Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Cán bộ phải thấy bức xúc khi người dân xếp hàng lâu'

Ngày 19/2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác cải cách hành chính năm 2018. Đầu cầu chính đặt tại trụ sở UBND TP, còn hàng chục điểm cầu khác đặt ở các xã, phường trực thuộc 24 quận huyện.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả về công tác cải cách hành chính trong năm vừa qua.

Cụ thể, tại các quận huyện, sở ngành, hơn 90% số hồ sơ được giải quyết đúng hạn. gần 800 dịch vụ công đã đạt mức 3,4. Bước đầu ghi nhận được ý kiến của người dân về thái độ phục vụ của cơ quan công quyền với 88.000 lượt đánh giá.

Đặc biệt, việc không trao đổi văn bản bằng giấy đã giúp tiết kiệm 8 tỷ đồng tiền giấy in. “Trong năm 2019 dự báo sẽ tiết kiệm 9 tỷ” – ông Thiện Nhân lạc quan cho biết.

Tuy vậy ông cũng chỉ ra những điều chưa hài lòng trong công tác cải cách hành chính. “Trong khi quận huyện và sở ngành có tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn là 99,6% thì Văn phòng Ủy ban không công bố thời gian giải quyết hồ sơ” – ông Nhân nói.

Do vậy người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề nghị: “Văn phòng Ủy ban cũng phải được coi là đơn vị tham gia cải cách hành chính và phải công bố thời gian”.

Ông thừa nhận rằng khi bản thân còn làm Phó chủ tịch UBND TP từng “làm cái này không được” vì lãnh đạo thành phố thường xuyên có những lần đi công tác đột xuất nên không thể xác định thời gian ký văn bản, nhưng giờ là lúc phải thay đổi.

Ông đề nghị Văn phòng Ủy ban thống kê thời gian trung bình giải quyết hồ sơ và tới đây “phấn đấu thời gian xử lý không vượt qua số bình quân này”.

 

Sau khi trao đổi trực tiếp tại hội nghị, ông Nhân được biết quy định thời gian trả lời tin nhắn khi người dân báo của lãnh đạo phường tại huyện Nhà Bè là 4 tiếng, trong khi quận Bình Thạnh là 2 tiếng, còn quận 1 là 5 ngày.

Cho rằng điều này thể hiện “khả năng giải quyết rất khác nhau” nhưng ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá điều quan trọng là “có thời hạn để người dân biết, biết rằng khi tôi nhắn tin là sẽ được trả lời”.

“Đột phá trong cải cách hành chính phải chạm đến trái tim công chức, người dân” – ông Nhân nhấn mạnh và cho rằng "cán bộ, công chức phải thấy bức xúc khi người dân xếp hàng lâu" từ đó tìm ra cách giải quyết nhanh hơn.

“Khi đó sẽ có sáng kiến để dân bớt khổ. Cán bộ cần nhìn nhận rằng việc dân còn là trách nhiệm chính trị chưa hoàn thành, coi sự hài lòng của người dân là thước đo công việc, là cơ sở của thu nhập tăng thêm” – ông Nhân nhấn mạnh.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, dù tỷ lệ hồ sơ trễ hạn được kéo giảm (còn dưới 1%) nhưng do số lượng hồ sơ của thành phố tiếp nhận và giải quyết rất lớn, nên số lượng hồ sơ trễ hạn vẫn còn cao; điều này gây bức xúc cho người dân (năm 2017, số lượng hồ sơ tiếp nhận là 14 triệu, tỷ lệ đúng hạn là 99%, dù tỷ lệ trễ hạn chỉ là 1% nhưng vẫn tương ứng với 140 ngàn hồ sơ).

Hồ sơ trễ hạn chủ yếu tập trung trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, lý lịch tư pháp…Trách nhiệm hồ sơ trễ hạn là do lãnh đạo phòng chưa kiểm tra triệt để, người đứng đầu cơ quan chưa kiên quyết xử lý và giải pháp giải quyết chưa triệt để.

Nguyễn Cường
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.