Cử tri Thủ Thiêm: “Chúng tôi không mong lợi hơn hay nhiều hơn, chỉ muốn công bằng”

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã có mặt trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV (Đoàn ĐBQH TP.HCM). Tại đây, các ý kiến về Thủ Thiêm gần như áp đảo.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri sáng nay

Trước đó Thanh tra Chính phủ đã có kết luận xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Tuy nhiên nhiều cử tri cho rằng cả 5 khu phố thuộc ba phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch. Đồng thời cử tri cũng đặt câu hỏi về 160ha tái định cư.

Theo cử tri Khánh, quyết định 367 của Thủ tướng đã dành 160ha tái định cư cho người dân Thủ Thiêm, nhưng đến nay “không nghe nhắc đến”. Bà cũng kể lại câu chuyện khi đến làm việc tại Ban bồi thường quận 2 nhưng đã bị cán bộ tại đây có những lời lẽ xúc phạm.

Còn cử tri Hoàng Thăng Long cho rằng Thanh tra Chỉnh phủ chưa làm việc trực tiếp với người dân, do vậy ông yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết dứt điểm những khiếu nại của người dân về vấn đề này.

Trong khi đó nhiều ý kiến cho rằng việc tiếp xúc cử tri như hiện nay không mang lại hiệu quả. Cử tri Sinh đề nghị một buổi làm việc công khai với các hộ dân của 5 khu phố, bởi “cứ tiếp xúc như thế này thì 5 năm nữa cũng không xong”.

“Chúng tôi không mong được nhiều hơn hay có lợi. Chúng tôi chỉ mong được công bằng” – ông Hoàng Thăng Long nói.

Cử tri giơ tay xin phát biểu

Trả lời ý kiến của cử tri, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho hay, ông biết người dân vẫn còn nhiều tâm tư, bức xúc cần trình bày, nhưng “tiếc là thời gian không cho phép”. Tuy vậy ông cho biết 1 tháng sau đoàn sẽ gặp lại bà con để tiếp tục nghe nguyện vọng của người dân.

 

Đề cập đến 5 khu phố, ông Khuê cho biết đã nắm được nội dung này từ nhiều kỳ họp trước. Sau khi tìm hiểu các văn bản liên quan, ông nhận định điều dẫn đến khiếu nại của người dân là do các văn bản đã có “độ vênh”, đặc biệt trong việc bán nhà thuốc sở hữu nhà nước.

Dù vậy ông chia sẻ Đoàn ĐBQH không phải là đơn vị có thể giải quyết yêu cầu của người dân, do đó ông xin ghi nhận ý kiến và chuyển tới cơ quan chức năng TP, cùng Thanh tra Chính phủ để những nơi này xem xét.

Ông Khuê khẳng định hiện các cơ quan chức năng đang xem xét các vấn đề xung quanh khu vực 160ha và 5 khu phố, tới đây sẽ có trả lời tới người dân. “160ha đã đi đâu? Nó không thể trôi sông trôi biển được” – câu nói của ông Khuê nhận được sự tán thưởng của mọi người.

Với yêu cầu của người dân muốn đưa vấn đề Thủ Thiêm ra thảo luận tại Quốc hội, ông Khuê thông tin rằng trong kỳ họp tới sẽ báo cáo với Ban dân nguyện để chuyển đề nghị này tới Thường vụ Quốc hội, và nơi này sẽ quyết định xem có yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo hay không.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 6/10 HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách đền bù cho người dân thuộc khu vực 4,3ha. Lãnh đạo TP khẳng định cách tính mới sẽ có lợi cho người dân, với mức giá áp dụng của năm 2019.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.