Chủ tịch Hà Nội nói gì trước nghi ngờ có lợi ích nhóm ở nước sông Đuống?

Trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm chiều nay 15/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định 'không có lợi ích nhóm', kể cả DN có phải vay 100% thì cũng không vấn đề gì. Đấy là bài toán của họ và họ phải chịu...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 15/11, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời các kiến nghị của cử tri xung quanh giá nước Sông Đuống gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo đó, đề cập đến vấn đề nước sinh hoạt, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) cho biết thiếu ăn một bữa, một ngày nhịn được nhưng “thiếu nước 1 bữa không thể được”.

Ông cho rằng với tốc độ gia tăng chóng mặt của các tòa nhà cao tầng, dân số cũng tăng cơ học, đòi hỏi lượng nước đáp ứng cho nhu cầu của người dân ngày càng cao.

Tuy nhiên, theo cử tri Toán, điều người dân thất vọng là nhà máy nước Sông Đà đã hàng chục lần vỡ đường ống do chất lượng kém, nay lại bán nước nhiễm dầu gây tổn hại tới sức khỏe người dân.

“Bên cạnh đó nhà máy nước mặt Sông Đuống lại lợi dụng nhà máy nước Sông Đà “đổ bệnh” đề đề xuất tăng giá độc quyền bóp nghẹt người dân những vùng dùng đường nước này”, cử tri Toán nói.

Ông đề nghị thành phố cho biết công tác quản lý các nhà máy nước nói chung, nhà máy nước Sông Đà, Sông Đuống nói riêng bằng giải pháp, biện pháp nào?.  “Ai chịu trách nhiệm cá nhân, cụ thể để đảm bảo không xảy ra sự cố, đảm bảo đúng tiêu chuẩn phục vụ đời sống người dân, tránh để người dân bàn tán vì lợi ích nhóm mà sống chết mặc bày, tiền thầy bỏ túi”, cử tri Toán bức xúc.

Trả lời nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định “không có nhóm lợi ích ở đây”.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết "để huy động các nguồn lực tham gia xây dựng hệ thống cấp nước cho Thành phố, Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và TTCP đã thay đổi quyết định 37 không để các công ty nhà nước nắm giữ 51% thì các công ty tư nhân mới vào, không người ta không làm. Sau đó, HN kêu gọi xúc tiến đầu tư. Cho đến nay đã có 23 nhà đầu tư thực hiện 38 các dự án trên địa bàn".

Theo đó, đối với nhà máy nước mặt Sông Đuống, gồm 4 nhà đầu tư: Quỹ đầu tư Oman, Aqua (Cty này đã từng làm nhà máy nước to nhất miền Nam ở Long An), nhà máy nước số 2 (10%) của Thành phố và một nhà đơn vị nữa (5%).

 

“Thành phố chọn những đơn vị có năng lực. Không có nhóm lợi ích ở đây”, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Ông cũng cho biết, vừa qua quỹ đầu tư Oman đã bán lại cho nhà đầu tư Thái Lan. Ông giải thích các quỹ đầu tư sau khi đầu tư mua bán là chuyện bình thường và “điều này chúng ta khuyến khích”. Nhưng ông cũng nhấn mạnh, rõ ràng “các nhà đầu tư rót quỹ phải lựa chọn môi trường như thế nào mới làm”.

“Đây là nhà máy hiện đại nhất Việt Nam và hiện đại nhất Đông Nam Á. Ngay cả các chuyên gia Đức, Hà Lan sang khi khánh thành nhà máy này cũng nói “các ông đang sở hữu nhà máy hiện đại hơn cả các nhà máy chúng tôi”. Bởi vì tất cả các thiết bị đều mới”, ông Chung thông tin.

Ông Chung cho biết thêm hiện trên toàn thành phố đã có 11/12 nhà máy có thiết bị cảm biến để đo chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước đầu ra thường xuyên. Riêng nhà máy nước Sông Đà (do nằm trên Hòa Bình) sau sự cố đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Sở Xây dựng, UBND hai tỉnh thành phố. Theo đó, Hà Nội đã yêu cầu công ty lắp hệ thống cảm biến… họ cam kết 3 tháng nữa sẽ lắp xong. Song song với đó, hàng ngày, hàng tuần các cơ quan chức năng (Sở Y tế, nhà máy) vẫn lấy mẫu nước xét nghiệm theo đúng quy trình.

Chia sẻ với báo chí sau buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định giá nước mới là tạm tính để nhà đầu tư lập dự án đầu tư.

Trả lời câu hỏi, vậy nếu sau này khi hoàn tất các thủ tục đầu tư, Thành phố sẽ bù giá nước? Ông Chung khẳng định “Thành phố chưa mất một đồng nào bù giá. Chắc chắn không bao giờ bù giá”.

Theo ông, một trong những quy định  của đầu tư, là chủ đầu tư phải quyết toán, kiểm toán xong mới đưa ra giá thành sản phẩm. Khi đó giá mới chính thức.

Trước thông tin doanh nghiệp vay vốn tới 80% tổng mức đầu tư khiến giá thành nước đội lên, ông Chung khẳng định “100% tất cả các dự án trên thế giới đều phải đi vay. Kể cả họ có phải vay 100% thì cũng không vấn đề gì. Đấy là bài toán của họ và họ phải chịu, chẳng may bị thiên tai địch họa thì phải chịu”.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.