Chủ tịch TP.HCM: “Thành phố nỗ lực đến ngày cuối cùng để thu ngân sách”

Đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong với phóng viên Infonet bên lề buổi họp sáng 2/1 về việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán thu ngân sách năm 2018.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 của Thành phố rất nặng nề.

Năm 2017 TP.HCM được Trung ương giao thu 347.882 tỷ đồng ngân sách, tăng 49.582 tỷ so với chỉ tiêu năm 2016.

Theo giám đốc sở Tài Chính, tính đến cuối ngày 30/12/2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố đã đạt khoảng 345.287 tỷ đồng, bằng 99,25% dự toán.

Theo báo cáo mới nhất của UBND thành phố, kết thúc năm 2017 đã thu 347.982 tỷ đồng, đạt 100,03% dự toán, tăng 12,95% so với cùng kỳ.

Nhấn mạnh đến thành tích này, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã có những ngày rất căng thẳng, và bằng sự cố gắng rất lớn của các sở ngành thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu được giao.

“Thành phố đã nỗ lực đến ngày cuối cùng” – ông Phong cho hay.

Trong phần phát biểu sau đó, Chủ tịch UBND TP. HCM ngay lập tức đề cập đến trách nhiệm trong năm 2018, khi thành phố đặt mục tiêu thu ngân sách là 376.780 tỷ đồng, tiếp tục tăng 28.898 tỷ đồng.

 

“Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Tính ra mỗi ngày (trừ chủ nhật) thành phố phải thu hơn 1.200 tỷ đồng” – ông Phong tính toán.

“Những khó khăn thách thức ở phía trước là rất lớn nhưng những kết quả năm 2017 đã tạo thêm kinh nghiệm, niềm tin và động lực cho năm mới” – ông Phong nhấn mạnh và cho rằng đây là cơ sở để thành phố hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng năm 2017 thành phố đã đạt được những kết quả lớn, từ đó nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, còn có những hạn chế như không đạt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP và thành lập doanh nghiệp mới. Ngoài ra tình trạng kẹt xe, ngập nước, rác thải, vi phạm trật tự xây dựng… vẫn là những bài toán nan giải.

Trong khi đó, Phó giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà cho biết trong năm 2018 thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp để điều hành việc thu chi ngân sách.

Đó là thực hiện mua sắm tài sản công tập trung nhằm giảm đầu mối trong đấu thầu, đồng thời triển khai thuê một số tài sản thay vì mua sắm mới như hiện nay. Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đấu thầu các dịch vụ công ích như duy tu cầu đường, chiếu sáng đô thị hay vệ sinh môi trường để tăng hiệu quả vốn nhà nước.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.