Bộ Công an nói gì về 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc?

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 2/10, các PV đã đặt câu hỏi tới Bộ Công an về thông tin 9 người đi cùng đoàn Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 2/10, báo giới đã đặt câu hỏi tới Bộ Công an về thông tin 9 người đi chuyên cơ cùng đoàn của Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Theo đó, báo chí đặt câu hỏi, hiện vụ việc được Bộ Công an tiến hành đến đâu, Bộ có thể công khai danh tính 2 người đã bị trục xuất trở về Việt Nam và những người còn lại hay không?

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, vụ việc đã được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ trưởng Bộ KH & ĐT đã thông tin với báo chí.

 Về phía Bộ Công an, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo nhiệm vụ được giao. Khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin.

Trả lời rõ thêm, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Chung cho biết, Bộ là cơ quan được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp để cho các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động kết nối hợp tác đầu tư kinh doanh bên lề các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đây là việc làm thường xuyên.

 

Trong quá trình tổ chức các đoàn này có nhiều cơ quan được giao, trong đó có Bộ KH & ĐT. Khi được giao nhiệm vụ này, cơ quan chủ trì đã thực hiện quy trình  lựa chọn theo đúng quy định, và Bộ cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kể cả cơ quan an ninh Bộ Công an thẩm tra các nhân thân của DN tham gia đoàn này.

Nhưng vụ việc vừa rồi hết sức đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra, ở đoàn có tính chất nghiêm trọng.  Bộ KH ĐT có trách nhiệm cơ quan chủ trì, có trách nhiệm trong ngành, Bộ đã kiểm điểm rút kinh nghiệm rà soát toàn bộ quy trình, để lựa chon những DN tham gia đoàn này…

Việc DN trốn thực sự không lường trước được, vì động cơ mục đích của người ta không thể nắm trước được. Nhưng việc xảy ra vừa rồi có kiểm điểm trách nhiệm, trong trường hợp phát hiện sai phạm của cán bộ có liên quan đến việc lựa chọn các DN sẽ xử lý theo đúng quy định.

Về câu hỏi tại sao chưa cung cấp danh tính 9 người này, Thứ trưởng Chung nói đây là việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc đang điều tra. "Cho nên tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền cung cấp thông tin về danh tính của 9 vị này, trong đó  có 2 người đã về Việt Nam. Khi nào có đủ đầy đủ thông tin, được cơ quan thẩm quyền cho phép sẽ cung cấp cho báo chí". 

Trước đó, trả lời báo chí chiều  25/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là lần đầu tiên có sự việc rất đáng tiếc như vậy. 

"Bộ đã làm rất chặt chẽ và hết trách nhiệm. Có điều những người đi đã cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn ở lại. Sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ đã bàn giao số hộ chiếu này cho cơ quan thẩm quyền Việt Nam" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

"Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng họ lại lợi dụng. Từ 30 năm nay, Bộ đã tổ chức hàng trăm đoàn đi theo lãnh đạo. Mặc dù làm hết sức chặt chẽ và trách nhiệm nhưng "không tròn trịa" được, vì làm tốt hàng trăm đoàn nhưng có một đoàn xảy ra chuyện vẫn rất "mang tiếng". Bộ sẽ rút kinh nghiệm để làm chặt chẽ hơn nhưng cũng phải làm sao để không bị cho rằng làm khó dễ cho doanh nghiệp" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giãi bày.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).