"Chuyển VNPT và MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn để Bộ TT&TT làm tốt chức năng quản lý nhà nước"
 

'Chuyển VNPT và MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn để Bộ TT&TT làm tốt chức năng quản lý nhà nước'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc chuyển VNPT và MobiFone từ Bộ TT&TT về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước sẽ giúp Bộ TT&TT làm tốt hơn chức năng quản lý nhà nước với các doanh nghiệp này.

Lễ ký biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp của VNPT và MobiFone từ Bộ TT&TT về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp..

Chiều 12/11/2018, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ TT&TT tổ chức Lễ ký biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp của VNPT và MobiFone từ Bộ TT&TT về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, VNPT và MobiFone là 2 doanh nghiệp lớn của ngành TT&TT, hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua có gắn bó lịch sử với ngành TT&TT. Các doanh nghiệp lớn của đất nước về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là thay đổi cách quản trị, tách bạch quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp. Ủy ban là đơn vị tập hợp các doanh nghiệp lớn sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn cho đất nước. Hai đơn vị này chuyển về Uỷ ban, nhưng Bộ T&TT vẫn là cơ quan quản lý về ngành và sẽ tạo môi trường pháp lý để 2 doanh nghiệp phát triển, tạo nòng cốt về hạ tầng viễn thông, hạ tầng số để thúc đẩy phát triển kinh tế số.

"Tôi chúc VNPT và MobiFone phát triển hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Bộ cũng sẽ tiếp tục sát cánh cùng Uỷ ban để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông phát triển mạnh mẽ trong “ngôi nhà” Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tại sự kiện này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc chuyển VNPT và MobiFone từ Bộ TT&TT về Ủy ban Quản lý vốn không làm giảm nhẹ chức năng quản ký của bộ ngành, mà ngược lại tạo thuận lợi cho các bộ ngành làm tốt hơn chức năng quản lý nhà nước của ngành phụ trách lĩnh vực. Chính phủ muốn tách bạch giữa chức năng quản lý vốn nhà nước với chức năng quản lý nhà nước.

Phó Thủ tướng cho rằng, Chính phủ muốn Bộ TT&TT làm tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình là xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển ngành TT&TT, xây dựng hệ thống dữ liệu quản lý và chức năng thanh tra kiểm tra các doanh nghiệp. Chiến lược phát triển doanh nghiệp sẽ được giao cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước. Như vậy, việc tách VNPT và MobiFone ra không làm giảm nhẹ trách nhiệm của Bộ TT&TT mà sẽ giúp Bộ làm tốt hơn chức năng quản lý nhà nước với các doanh nghiệp này.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ còn cho rằng: "Việc tổ chức Ủy ban làm chức năng quản lý vốn chủ sở hữu là chuyển từ mô hình quản lý vốn chủ sở hữu phân tán ở nhiều bộ để tập trung về một đầu mối. Đồng thời chúng ta có chức năng quản lý nữa là Ban đổi mới doanh nghiệp do 1 Phó thủ tướng làm Trưởng ban. Ban này có trách nhiệm phát triển các doanh nghiệp thuộc Ủy ban và cả các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân. VNPT và MobiFone sẽ điều chuyển nguyên trạng sang Ủy ban, nếu còn vấn đề gì vướng mắc sẽ được tiếp tục xử lý. Bộ TT&TT đã có nhiều năm gắn bó với các doanh nghiệp này sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban để giải quyết các vấn đề khi tái cơ cấu".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc chuyển VNPT và MobiFone từ Bộ TT&TT về Ủy ban Quản lý vốn không làm giảm nhẹ chức năng quản ký của bộ ngành, mà ngược lại tạo thuận lợi cho các bộ ngành làm tốt hơn chức năng quản lý nhà nước.

Phó Thủ tướng còn cho biết, VNPT đã được Thủ tướng phê duyệt tái cư cấu sắp xếp lại đầu năm nay và chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để có thể cổ phàn hóa năm 2019. Đối với MobiFone còn vướng thương vụ AVG nên cổ phần hóa bị chậm lại. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT xác nhận lại giá trị tài sản của MobiFone sau khi nhận lại số tiền của AVG và giải quyết vướng mắc khó khăn để sẵn sàng cổ phần hóa doanh nghiệp trong thời gian tới.

"Viễn thông và CNTT hết sức quan trọng trong cách mạng 4.0. VNPT và MobiFone rất quan trọng trong kinh tế số và kinh tế chia sẻ, Chính phủ điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là công nghệ tài chính. VNPT và MobiFone sẽ phải mạnh hơn nữa và đổi mới sáng tạo hơn sau khi bàn giao về Ủy ban. Các doanh nghiệp này phải được quản lý tốt hơn tránh việc thất thoát vốn và nâng cao việc quản lý vốn tài sản của nhà nước. Có như vậy mới là đích cuối cùng nhắm đến tập trung lĩnh vực quan trọng và nâng cao vốn và tài sản của nhà nước tại các doanh nghiệp này", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ này, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy Ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, hiện Bộ TT&TT đã hoàn thành hồ sơ chuyển giao VNPT và MobiFone về Ủy ban. Đối với những hồ sơ chưa hoàn thiện sẽ được hoàn thành trong vòng 60 ngày sau khi được bàn giao. Ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, Ủy ban sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để tiếp tục quản lý tốt các doanh nghiệp này.

Thái Khang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.