Bí thư Nguyễn Thiện Nhân 'bật mí' cách để người dân “chấm điểm” cán bộ

Nói về việc đánh giá sự hài lòng của người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, người dân thường ngại đánh giá, trong khi việc này chỉ mất khoảng 15 giây, vì vậy làm thế nào để người dân tự động “chấm điểm” cán bộ mới quan trọng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc đánh giá chỉ mất 15 giây.

Chiều 2/7, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả triển khai thử nghiệm hệ thống đánh giá sự hài lòng của người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính tại một số đơn vị.

Báo cáo tại hội nghị, Văn phòng ủy ban TP cho biết, hệ thống đánh giá sự hài lòng của người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính đang được triển khai thí điểm tại 3 quận, huyện gồm quận 9, Tân Phú và Củ Chi cùng 9 phường xã, thị trấn: Hiệp Phú, Phú Hữu, Trường Thạnh (quận 9); Tân Sơn Nhì, Hòa Thạnh, Sơn Kỳ (quận Tân Phú); xã Tân Thông Hội, xã Tân Phú Trung, thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi).

Các thủ tục được triển khai gồm cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ; đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế (đối với quận, huyện) và đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú (đối với phường, xã, thị trấn).

Dù mới vận hành chính thức từ 21/6 nhưng hệ thống đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Tại quận 9 đã có 84 lượt đánh giá hài lòng trong tổng số 94 hồ sơ tiếp nhận, ở Củ Chi con số này là 36/116.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, sau khi thí điểm, thành phố sẽ tổng kết và nhân rộng mô hình này vào cuối năm 2019.

Theo ông Tuyến, thời gian qua có nơi báo cáo tỷ lệ hài lòng của người dân rất cao nhưng con số này thiếu chính xác, bởi có thể chỉ 50-60% số người đến làm thủ tục thực hiện đánh giá.

 

Ông Tuyến cũng nhận định cần khuyến khích 100% người dân đánh giá, bởi với 14 triệu hồ sơ mỗi năm thì chỉ 1% không hài lòng đã tương ứng với 140.000 lượt.

Trong phát biểu tổng kết, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sự hài lòng của người dân chính là thước đo với cán bộ. Ông yêu cầu thực hiện nhanh việc cải cách để người dân “vui hơn” khi đến các cơ quan hành chính.

Đánh giá về việc người dân “chấm điểm” cán bộ thời gian qua, ông Nhân cho rằng, dù đã làm nhiều năm nhưng “mỗi nơi làm khác nhau nên không tích hợp được”, dù việc này thể hiện sự chủ động của cơ sở.

“Vừa qua Chính phủ đã công bố bộ khung Chính phủ điện tử, như vậy hệ thống đánh giá hài lòng phải đồng bộ với khung này”, ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, người dân thường ngại đánh giá, trong khi việc này chỉ mất khoảng 15 giây. Ông Nhân dẫn ra cách làm của huyện Hóc Môn khá hiệu quả, trong đó quy định chỉ được lấy hồ sơ khi thực hiện xong việc đánh giá.

“Như vậy người dân sẽ tự động đánh giá thôi. Khi đó chúng ta mới có thông tin cụ thể đến từng quầy phục vụ” – ông Nhân cho hay.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.