Bí thư Hà Nội nói gì về việc chỉ định thầu cho Nhật Cường?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trả lời báo chí xung quanh việc Bộ Công an điều tra hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile và việc Hà Nội chỉ định thầu cho Nhật Cường triển khai nhiều dịch vụ công của Thành phố…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trả lời báo chí sáng 21/5.

Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, không chỉ riêng Nhật Cường

Trả lời báo chí bên lề Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sáng nay (21/5), Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Bộ Công an làm (Bộ Công an điều tra hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile-PV), liên quan đến một doanh nghiệp tư nhân trốn thuế.

“Tuy nhiên, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng không? Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo rà soát cùng với các sở. Thành ủy yêu cầu, trước hết phải đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... Cho đến nay, tôi được báo cáo là nó (hệ thống dịch vụ công của Thành phố -PV) không bị ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đều báo cáo bảo đảm...”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng khẳng định, qua rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không, thực tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho Thành phố thì nhiều, chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường. “Cũng như quy trình thông thường thôi, những gì báo chí nêu thì TP. Hà Nội đều phải có chỉ đạo rà soát...”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Trả lời lo ngại của báo giới khi cho rằng, ông chủ của Nhật Cường đã bỏ trốn, hệ thống dịch vụ công của TP. Hà Nội có bị ngừng trệ? Thành phố có ý định yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho Thành phố vận hành hay không? Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, “đấy cũng là một trong những giải pháp”.

“Đầu tiên phải đảm bảo cho nó hoạt động bình thường đã, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp làm sao để dịch vụ công không bị ảnh hưởng. Thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền thôi, không thể tự làm hết được. Phải thuê dịch vụ, nhưng khi có rủi ro thì anh phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì mình phải hình thành giải pháp ấy. Các hệ thống chính quyền điện tử, hệ thống điều hành đều phải như vậy hết, để chống rủi ro”, ông Hải bày tỏ.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, tính đến thời điểm hiện nay, Hà Nội chưa có kế hoạch làm việc với Nhật Cường.

“UBND TP Hà Nội sẽ rà soát và báo cáo phương án xử lý tiếp theo, cần gì thì họ sẽ làm việc”, ông Hải nói.

 

Quy mô dự án của Nhật Cường chưa phải trình Thành ủy

Trả lời câu hỏi, chính sách thuê dịch vụ công chưa hoàn thiện tại sao Hà Nội lại đi đầu, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc lại: “Hà Nội sẽ rà soát để xem các quy định của pháp luật đã có chưa. Thuê các dịch vụ bên ngoài nó không có gì lạ, mới, phải có quy định đặc biệt gì lắm đâu. Cũng như anh đi mua dịch vụ y tế, hoặc bác sĩ gia đình... Khi mình chưa có quy định thì nhiều nhà cũng đã sử dụng dịch vụ như thế”.

Theo ông Hải, chủ trương về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố điện tử là chủ trương của Chính phủ trong rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương triển khai các dịch vụ công ấy, mà cái lớn nhất là tạo thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền các địa phương.

"Nhưng cụ thể chi tiết nào thì Thành ủy không quyết định từng việc một mà có quy chế. Dự án cỡ nào anh phải trình thành ủy, phải ra thường vụ quyết định và dự án cỡ nào thì anh có thẩm quyền triển khai và anh chịu trách nhiệm. Chứ không phải tất cả các dự án Thành ủy đều phê duyệt”, ông Hải nhấn mạnh.

Về câu hỏi: “Đã bao giờ Thành ủy được báo cáo là TP sẽ sử dụng dịch vụ của Nhật Cường chưa?”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết: “Tôi biết là có dịch vụ của Nhật Cường, nhưng còn báo cáo để xin ý kiến, xin chủ trương thì quy mô dự án chưa đến mức đó, UBND không phải trình”.

Tuy nhiên, lý giải vì sao xuất phát là cửa hàng bán điện thoại và phần cứng, nhưng đến năm 2016 Nhật Cường lại sản xuất phần mềm cho Hà Nội, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết: “Đây chính là việc TP sẽ phải rà soát. Họ cung cấp phần mềm, thì khi anh chọn họ chắc chắn anh phải có đánh giá là họ có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực kinh nghiệm. Đấy là một trong những nội dung phải xem đã làm đúng chưa, có gì chưa đúng, có gì phải điều chỉnh...”.

Chia sẻ sự lo lắng của người dân và giáo viên sử dụng dịch vụ công do Nhật Cường cung cấp (ví dụ phần mềm PINO), Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Lo lắng là rất đúng, vì TP số lượng học sinh rất lớn, mỗi lần thi cử là rất đáng lo. Nhưng cho đến ngày hôm nay (21/5), khi có sự việc xảy ra thì anh em đã tập trung rà soát mảng về dịch vụ công và mảng thi cử, thì tôi được báo cáo là vẫn hoạt động bình thường”.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.