộng thêm đầu bên kia, phía chân cầu Nguyễn Văn Trỗi khoảng 7.000m2 làm công viên, cộng thêm vệt từ đó qua cầu Trần Thị Lý cải tạo làm khu vui chơi, giải trí nữa thì cũng tăng lên kha khá. Rồi xuống phía dưới nữa có tới mấy hecta dự định làm công viên…” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Chốt lại vấn đề, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh thêm: “Trên đây là quan điểm cùa tôi và tôi cũng đưa ra những thông tin như vậy để các đại biểu HĐND TP khi quan tâm thì cũng có thêm cơ sở xem xét vấn đề mang tính thực tế hơn và có những hiến kế cần thiết cho TP!”.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.