Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích

Ông Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung cho biết, chiều nay (11/1), đơn vị sẽ có thông báo chính thức cho các cơ quan báo chí về việc sơn màu vàng của Bia Quốc học.
Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 1

Công trình Bia Quốc học xưa. (ảnh tư liệu do đơn vị tư vấn thiết kế cung cấp).

Những ngày vừa qua, dư luận và người dân thành phố Huế đang tỏ ra khá “bất ngờ” trước việc công trình nhà Bia Quốc học trở nên “lạ mắt” và “biến dạng” sau khi được trùng tu.

Theo phản ánh của người dân Huế, việc nhà Bia Quốc học được sơn màu vàng khiến công trình này trở nên rất “lòe loẹt” và không đúng với phong cách cổ kính vốn có của nó. Không chỉ trở nên “quá mới lạ”, việc trùng tu còn gây biến dạng công trình mà cụ thể là đơn vị thực hiện trùng tu đã cạo hết những hoa văn trang trí vốn được làm rất tinh tế trên bia.

“Cái hồn của công trình này là ở những họa tiết  đặc sắc đó, nhưng nay người ta đã cạo sạch. Không biết họ sẽ vẽ gì vào đó, nhưng như vậy là đã làm mất đi cái hồn cốt của công trình”- một cán bộ hưu trí ở TP.Huế nêu ý kiến trên báo Dân Việt.

Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 2

Công trình Bia Quốc học khi chưa được tu bổ.

Trước dư luận và phản ánh của độc giả về vấn đề này, ngày 11/1, phóng viên Infonet đã tìm đến các đơn vị liên quan để tìm hiểu. Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung (đơn vị tư vấn thiết kế công trình trùng tu bia Quốc học Huế) cho biết, chiều nay vào lúc 14h (11/1), đơn vị sẽ có thông báo chính thức cho các cơ quan báo chí về việc sơn màu vàng của Bia Quốc học.

Tiếp tục mang vấn đề này đến lãnh đạo UBND thành phố Huế, phóng viên được ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND TP.Huế cho hay, UBND TP.Huế đã có văn bản gửi cho Trung tâm công viên cây xanh Huế yêu cầu Trung tâm làm rõ, trả lời và giải thích về việc màu sơn của Bia Quốc học.

 

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 3
Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 4

Công trình Bia Quốc học sau khi được trùng tu có màu vàng lòe loẹt.

Bia Quốc học Huế còn có tên gọi khác là “Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong”là công trình được xây dựng vào năm 1920 để tưởng niệm các binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung Kỳ trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bia được khánh thành ngày 18/9/1920, mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc, có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo và được xây dựng theo đồ án của tác giả Tôn Thất Sa - giáo viên Trường Bá công Huế.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong nằm trên đường Lê Lợi, trước cổng trường THPT chuyên Quốc học Huế (TP.Huế), nhưng hiện nay công trình đang xuống cấp nghiêm trọng. Trước việc xuống cấp của Bia Quốc học, UBND TP Huế đã giao cho Trung tâm công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư và hoàn thành trong 3 tháng để xử lý triệt để nhằm bảo tồn công trình.

Hà Oai
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.