Bộ Công an nói gì về 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc?

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 2/10, các PV đã đặt câu hỏi tới Bộ Công an về thông tin 9 người đi cùng đoàn Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 2/10, báo giới đã đặt câu hỏi tới Bộ Công an về thông tin 9 người đi chuyên cơ cùng đoàn của Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Theo đó, báo chí đặt câu hỏi, hiện vụ việc được Bộ Công an tiến hành đến đâu, Bộ có thể công khai danh tính 2 người đã bị trục xuất trở về Việt Nam và những người còn lại hay không?

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, vụ việc đã được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ trưởng Bộ KH & ĐT đã thông tin với báo chí.

 Về phía Bộ Công an, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo nhiệm vụ được giao. Khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin.

Trả lời rõ thêm, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Chung cho biết, Bộ là cơ quan được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp để cho các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động kết nối hợp tác đầu tư kinh doanh bên lề các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đây là việc làm thường xuyên.

 

Trong quá trình tổ chức các đoàn này có nhiều cơ quan được giao, trong đó có Bộ KH & ĐT. Khi được giao nhiệm vụ này, cơ quan chủ trì đã thực hiện quy trình  lựa chọn theo đúng quy định, và Bộ cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kể cả cơ quan an ninh Bộ Công an thẩm tra các nhân thân của DN tham gia đoàn này.

Nhưng vụ việc vừa rồi hết sức đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra, ở đoàn có tính chất nghiêm trọng.  Bộ KH ĐT có trách nhiệm cơ quan chủ trì, có trách nhiệm trong ngành, Bộ đã kiểm điểm rút kinh nghiệm rà soát toàn bộ quy trình, để lựa chon những DN tham gia đoàn này…

Việc DN trốn thực sự không lường trước được, vì động cơ mục đích của người ta không thể nắm trước được. Nhưng việc xảy ra vừa rồi có kiểm điểm trách nhiệm, trong trường hợp phát hiện sai phạm của cán bộ có liên quan đến việc lựa chọn các DN sẽ xử lý theo đúng quy định.

Về câu hỏi tại sao chưa cung cấp danh tính 9 người này, Thứ trưởng Chung nói đây là việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc đang điều tra. "Cho nên tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền cung cấp thông tin về danh tính của 9 vị này, trong đó  có 2 người đã về Việt Nam. Khi nào có đủ đầy đủ thông tin, được cơ quan thẩm quyền cho phép sẽ cung cấp cho báo chí". 

Trước đó, trả lời báo chí chiều  25/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là lần đầu tiên có sự việc rất đáng tiếc như vậy. 

"Bộ đã làm rất chặt chẽ và hết trách nhiệm. Có điều những người đi đã cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn ở lại. Sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ đã bàn giao số hộ chiếu này cho cơ quan thẩm quyền Việt Nam" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

"Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng họ lại lợi dụng. Từ 30 năm nay, Bộ đã tổ chức hàng trăm đoàn đi theo lãnh đạo. Mặc dù làm hết sức chặt chẽ và trách nhiệm nhưng "không tròn trịa" được, vì làm tốt hàng trăm đoàn nhưng có một đoàn xảy ra chuyện vẫn rất "mang tiếng". Bộ sẽ rút kinh nghiệm để làm chặt chẽ hơn nhưng cũng phải làm sao để không bị cho rằng làm khó dễ cho doanh nghiệp" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giãi bày.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.