Chủ tịch TP.HCM: Năm sau không giao vốn, không xét thi đua nếu chậm giải ngân

Ngày 22/10 UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội trong 3 tháng cuối năm. Đây là buổi làm việc của Chủ tịch TP với lãnh đạo cao nhất 24 quận huyện và giám đốc các sở ngành, tổng công ty tại TP.

Một công trình chống ngập tại huyện Nhà Bè phải ngưng thi công nhiều tháng do chậm giải ngân

Theo báo cáo của Sở Tài chính, đến cuối tháng 9 tỷ lệ giải ngân mới đạt khoảng 40%. Đây là con số thấp khi thời gian thực tế của năm 2019 chỉ còn hơn 2 tháng. Ngay sau đó nhiều quận, huyện có tỷ lệ giải ngân thấp đã được gọi lên giải trình.

Theo lãnh đạo quận Phú Nhuận, hiện tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 21%, trong khi số vốn được cấp là gần 90 tỷ. Theo đó quận cho biết đang gặp những vướng mắc tại các công trình lớn khiến các đơn vị liên quan không thể giải ngân.

Cụ thể là trụ sở UBND quận có vốn đầu tư 35 tỷ đồng, nhưng do chưa được TP gia hạn đầu tư công trình nên dù “đã xây lắp xong nhưng không thể chi”. Ngoài ra quận còn hai công trình lớn khác là trụ sở PCCC và Công an quận, dù đã đưa vào sử dụng nhưng thủ tục thanh, quyết toán chưa xong.

Trong khi đó Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy cho biết quận đã giải ngân được 53%. Ông cho rằng “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” chính là công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng.

“Tất cả hồ sơ đang bế tắc. Chúng tôi đã có nhiều phiên họp để tháo gỡ và có văn bản xin các ngành bố trí cuộc họp chuyên đề, nếu xử lý xong chúng tôi cam kết đạt tỉ lệ TP chỉ đạo” – ông Bảy cho hay.

Chung sự bức xúc như lãnh đạo quận 9, lãnh đạo quận 2 và huyện Nhà Bè đều cho rằng nguyên nhân giải ngân chậm là do công tác đền bù giải tỏa. Trong năm 2019 quận 2 được giao giải ngân 308 tỷ, còn Nhà Bè là 700 tỷ.

 

Trước những khúc mắc này, UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các quận “phân tích xem TP giao vốn đã sát hay chưa” và phải có báo cáo cụ thể.

“Trước đây giao vốn chung 1 cục thành ra không sát, giờ phải giao cụ thể để anh em đạt được yêu cầu, thực hiện có hiệu quả công việc” – ông Phong cho hay.

Ông cũng thông tin rằng TP đã làm việc với Bộ TN&MT cùng các cơ quan Trung ương về thủ tục giải phóng mặt bằng. Kết quả vừa qua Thủ tướng đã đồng ý cho TP thí điểm giảm thời gian giải quyết xuống còn 90 ngày, so với hơn 250 ngày như trước kia.

Du vậy Chủ tịch TP “cảnh báo” lãnh đạo các quận rằng nếu không giải trình được lý do và nguyên nhân chậm giải ngân thì năm sau sẽ “không giao vốn và không đưa vào diện xem xét thi đua”.

“Chúng ta rất thẳng thắn trao đổi như vậy. Tôi không áp đặt chủ quan theo suy nghĩ nhưng phải rõ nguyên nhân” – ông nói.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.