Chủ tịch TP.HCM: Phòng chống tội phạm không phải việc riêng của công an!

Sáng ngày 1/3, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp quán triệt và triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thành phố (TP).
Chủ tịch TP.HCM: Phòng chống tội phạm không phải việc riêng của công an! - ảnh 1

Các đại biểu nghe báo cáo thêm từ Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.

Tham gia buổi họp này có ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc CATP cùng lãnh đạo 24 quận, huyện trên địa bàn.

Đây là cuộc họp liên quan trực tiếp đến những chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP về quyết tâm phải kéo giảm tội phạm trong thời gian tới. Do vậy trong giấy mời TP đã nhắc đích danh Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các quận huyện đến tham dự.

Chính vì thế nên khi biết rằng một số nơi cử cấp phó đi thay ông Nguyễn Thành Phong đã tỏ vẻ không hài lòng và đề nghị chấn chỉnh. “Lịch đã gửi từ đầu tuần rồi, tôi không hiểu các đồng chí sắp xếp kiểu gì” – ông Phong nói. Ông cũng cho rằng đến nay một số lãnh đạo quận huyện vẫn xem nhẹ công tác phòng chống tội phạm và đang làm việc theo kiểu đối phó.

Trước đó trong một buổi họp vào ngày 30/12/2015 ông Phong đã nhấn mạnh rằng: “Lịch đã có, nếu bất đắc dĩ lắm thì mới cử cấp phó đi thay. Ở đây có nhiều đồng chí là chủ tịch, trưởng các cơ quan, đơn vị, các đồng chí mời mà ở dưới cử không đúng thành phần thì tâm trạng các đồng chí như thế nào? Tôi nhắc nhở nhẹ nhàng như thế để chúng ta cùng nhau hợp tác làm việc cho tốt”.

Trong khi đó báo cáo trước hội nghị, Giám đốc Công an TP Lê Đông Phong cho biết, TP hiện nay đang nổi lên việc các băng nhóm tội phạm từ nơi khác đến để kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường và từ đó xuất hiện các hình thức móc nối với các đối tượng tại địa phương để cho vay nặng lãi, đòi nợ, cầm đồ… khiến người dân bức xúc.

 

Cũng theo tướng Lê Đông Phong thì hiện nay các loại tội phạm liên quan đến xâm phạm tài sản phần lớn bắt nguồn từ những thanh niên thất nghiệp, nghiện ma túy. Để hạn chế loại tội phạm này và các tội phạm nói chung, tướng Phong cho biết sẽ nghiên cứu để thành lập các đội nhóm phòng chống tội phạm, mở rộng lắp đặt camera và có khen thưởng bằng tiền cho người dân tham gia bắt cướp hoặc cung cấp thông tin.

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan phải xem xét cả nguyên nhân khách quan và chủ quan khi tìm giải pháp. Theo ông thì nhiệm vụ này chủ yếu là của lực lượng công an nhưng các nơi khác cũng phải thấy được trách nhiệm của mình. “Đừng ỷ lại và nói rằng đây là việc riêng của công an” – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh rằng các cơ quan chức năng phải coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống và khi đề cập đến vấn đề này “không nói chung chung nữa” phải làm đến nơi đến chốn để tội phạm tại TP “không còn đất sống”.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.