Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019, các lực lượng công an phối hợp các ngành địa phương, các thành phố lớn, các địa bàn… được duy trì, phục vụ tốt cho yêu cầu ổn định kinh tế, xã hội, văn hóa… Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, điểm nóng của nhiều địa phương phục vụ cho phát triển KT - XH, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đối với công tác đấu tranh chống tội phạm, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, năm nay lực lựng công an giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm luật pháp. Trong cơ cấu tội phạm nổi lên 4 loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao:

Đầu tiên là trộm cắp gây ra bất bình trong nhân dân chủ yếu xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa (hơn 20.000 vụ); tội phạm ma túy (hơn 20.000 vụ án); vụ án liên quan đến kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô tham nhũng và những vụ án vi phạm môi trường (hơn 20.000 vụ án).  

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019 bình quân trong cả nước đã kéo giảm tội phạm 7,39%.

“Mục tiêu của chúng tôi trong năm tới tiếp tục phát huy mục tiêu kéo giảm tội phạm càng nhiều càng tốt. Năm 2019 mục tiêu ban đầu đặt ra 3 - 5%, nhưng kết quả đã đạt được 7,39% tương đương 7.500 vụ trong toàn quốc.

So với toàn quốc thì là con số khiêm tốn nhưng sẽ giúp cho 7.500 gia đình không có tội phạm tương ứng với khoảng 15.000 người không phải vào tù, trại tạm giam (trung bình một vụ án 2 người vào trại giam). Nếu 15.000 người không phải vào trại giam vậy là khoảng 15.000 gia đình hạnh phúc. Chúng tôi  phấn đấu tới từng gia đình có niềm hạnh phúc.

Đối với lực lượng công an nếu kéo giảm được 15.000 người không phải vào tù thì ít nhất giảm 5 trại giam”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

 

Đối với lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết trong năm qua, lực lượng công an hoạt động rất vất vả.

Theo đó, ngành đã xử phạt hàng trăm nghìn vụ án, số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng. Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, thực tế cho thấy  tỷ lệ vi phạm trật tự giao thông rất phổ biến.

“Nếu cứ vi phạm như thế này thì kéo giảm về tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí rất khó. Trong năm đã thu giữ hơn 300.000 phương tiện ô tô, xe máy. Điểm thu giữ không còn chỗ để”, Bộ trưởng Tô Lâm nhận định.

Chính vì điều này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ đang đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xây dựng luật “Đảm bảo trật tự ATGT” để có cách thức quản lý, giảm thiểu tai nạn giao thông một cách bền vững.

Bởi theo Bộ trưởng Tô Lâm Luật giao thông đường bộ hiện hành không đủ các chế tài để xử lý các vi phạm về  trật tự giao thông do đó, Bộ sẽ xây dựng Luật để “năm 2020 sớm đưa ra Quốc hội thảo luận, ban hành”.

Đối với nhiệm vụ công tác trong năm 2020, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính: Một chiến lược an ninh quốc gia - làm sao bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế… đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực đảm bảo lợi ích quốc gia, đất nước. Hai là đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị về An ninh kinh tế để làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng đảm bảo lợi ích phát triển một cách bền vững ổn định. Thứ ba, thực hiện chính quy lực lượng công an nhân dân.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.

 
Đắk Nông: Năm 2019, thi hành kỷ luật 163 đảng viên và 9 tổ chức đảng
icon

Qua kiểm tra, các cấp ủy Đảng Đắk Nông đã tiến hành khiển trách 102, cảnh cáo 37, cách chức 10, khai trừ ra khỏi Đảng 14 trường hợp, đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 16 đảng viên; xóa tên, cho ra khỏi Đảng 71 đảng viên.