Bài 2:Nghịch lý hồ thủy lợi Ia Mơr 'khát' vùng tưới, hàng ngàn ha đất thiếu nước

Mặc dù hồ thủy lợi Ia Mơ được đầu tư gần 3000 tỷ đồng để cung cấp nước tưới cho khoảng 12.000 ha cây trồng, nhưng những năm qua, nhiều diện tích cây trồng của huyện Ea Súp (Đắk Lắk) thường xuyên chịu cảnh thiếu nước vào mùa hạn.

Như Infonet đã thông tin trong bài: "Hồ thủy lợi Ia Mơr: Đầu tư “siêu khủng” 3.000 tỷ đồng không tìm được chỗ tưới", theo đó, hồ thủy lợi Ia Mơr được thiết kế với diện tích mặt nước khoảng 3.600 ha, công trình này sẽ cung cấp tưới cho khoảng 8.000 ha cây trồng tại địa phận huyện Chư Prông (Gia Lai) và 4.000 ha thuộc địa phận huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk). Thế nhưng, nghịch lý là hiện Ia Mơr lại chưa phát huy được tác dụng vì chưa có đồng tưới.

Hồ thủy lợi Ia Mơ được đầu tư gần 3000 tỷ đồng để cung cấp nước tưới cho khoảng 12.000 ha cây trồng

Thực trạng vùng tưới

Hiện nay, thủy lợi Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã bắt đầu tích nước. Ngoài ra, hệ thống kênh chính Đông, kênh chính Tây cũng đang được thi công để dẫn nước về phục vụ các cánh đồng tưới.

Theo ông Mai Trọng Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk, hiện trạng vùng tưới tại Đắk Lắk có tổng diện tích gần 6,6 nghìn ha thuộc địa phận các xã Ia Jlơi (gần 41ha) và xã Ia Lốp (hơn 6,5 nghìn ha).

Thổ nhưỡng trong vùng tưới của thủy lợi Ia Mơr có nhiều đất cát hoặc pha cát

Trong diện tích gần 6,6 nghìn ha nói trên, có hơn 2 nghìn ha diện tích nằm trong quy hoạch lâm nghiệp (rừng tự nhiên hơn 900 ha, đất chưa có rừng hơn 1,1 nghìn ha). Còn lại, khoảng 4,4 nghìn ha đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp (rừng tự nhiên 93 ha, đất chưa có rừng hơn 4,3 nghìn ha). Đối với diện tích rừng tự nhiên nằm trong vùng tưới của hồ thủy lợi Ia Mơr, nếu muốn chuyển đổi mục đích phải được Chính phủ phê duyệt.

Vị lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, các đơn vị liên quan đã phối hợp và đánh giá chung về thổ nhưỡng trong vùng tưới của hồ thủy lợi Ia Mơr. Đặc điểm của vùng này là đất cát, cát pha, đất sỏi và đất sét. Tuy nhiên, hiện chưa đánh giá được tính chất lý hóa của đất (do chưa có kinh phí).

Đến nay, một số diện tích đất nông nghiệp nằm trong khu tưới của hồ thủy lợi Ia Mơr tại huyện Ea Súp đã được trồng các loại cây như lúa, mía, mì, cây ăn quả… Hầu hết, các loại cây trồng nói trên đều phát triển bình thường khi có đủ nước tưới. Do đó, ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng định hướng, phát triển các loại cây trồng như lúa nước, cây ăn quả, cây trồng hằng năm khác… tại vùng tưới của thủy lợi Ia Mơr.

Cũng theo ông Dũng, trên thực tế, hiện nay huyện Ea Súp đã có hồ chứa nước Ea Súp thượng với sức chứa khoảng 146 triệu m3 nước, cung cấp nước tưới cho 9.455 ha cây trồng. Tuy nhiên, hồ Ea Súp thượng đã cung cấp nước tưới cho cây trồng trên địa bàn các xã Ea Bung, Ea Lê và thị trấn Ea Súp nên không đủ khả năng cấp nước tưới cho 4.000 ha nằm trong vùng tưới được quy hoạch cho thủy lợi Ia Mơr.

Ông Dũng cho biết: "Nếu tính toán chi tiết, chiều dài kênh dẫn nước từ thủy lợi Ia Mơr về vùng tưới tại xã Ia Lốp và Ia Jlơi sẽ gần hơn so với hồ Ea Súp thượng. Do đó, việc dẫn nước từ thủy lợi Ia Mơr về vùng tưới tại Ea Súp là hợp lý". 

Đa phần rừng là các cây khộp nhỏ, còi cọc, giá trị thấp

Cây trồng đang "khát" nước

 

Hiện tại, các xã Ia Jlơi, Ia Lốp đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, làm vùng tưới trên địa bàn. Theo ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Ia Lốp, phía xã đang phối hợp với ngành chức năng, tiến hành công tác đo đạc, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trên địa bàn, phục vụ việc hình thành đồng tưới cho thủy lợi Ia Mơr. Nhìn chung, việc giải phóng mặt bằng đang diễn ra tương đối thuận lợi.

Vị lãnh đạo xã này cho biết thêm, hiện trên địa bàn xã Ia Lốp có một số loại cây trồng như mía, lúa 1 vụ, cây ăn quả. Hằng năm, khi đến mùa khô, nắng hạn kéo dài thì các cây trồng bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển do thiếu nước. Do đó, nếu thủy lợi Ia Mơr đi vào hoạt động, cấp đủ nước tưới sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng, thuận lợi cho bà con tại địa phương phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Diện tích được quy hoạch làm vùng tưới có nhiều vùng là những đám cây bụi nhỏ

Theo quan sát của PV Infonet, hiện trạng rừng nằm trong vùng tưới của thủy lợi Ia Mơr có độ che phủ thấp, chủ yếu là rừng khộp và các cây bụi. Khu vực đất nông nghiệp có sẵn trong vùng tưới, bà con đã trồng nhiều loại cây như mía, mì, lúa...

Dưới đây là một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận về thực trạng vùng tưới của thủy lợi Ia Mơr được quy hoạch tại Đắk Lắk: 

Một số được trồng mía

và cây bụi chiếm nhiều diện tích

Giá trị rừng ở vùng tưới rất thấp

Ngoài rừng khộp, rừng le cũng chiếm diện tích lớn

Nếu chuyển đổi sang đất nông nghiệp, người dân phải cải tạo đất kĩ mới trồng trọt được

Mùa khô, diện tích đất tại Ea súp thiếu nước trầm trọng

Cây táo, cây xoài và một số loài cây ăn quả khác đang phát triển tốt, cho thu nhập cao tại Ea Súp

Diện tích cây mì (cây sắn) được trồng trong vùng tưới

Nhóm PV
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.