Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019, các lực lượng công an phối hợp các ngành địa phương, các thành phố lớn, các địa bàn… được duy trì, phục vụ tốt cho yêu cầu ổn định kinh tế, xã hội, văn hóa… Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, điểm nóng của nhiều địa phương phục vụ cho phát triển KT - XH, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đối với công tác đấu tranh chống tội phạm, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, năm nay lực lựng công an giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm luật pháp. Trong cơ cấu tội phạm nổi lên 4 loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao:

Đầu tiên là trộm cắp gây ra bất bình trong nhân dân chủ yếu xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa (hơn 20.000 vụ); tội phạm ma túy (hơn 20.000 vụ án); vụ án liên quan đến kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô tham nhũng và những vụ án vi phạm môi trường (hơn 20.000 vụ án).  

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019 bình quân trong cả nước đã kéo giảm tội phạm 7,39%.

“Mục tiêu của chúng tôi trong năm tới tiếp tục phát huy mục tiêu kéo giảm tội phạm càng nhiều càng tốt. Năm 2019 mục tiêu ban đầu đặt ra 3 - 5%, nhưng kết quả đã đạt được 7,39% tương đương 7.500 vụ trong toàn quốc.

So với toàn quốc thì là con số khiêm tốn nhưng sẽ giúp cho 7.500 gia đình không có tội phạm tương ứng với khoảng 15.000 người không phải vào tù, trại tạm giam (trung bình một vụ án 2 người vào trại giam). Nếu 15.000 người không phải vào trại giam vậy là khoảng 15.000 gia đình hạnh phúc. Chúng tôi  phấn đấu tới từng gia đình có niềm hạnh phúc.

Đối với lực lượng công an nếu kéo giảm được 15.000 người không phải vào tù thì ít nhất giảm 5 trại giam”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

 

Đối với lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết trong năm qua, lực lượng công an hoạt động rất vất vả.

Theo đó, ngành đã xử phạt hàng trăm nghìn vụ án, số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng. Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, thực tế cho thấy  tỷ lệ vi phạm trật tự giao thông rất phổ biến.

“Nếu cứ vi phạm như thế này thì kéo giảm về tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí rất khó. Trong năm đã thu giữ hơn 300.000 phương tiện ô tô, xe máy. Điểm thu giữ không còn chỗ để”, Bộ trưởng Tô Lâm nhận định.

Chính vì điều này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ đang đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xây dựng luật “Đảm bảo trật tự ATGT” để có cách thức quản lý, giảm thiểu tai nạn giao thông một cách bền vững.

Bởi theo Bộ trưởng Tô Lâm Luật giao thông đường bộ hiện hành không đủ các chế tài để xử lý các vi phạm về  trật tự giao thông do đó, Bộ sẽ xây dựng Luật để “năm 2020 sớm đưa ra Quốc hội thảo luận, ban hành”.

Đối với nhiệm vụ công tác trong năm 2020, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính: Một chiến lược an ninh quốc gia - làm sao bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế… đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực đảm bảo lợi ích quốc gia, đất nước. Hai là đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị về An ninh kinh tế để làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng đảm bảo lợi ích phát triển một cách bền vững ổn định. Thứ ba, thực hiện chính quy lực lượng công an nhân dân.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).

 
Thành lập Đảng bộ thành phố lớn nhất Việt Nam ở Quảng Ninh
icon

Sáng 2/1, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ TP Hạ Long mới trực thuộc Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 
TP.HCM tuyên dương 12 công dân trẻ tiêu biểu
icon

Ngày 2/1 TP.HCM đã tổ chức buổi lễ tuyên dương 12 công dân trẻ tiêu biểu. Đây là những thanh, thiếu niên có đóng góp nổi bật trong lĩnh vực của mình trong năm 2019.

 
Trao quyết định nghỉ hưu cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy
icon

Ngày 2/1, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định về việc nghỉ hưu theo chế độ đối với bà Vũ Thị Thu Thủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

 
Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy
icon

Kể từ ngày 01/01/2020, ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng được điều động giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng.