Chủ tịch Bắc Ninh kêu cứu Thủ tướng: Không lẽ chính quyền tỉnh sợ xã hội đen?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong chia sẻ 'địa bàn của mình mà để có 'thế giới ngầm' hoạt động, đe dọa mà không dám mạnh dạn đấu tranh đương đầu như thế… không lẽ bộ máy chính quyền tỉnh buông hết rồi sao?'
Chủ tịch Bắc Ninh kêu cứu Thủ tướng: Không lẽ chính quyền tỉnh sợ xã hội đen? - ảnh 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong

Thấy sai đâu phải xử nghiêm ở đó

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết, ông cảm thấy lạ khi một chủ tịch UBND tỉnh với cả bộ máy hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang trong tay, thẩm quyền trong tay rất đầy đủ theo quy định của pháp luật mà khi vừa bị nhắn tin đe dọa đã phải đi cầu cứu Thủ tướng.

“Tôi ngạc nhiên. Nếu có sức ép, có hù dọa gì đó thì không lẽ chính quyền sợ xã hội đen? Chẳng lẽ, chính quyền gặp chuyện gì cũng kêu cứu Thủ tướng? Trong khi ở địa bàn mình quản lý, mình nắm được có việc gì không đúng thì với thẩm quyền mình phải xử lý trước đã”- Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong nêu.

Theo ông Phong, nếu doanh nghiệp thực hiện mà sai thì lần đầu tỉnh có thể phạt hành chính, sau đó vẫn tái phạm thì có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Theo ĐBQH Ngọ Duy Hiểu “dưới lòng sông là cả một thế giới ngầm” vậy phải chăng thế lực đó quá nguy hiểm nên chủ tịch tỉnh mới phải khẩn cầu tới Thủ tướng? Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội cho rằng, “thế giới ngầm nguy hiểm hay không là do nhận diện”.

“Cái ngầm của dòng sông này có "ngầm" bằng than thổ phỉ ngày xưa mà Quảng Ninh đương đầu không? Thế giới ngầm đó từng dọa nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, từng dọa luôn cả đồng chí Bí thư tỉnh Quảng Ninh nhưng người ta cương quyết xử lý. Có ngầm hơn Năm Cam ngày xưa không mà vẫn xử lý được?”- Ông Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

Theo ông, tại Bắc Ninh, "địa bàn của mình mà để thế giới ngầm xảy ra, hoạt động, đe dọa mà không dám mạnh dạn đấu tranh đương đầu như thế… không lẽ bộ máy chính quyền tỉnh buông hết rồi sao?  Chẳng lẽ để Chính phủ xuống làm thay, vậy Chủ tịch làm gì?”.

Vì sao chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cầu cứu?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định: Theo thẩm quyền cấp phép, dự án nạo vét lòng sông để tận thu hàng loạt là của Bộ GTVT nhưng rõ ràng có gắn với địa bàn tỉnh. “Bắc Ninh biết, đồng ý thời điểm đó thì  người ta mới làm. Giờ người ta làm không đúng theo phê duyệt ban đầu thì sai đâu xử lý đó”.

 

“Nội dung của dự án ví dụ là nạo vét lòng sông, luồng lạch theo đúng quy định nhưng không làm mà cứ khai thác cát bất kể địa điểm nào trên đó thì tỉnh phải xử lý. Giả sử nơi nào doanh nghiệp được Bộ hay nơi này nơi kia cho trúng thầu trên địa bàn tôi (tỉnh- PV) mà làm không đúng tôi có quyền báo cho những đơn vị chấm thầu xử lý. Tôi sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền của tôi. Còn nếu có bao che, bảo kê, tôi có văn bản gửi lên trên, ai bao che phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ. Thậm chí nếu ai về địa bàn tôi mà bao che, tôi còn có thể chụp ảnh, quay clip để có chứng cứ xử lý, kiến nghị.

Mình có cả hệ thống của Đảng, nếu là đảng viên vi phạm tôi có thể đưa qua Ủy ban kiểm tra. Ngoài ra có thanh tra, công an. Bộ Công an từng "đánh" nhiều vụ án liên quan đến môi trường. Còn nếu có "thế giới ngầm", bảo kê, thao túng chính quyền thì càng nguy hiểm, càng phải xử lý nhanh”- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong nêu.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có  văn bản gửi Thủ tướng và Bộ trưởng Giao thông Vận tải kiến nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Việc tỉnh Bắc Ninh gửi kiến nghị trên liên quan đến việc thực hiện dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu do Công ty Cổ phần Trục vớt luồng Hạ Lưu thực hiện được Cục đường thủy nội địa Việt Nam phê duyệt. Khi dự án đi vào thực hiện, UBND tỉnh Bắc Ninh kiên quyết đề nghị dừng triển khai thực hiện dự án trên. Điều này đã tạo nên những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận và đã được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, sau khi tỉnh có chủ trương dừng dự án, một số đối tượng đã đe dọa cá nhân Chủ tịch tỉnh và các bộ thuộc cấp làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trước thực tế đó, UBND tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Thủ tướng“Chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh”.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng nhấn mạnh quan điểm rằng“Riêng tỉnh Bắc Ninh đề nghị không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn từ Km1+000-Km30+000 trên sông Cầu”.

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tiến hành sơ kết đánh giá việc triển khai thực hiện dự án nói trên theo chỉ đạo trước đó của Thủ tướng. Trao đổi với báo chí chiều 15/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh xác nhận và cho biết, sự việc đã được báo cáo lên Thủ tướng, đồng thời hiện cơ quan công an cũng đã vào cuộc, bước đầu có một số căn cứ nhưng vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment